Cần Thơ: Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân tự đóng đinh vào đầu

Ngày 10/1, thông tin Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện vừa phẫu thuật thành công trường hợp hy hữu khi dị vật là cây đinh 4cm xuyên sọ, do nạn nhân tự đóng đinh vào đầu.

Tạp chí Thời ĐạiTạp chí Thời Đại

Cụ thể, ông N.V.Đ (70 tuổi, địa chỉ ở Vĩnh Long) mắc bệnh trầm cảm khoảng 12 năm nay, có uống thuốc điều trị. Gần đây, bệnh nhân thường xuyên mất ngủ, cảm thấy đau đớn, bức rứt khó chịu. Khoảng 15 giờ ngày 7/1, bệnh nhân tự đóng một cây đinh vào ngay đỉnh đầu của mình.

Cây đinh được lấy ra sau khi phẫu thuật thành công.

Sau khi phát hiện, người nhà đưa bệnh nhân vào bệnh viện địa phương rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy dị vật kim loại khoảng 3-4cm cắm vào não vùng đỉnh bên trái, cạnh xoang tĩnh mạch dọc trên. Nhận định đây là trường hợp nghiêm trọng, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh tiến hành khám, hội chẩn phẫu thuật khẩn cấp. Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy thành công dị vật là cây đinh dài 4cm ra khỏi đỉnh đầu bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không sốt, không yếu liệt chi, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại Thần kinh kết hợp điều trị trầm cảm.

BS.CK2 Chương Chấn Phước, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: Đây là tai nạn rất ít gặp do bệnh nhân có chủ ý gây ra nhưng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân rất may mắn khi cây đinh không đâm trúng các cấu trúc quan trọng của não. Đặc biệt, dị vật nói trên nằm rất gần xoang tĩnh mạch sọ, chỉ cần lệch về bên phải 5-10mm thì tiên lượng rất nặng, khả năng phẫu thuật thất bại cao kể cả tử vong trên bàn mổ.

Bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật.

Cũng theo BS Phước, dị vật xuyên não màng não là cấp cứu ngoại khoa nghiêm trọng, tùy theo vị trí tổn thương của dị vật mà có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: yếu liệt chi, rối loạn chức năng sống, áp xe não, thậm chí nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Trường hợp bị dị vật đâm xuyên, không nên cố gắng rút dị vật ra mà nhanh chóng sơ cứu, rửa sạch và băng vết thương và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để xử trí kịp thời. Vì trong các trường hợp tổn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm thời, khi vội rút ra, bệnh nhân có thể tử vong vì chảy máu ồ ạt. Chưa kể, rút dị vật không đúng phương pháp còn làm mạch máu, thần kinh tổn thương thêm nặng nề, gây khó khăn cho bác sĩ phẫu thuật.

Top