Cặp vợ chồng già đi đòi tiền mua lúa suốt 43 năm, Sở Tài chính Bạc Liêu nói gì?

Liên quan đến vụ vợ chồng ông Quang, bà Cam (Bạc Liêu) nhiều năm đi đòi tiền bán lúa cho UBND tỉnh Bạc Liêu từ năm 1975 đến nay vẫn chưa được trả đủ, Sở Tài chính tỉnh Bạc Liêu cho rằng, vụ việc không có cơ sở giải quyết.

Tại buổi họp báo mới đây của Ban Tuyên giáo tỉnh Bạc Liêu, ông Trần Văn Sỹ- Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính tỉnh Bạc Liêu, đã có thông tin về vụ việc đòi tiền bán lúa của vợ chồng ông Lâm Minh Quang (SN 1926) và bà Huỳnh Thị Cam (SN 1938, ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).

Nội dung vụ việc: Vào tháng 7/1975, Ban thu mua lương thực tỉnh Bạc Liêu đã đến nhà máy Tân Ngọc Thành của gia đình ông Quang, bà Cam để lập biên bản thu mua 2.579,551 tấn lúa nhưng đến nay chưa thanh toán đủ.

Từ đó, vợ chồng ông Quang có khiếu nại đến UBND tỉnh Bạc Liêu và cơ quan Trung ương về việc này từ nhiều năm qua.

Cặp vợ chồng già đi đòi tiền mua lúa suốt 43 năm, Sở Tài chính Bạc Liêu nói gì? Ảnh 1

Ông Trần Văn Sỹ- Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính tỉnh Bạc Liêu nói về vụ khiếu nại tiền bán lúa của vợ chồng ông Quang, bà Cam.

Theo ông Trần Văn Sỹ, vào năm 1998, sau khi tách tỉnh Minh Hải (nay là Bạc Liêu và Cà Mau), UBND tỉnh Bạc Liêu đã có giải quyết bác đơn yêu cầu của gia đình bà Cam. Tuy nhiên, gia đình bà Cam không đồng ý, khiếu nại đến Trung ương.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ có thành lập đoàn đến tỉnh Bạc Liêu để thanh tra vụ việc này.

Ông Sỹ cho biết, ngày 31/7/2006, đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ có kết luận số 1425, với nội dung: Vụ việc gia đình bà Cam yêu cầu thanh toán toàn bộ 2.579,59 tấn lúa, thì theo biên bản kiểm kê ngày 15/7/1975 là không có cơ sở. Vì trong số lúa này, Nhà nước đã thanh toán cho 52 hộ gửi với tổng số 1.987,383 tấn lúa, chỉ còn 592,176 tấn.

Từ kết luận 1425, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải quyết khiếu nại theo hướng thanh toán trả lại cho gia đình bà Cam 590,217 tấn lúa, 30,6 tấn gạo, 15,3 tấn tấm, 2.172 bao bì, 108,6 tấn cám. Nếu sau này xảy ra tranh chấp số tài sản trên thì gia đình bà Cam chịu trách nhiệm thanh toán.

“Tức là trong số lúa, gạo, tấm, cám này, Thanh tra Chính phủ giải quyết là tại thời điểm đó có 102 hộ gửi lúa gạo. Khi Thanh tra Chính phủ kết luận, để chỉ đạo tỉnh giải quyết, thì đã trả cho 52 hộ rồi, chỉ còn lại 50 hộ”, ông Sỹ lý giải.

Trên cơ sở đề xuất của Thanh tra Chính phủ trong kết luận 1425, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng) đã có ý kiến chỉ đạo đồng ý giải quyết cho gia đình bà Cam theo kết luận 1425, với số tiền quy ra là 3,366 tỷ đồng. Đồng thời, chỉ đạo chấm dứt xem xét đối với vụ việc khiếu nại của gia đình bà Cam.

Cặp vợ chồng già đi đòi tiền mua lúa suốt 43 năm, Sở Tài chính Bạc Liêu nói gì? Ảnh 2

Quyết định chi trả tiền đã trưng mua lúa, gạo của gia đình bà Huỳnh Thị Cam mà lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu từng ban hành

Theo ông Sỹ, căn cứ vào các ý kiến của lãnh đạo Chính phủ, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Quyết định số 4133 ngày 29/12/2011, để giải quyết chi trả cho gia đình bà Cam số tiền nói trên.

“Nay gia đình bà Cam đòi tiếp 1.897 tấn, cái này không có cơ sở để giải quyết, vì Thanh tra Chính phủ đã kết luận rồi. Nếu bà Cam không đồng ý thì khiếu nại lên Thanh tra Chính phủ hoặc cao hơn. Khi Thanh tra Chính phủ hoặc cấp cao hơn đề nghị tỉnh Bạc Liêu trả hết thì tỉnh mới trả được”, ông Sỹ nói.

 

Theo

Bài viết cùng chuyên mục

Tiền chuyển vào tài khoản thanh tra viên ở Bạc Liêu là tiền gì?

Bắt giữ kẻ từng đối đầu với nhóm giang hồ khét tiếng Bạc Liêu

Chủ tịch mang phở cho phụ nữ vắng chồng nói thẳng

Loading...