Ca tử vong ở TP.HCM 'không liên quan chất lượng vaccine Pfizer'

Tối 28/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông tin, trường hợp tử vong sau tiêm vaccine Pfizer chiều nay không liên quan đến chất lượng của vaccine này.

Báo VTC NewsBáo VTC News

Theo HCDC, trưa 28/9, Sở Y tế TP.HCM đã có chỉ đạo tạm thời ngưng tiêm vaccine của Pfizer lô FK0112 trong khi chờ ý kiến đánh giá chuyên môn về một trường hợp tử vong sau tiêm vaccine của Pfizer mới được ghi nhận.

Ngay đầu giờ chiều ngày 28/9, Sở Y tế đã khẩn trương tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine. Qua cuộc họp, kết luận ban đầu của các chuyên gia là không ghi nhận bằng chứng tử vong liên quan đến chất lượng vaccine. Nguyên nhân tử vong cần chờ kết quả giám định pháp y.

Từ kết luận này, ngay trong chiều cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã thông báo các đơn vị tiếp tục sử dụng vaccine của Pfizer để tiêm chủng cho người dân.

Vaccine phòng COVID-19 Pfizer.

Tại cuộc họp báo chiều cùng ngày, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cũng khẳng định, thông tin việc tạm ngừng tiêm vaccine Pfizer nêu trên chỉ là vấn đề quản lý. Trong quá trình làm việc, một số nơi tiêm chủng cần phải chấn chỉnh lại nên đã tạm dừng, sau đó đã khắc phục và cho tiêm lại bình thường.

"Sở Y tế không có văn bản nào chỉ đạo ngừng tiêm vaccine Pfizer. Chúng tôi đã nhận 640.000 liều vaccine Pfizer của Bộ Y tế và thành phố đã phân bổ cho các quận, huyện, phường xã, đang triển khai tiêm cho người dân", bà Mai khẳng định.

Tổng số mũi vaccine TP.HCM đã tiêm đến 27/9 là hơn 9,7 triệu liều. Trong ngày 27/9, ngành y tế đã tiêm 152.032 mũi vaccine. Hiện thành phố đã phủ vaccine mũi 1 cho gần 100% người trên 18 tuổi, đang tiếp tục tiêm mũi 2 cho người dân đến hết 30/9.

Top