Cần Thơ nỗ lực xóa điểm 'nóng' tiềm ẩn tai nạn giao thông

Theo thống kê của ngành chức năng, năm 2021, toàn thành phố có khoảng 20 điểm đen, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, hiện đã khắc phục được 7 điểm.

An toàn giao thôngAn toàn giao thông

Trong năm 2021, tình hình TNGT trên địa bàn TP Cần Thơ có những chuyển biến tích cực, kéo giảm ở cả ba tiêu chí. Cụ thể, từ toàn thành phố xảy 47 vụ TNGT, làm chết 50 người, bị thương 9 người, so với cùng kỳ giảm 20 vụ, giảm 19 người chết, và 1 người bị thương.

Khu vực dốc cầu Bà Bộ, đường Nguyễn Văn Linh (QL91B).

Dù đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên, ghi nhận trên một số tuyến đường, một số vị trí tình hình giao thông vẫn còn phức tạp, mất an toàn cho người điều khiển phương tiện, đặc biệt là xe máy.

Đơn cử, tại khu vực cầu Bà Bộ trên đường Nguyễn Văn Linh (QL91), người dân mua bán hai bên đường, dốc cầu hình thành chợ tự phát. Việc mua bán, bất chấp nguy hiểm sát QL, tình trạng đi ngược chiều cạnh dòng phương tiện vận tải lớn lưu thông khiến cho tình trạng giao thông khu vục này ngày càng phức tạp. Đã có rất nhiều vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra tại vị trí này.

Điển hình, 1 ngày cuối tháng 12/2020, chị Nguyễn Thanh Ph. (SN 1998, ngụ TP Cần Thơ) điều khiển xe máy lưu thông đến đoạn thuộc khu vực cầu Bà Bộ va chạm với xe tải do tài xế Nguyễn Văn Lành (SN 1993, ngụ huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) điều khiển. Hậu quả vụ tai nạn làm chị P. tử vong tại chỗ.

Một trong những điểm đen thường xảy ra TNGT phải kể đến đoạn dưới chân cầu Hưng Lợi (đường Nguyễn Văn Linh). Tại đây, chỉ tính riêng trong năm 2020 đã xảy khoảng 4 vụ TNGT làm 3 người chết.

Đặc biệt, thời gian gần đây, khu vực dốc cầu trở thành khu vực tập kết rác, càng khiến cho người dân lo lắng về sự an toàn mỗi khi lưu thông ngang đây.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, trong năm 2021, ngành chức năng thống kê có 20 điểm "nóng", mất ATGT cần khắc phục triệt để.

TP Cần Thơ đã ban hành quyết định đầu tư, cải tạo tại các vị trí mất an toàn này với tổng mức kinh phí khoảng 33,4 tỷ đồng.

"Đến nay, Ban và các đơn vị có liên quan đã khắc phục triệt để được 7 đoạn, vị trí mất ATGT. Những điểm còn lại đang khẩn trương triển khai các thủ tục pháp lý, khắc phục, cải tạo.

Có thể nói, tình hình trật tự ATGT cơ bản được đảm bảo, ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật được tốt hơn. Các điểm mất ATGT, điểm đen về TNGT được phát hiện và xử lý kịp thời", Chánh VP Ban ATGT TP Cần Thơ nói.

Còn đối với khu vực cầu Hưng Lợi, ông Ngoan cho biết, cầu Hưng Lợi thuộc quản lý của Chi cục Quản lý Đường bộ IV.5 (Cục Quản lý Đường bộ IV). Hiện cầu đã được thảm nhựa, mặt đường êm thuận, đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông.

"Khu vực chợ Bà Bộ, Ban sẽ tiếp tục phối hợp với UBND quận Bình Thủy để sớm có kế hoạch di dời chợ vào nơi an toàn hơn, trước mắt thì sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý đối với các hành vi mua bán lấn chiếm, đậu đỗ trái quy định", ông Ngoan nói.

Top