Cần Thơ: Đánh chết người vi phạm, 2 cựu công an lĩnh 16 năm tù

Ngày 10/7, TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ đã tuyên phạt Bùi Đức Nghĩa (32 tuổi, cựu công an viên Công an phường Phước Thới, quận Ô Môn) và Nguyễn Tuấn Anh (30 tuổi, cựu công an viên, Công an quận Ô Môn) mỗi bị cáo 8 năm tù, cùng cùng về tội cố ý gây thương tích.

Cần Thơ: Đánh chết người vi phạm, 2 cựu công an lĩnh 16 năm tù Ảnh 1

Hai bị cáo nghe Tòa tuyên án.

Tòa cũng tuyên, 2 bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình bị hại số tiền hơn 150 triệu đồng.

Theo cáo trạng, vào tối 9/8/2018, Nguyễn Tuấn Anh cùng tổ tuần tra Công an quận Ô Môn tổ chức tuần tra trên địa bàn. Đến khoảng 23h 30′, tổ tuần tra phát hiện anh Nguyễn Chí Hiếu (30 tuổi, ngụ khu vực Bình Yên, phường Trường Lạc, quận Ô Môn) một mình điều khiển xe máy lưu thông trên đường Tôn Đức Thắng (hướng từ quận Ô Môn đi quận Bình Thủy) trong tình trạng lái xe chao đảo, lạng lách, biểu hiện say xỉn. Tổ tuần tra yêu cầu lái xe dừng lại kiểm tra giấy tờ và đo nồng độ cồn.

Anh Hiếu chỉ xuất trình giấy tờ nhưng không đồng ý cho đo nồng độ cồn và cởi áo thách đố đánh nhau với tổ tuần tra nên được mời về trụ sở Công an phường Phước Thới (để nhờ địa điểm) lập biên bản vi phạm hành chính.

Cho rằng không vi phạm nên anh Hiếu không ký biên bản. Lúc này Bùi Đức Nghĩa nhìn thấy và nhào đến đánh anh Hiếu nhiều cái. Sau đó Tuấn Anh cũng tham gia đánh nạn nhân và được can ngăn nên anh Hiếu ra về.

Do quá đau nên Hiếu nhờ người đưa vào bệnh viện điều trị, đến ngày 13/8/2018 thì qua đời.

Tại phiên xét xử Nghĩa và Tuấn Anh khai do anh Hiếu khi bị đưa về công an phường Phước Thới, quân Ô Môn không chịu ký biên bản vi phạm và dọa quậy trụ sở công an nên họ mới đánh. Tuy nhiên, 2 bị cáo cho rằng nạn nhân tử vong không phải do họ.

“Bị cáo thừa nhận đánh anh Hiếu là sai nghiệp vụ, nhưng lực đánh không đủ mạnh gây ra cái chết cho bị hại”, bị cáo Nghĩa nói.

Đại diện VKS nhận định ngày xảy ra sự việc bị cáo Nghĩa được phân công trực ban tại công an phường, tổ công tác có đến mượn địa điểm lập biên bản sự việc. Tại đây bị hại Hiếu không ký biên bản vi phạm, hành vi này không ảnh hưởng gì đến công tác của Nghĩa.

Tuy nhiên chỉ vì tức giận, nóng tính, Nghĩa đã dùng tay chân đá đạp vào Hiếu. Khi được can ngăn và nạn nhân ra cổng công an thì Nghĩa vẫn tiếp tục đánh nạn nhân. Đoạn clip mà tổ tuần tra thể hiện Nghĩa không chỉ đánh vài cái như lời khai tại tòa mà còn dùng chân đạp vào vùng bụng nạn nhân, Nghĩa còn cởi áo, có lời lẽ chửi thề.

Đối với Tuấn Anh, được phân công nhiệm vụ tuần tra giữ trật tự xã hội, việc đưa anh Hiếu về lập biên bản là đúng nhưng khi Tuấn Anh và Hiếu ra khỏi công an phường, do tức giận Hiếu có lời lẽ hăm dọa nên Tuấn Anh có hành vi đánh Hiếu. Đây không phải là nhiệm vụ của Tuấn Anh được phân công. Điều đáng nói khi bị đánh bị hại không hề chống trả lại.

Cần Thơ: Đánh chết người vi phạm, 2 cựu công an lĩnh 16 năm tù Ảnh 2

Quang cảnh phiên tòa

Đại diện VKS khẳng định hành vi của hai bị cáo đánh gây thương tích cho bị hại dẫn đến tử vong không thể xem là cố ý gây thương tích cho người khác trong khi thi hành công vụ.

Vụ việc xảy ra do hai bị cáo nóng tính, đánh bị hại nhằm thỏa mãn cơn tức giận của mình nên đã gây thương tích dẫn đến bị hại tử vong chứ không có ý lấy mạng bị hại.

Đối với quy trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho thấy bệnh viện đã làm đúng quy trình, tích cực điều trị cho Hiếu nhưng nạn nhân không qua khỏi. Vì thế không có việc tắc trách của bệnh viện.

Về kết luận giám định tử thi và giải thích của giám định viên tại tòa cũng phù hợp nguyên nhân tử vong của bị hại.

Tòa nhận định, qua điều tra và xét xử các bị cáo đều thừa nhận có gây thương tích cho bị hại. Nhưng hai bị cáo lại đổ lỗi cho nhau về nguyên nhân cái chết của nạn nhân và cho rằng một phần do tắc trách của bệnh viện. Tuy nhiên qua đối chiếu các kết quả chứng cứ, thẩm tra tại tòa cùng với lời khai của các nhân chứng minh các bị cáo có hành vi dùng tay đánh, dùng chân đá anh Hiếu dẫn đến gây thương tích dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Với hành vi của hai bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích với tình tiết định khung tăng nặng hình phạt, cáo trạng truy tố tội danh và điều khoản đối với 2 bị cáo là phù hợp.

HĐXX cũng nhận định, các bị cáo không chỉ xâm phạm đến tính mạng sức khỏe con người mà còn thể hiện sự xem thường pháp luật, cần thiết phải có hình phạt tương xứng, để cải tạo giáo dục, phòng ngừa chung trong xã hội. Hai bị cáo cùng thực hiện hành vi phạm tội nên hình phạt có tương xứng. Xét các bị cáo đã chủ động bồi thường cho gia đình bị hại, nhân thân tốt, có đóng góp cho vì thế HĐXX đã tuyên phạt mức án trên.

Kết thúc phiên tòa, phía gia đình nạn nhân cho biết, họ không đồng ý với phán quyết của tòa. Họ cho rằng hình phạt đối với hai bị cáo là quá nhẹ. Vì thế họ cho biết sẽ kháng cáo lên Tòa cấp cấp phúc thẩm xem xét giải quyết theo hướng tăng nặng hình phạt với hai bị cáo.

 

Theo Doanhnghiepvn.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Ngoài tú ông vụ 30.000 USD, còn nhiều ổ mại dâm dưới danh nghĩa showbiz

Bắt được nghi can phóng hỏa đốt nhà người tình ở An Giang

Chồng đấm học sinh lớp 1 chảy cả máu mồm, vợ cho rằng đó chỉ là dọa

Loading...