Cam kết không thiếu xe Tết

Sở Giao thông vận tải (GT-VT) TP Hồ Chí Minh cam kết điều động đủ xe, bảo đảm sẽ phục vụ đến người dân cuối cùng về quê trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu sắp tới. Cùng với đó, các ngành chức năng của thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý việc chấp hành quy định về giá vé của các doanh nghiệp (DN) vận tải; xe chạy sai hành trình, chở hành khách quá quy định… nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân trong thời điểm nhu cầu đi lại tăng cao.

Cam ket khong thieu xe Tet - Anh 1

Phó Giám đốc Sở GT-VT thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Minh cho biết, năm nay, Tết Dương lịch được nghỉ ba ngày, đúng vào hai ngày cuối tuần, dự báo lượng khách đi lại sẽ tăng cao. Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 nghỉ bảy ngày, dự kiến lượng khách đi lại sẽ tăng gấp ba lần ngày bình thường. Để phục vụ hành khách, ngoài lượng xe khách trên các tuyến đang hoạt động tại các bến xe, Sở GT-VT thành phố sẽ cấp phù hiệu xe tuyến cố định cho các xe khách được đưa vào tăng cường tham gia phục vụ hành khách tại các bến xe như: xe hợp đồng, xe đưa rước công nhân và xe buýt. Sở GT-VT thành phố cam kết điều động đủ xe khách, bảo đảm sẽ phục vụ đến người cuối cùng về quê đón Tết cùng gia đình.

Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông Thượng Thanh Hải cho hay, bến xe này đã chuẩn bị hơn 15.000 đầu xe cùng 70 xe buýt tăng cường nhằm phục vụ chuyên chở người dân về các tỉnh miền trung, Tây Nguyên, miền bắc đón Tết Đinh Dậu 2017. Bến xe Miền Đông khẳng định không thiếu vé xe Tết, bảo đảm không để xảy ra trường hợp nào không mua được vé xe Tết.

Còn theo Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây Trần Văn Phương, dự kiến Tết Nguyên đán năm 2017 lượng hành khách tại Bến xe Miền Tây cũng tương đương năm 2016; những ngày cao điểm 27 và 28 tháng Chạp, lượng hành khách sẽ đạt khoảng từ 54 đến 58 nghìn khách/ngày. Các tuyến có lượng hành khách tăng cao gồm tuyến từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau. Để giải tỏa lượng hành khách tập trung đông, Bến xe Miền Tây đã thuê hai bãi xe ngoài bến để phục vụ cho xe tăng cường tập kết, khi có nhu cầu sẽ điều động giải tỏa khách.

Bến xe Miền Tây kiến nghị Sở GT-VT thành phố ủy quyền 60 phù hiệu tăng cường. Ngày 27 và 28 tháng Chạp, lượng hành khách tăng cao, Thanh tra Sở GT-VT nên có mặt điều động phân luồng phương tiện ngay tại cổng bến xe. Bến xe Miền Tây bắt đầu bán vé đi lại dịp Tết Nguyên đán từ ngày 7 đến ngày 21-1-2017.

Cũng trong dịp này, do lượng khách đi lại có sự chênh lệch lớn giữa chiều đi và chiều đến thành phố trong một thời điểm, cho nên các đơn vị vận tải kê khai giá cước có phụ thu chiều xe không khách từ 20 đến 60% tùy theo ngày phục vụ để bù đắp chi phí chiều xe chạy rỗng. Mức kê khai giá vé này được các đơn vị vận tải thực hiện theo quy định và niêm yết để hành khách lựa chọn ngày đi. Sở GT-VT thành phố cam kết giá cước như ngày bình thường, không áp dụng phụ thu chiều xe không khách. Nếu các DN chưa kê khai giá vé, hoặc bán giá vé cao hơn kê khai, Thanh tra Giao thông sẽ phối hợp Sở Tài chính kiểm tra, xử lý.

Tại Bến xe Miền Đông, đến thời điểm hiện tại đã có 26 trong số 218 đơn vị hoạt động tại bến xe đã kê khai giá vé dịp Tết Nguyên đán. Hiện nay nhu cầu của hành khách đi xe thương hiệu, xe giường nằm rất cao, các nhà xe thuộc diện này không đáp ứng hết, trong khi vé ghế ngồi của các nhà xe khác thì vẫn còn rất nhiều.

Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông Thượng Thanh Hải cho biết thêm, BQL đã quán triệt chặt chẽ về giá vé đi lại trong dịp Tết, yêu cầu các nhà xe bán đúng giá niêm yết. Hiện nay, các DN vận tải bán vé bằng nhiều hình thức cho nên bến không thể giám sát hết việc các DN bán vé ngoài bến. Nếu phát hiện các nhà xe “găm” vé, bến sẽ kiên quyết xử lý.

Bến xe Miền Tây cũng đã niêm yết mức phụ thu không quá 40% so với mức giá vé ngày thường và thời gian phụ thu trong sáu ngày. Để bù lỗ cho chiều rỗng khách, Bến xe An Sương và Ngã tư Ga cũng dự kiến phụ thu giá vé từ 20% đến 60% tùy thuộc vào các tuyến và các ngày cao điểm hoặc thấp điểm trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Phó Giám đốc Sở GT-VT Lê Hoàng Minh chia sẻ, ngoài việc kiên quyết xử lý các DN vận tải không chấp hành quy định về giá vé, Sở GT-VT thành phố cũng đã kiến nghị và được UBND thành phố chấp thuận thành lập tổ liên ngành tiếp tục rà soát, kiểm tra an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các điểm nóng xe dù.

Trong những ngày cao điểm, Thanh tra Sở GT-VT phối hợp lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý xe chạy sai hành trình, chở hành khách quá quy định…; xe ta-xi, xe buýt dừng đỗ sai quy định tập trung tại khu vực sân bay, nhà ga. Cùng với đó, phối hợp các cơ quan chức năng địa phương rà soát lại các điểm đón trả khách, kiểm tra pháp lý hoạt động, kiểm tra ngay tại bến và các tuyến đường chung quanh bến với các lỗi như phù hiệu, xe sai thiết kế…

Theo Nhandan.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Dương: Giải cứu 3 người bị xe bán tải tông văng xuống kênh trong đêm

Xẻ dọc non cao… đi dạy học

Thông báo khẩn về các địa điểm mà BN1347 từng đến

Loading...