Cà Mau và Bạc Liêu: Nhiều hồ sơ cán bộ 'dính' văn bằng giả

Tình trạng mượn văn bằng chứng chỉ (VBCC) của người khác hay đi mua, thiếu VBCC vẫn được bổ nhiệm đã vào hồ sơ của quan chức. Thậm chí có người không có bằng đại học vẫn được đề bạt đến chánh văn phòng tỉnh ủy để rồi hiện nay nghiễm nhiên vào ghế trưởng ban nội chính tỉnh ủy trong sự ngỡ ngàng của mọi người.

Báo Lao ĐộngBáo Lao Động
Ca Mau va Bac Lieu: Nhieu ho so can bo 'dinh' van bang gia - Anh 1
Văn bản trả lời của Sở Nội vụ Bạc Liêu về trường hợp không có bằng cấp 3 vẫn làm lãnh đạo tương đương cấp sở, ngành tại Bạc Liêu.

Kiểm tra là “dính”

Cà Mau là một trong những tỉnh đi đầu trong việc kiểm tra VBCC trong cán bộ, viên chức, công chức. Tỉnh này có nhiều đợt rà soát cán bộ trước khi có sự kiện đề bạt cán bộ. Lần rà soát nhiều nhất và “dính” nhiều nhất là vào năm 2014. Khi đó, UBND tỉnh, ban chỉ đạo, qua gần 2 năm rà soát 18.542 VBCC thuộc 85 đơn vị phát hiện đến 642 VBCC có nghi vấn.

Sở dĩ gọi là nghi vấn vì có nhiều hình thức như mượn bằng, tẩy xóa tên thay tên mình vào, mượn bằng của người thân, mua bằng, làm bằng giả…

Những người sử dụng VBCC chỉ nghi vẫn là cán bộ giáo dục lên đến 328 người. Riêng TTGDTX Cà Mau và Trường Trung học Sư phạm mỗi nơi có 124 người. Các đơn vị khác như: Ngân hàng, Cục Thống kê, Cục Thuế, lãnh đạo một số UBND huyện, xã… VBCC cũng có vấn đề.

Trước thực trạng này, cuối năm 2014, Sở GDĐT xử lý buộc thôi việc 73 cán bộ quản lý, giáo viên và thu hồi các loại bằng cấp.

Nạn VBCC có vấn đề cũng chui vào tòa án tại các huyện: Cái Nước, Trần Văn Thời, Ngọc Hiển, U Minh, trong đó có người là chánh án, phó chánh án. Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh cũng đã buộc thôi việc 3 công chức thuộc ngạch thi hành án, vì sử dụng VBCC không hợp pháp, các chánh án, phó chánh án thừa nhận có sử dụng VBCC không hợp pháp cũng bị xử lý.

Học ngược, thiếu chuẩn vẫn bổ nhiệm

Ban Chỉ đạo cũng phát hiện hàng loạt cán bộ cấp tỉnh “học ngược”, không bằng cấp 3 đã học đại học tại các đơn vị: Thanh tra tỉnh, UBND thành phố Cà Mau, Trung tâm GDTX, Sở GTVT…

Dẫu kiểm tra gắt gao, nhưng tại Cà Mau tình trạng “gian lận” VBCC vẫn còn tái diễn. Mới đây, Ban Thường vụ Huyện ủy Thới Bình tiến hành kỷ luật 3 đảng viên là: Lê Hoàng Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Thới Bình; Võ Thanh Hùng - Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy bằng hình thức cách chức; Lý Ngọc Sương - Chủ tịch MTTQ Việt Nam thị trấn Thới Bình bị cách chức BTV thị trấn Thới Bình. Cả ba người này sử dụng bằng cấp 3 giả để theo học lớp Xây dựng Đảng - chính quyền nhà nước do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trường Chính trị Cà Mau tổ chức. Những đối tượng kể trên đều được xử lý cho nghỉ hưu sớm, chuyển công tác, để nghị bổ sung bằng cấp trước khi lấy bằng đại học.

Tại Bạc Liêu, trước khi diễn ra Đại hội Đảng các cấp, người ta mới phát hiện có đến 12 cán bộ là cấp ủy, dự kiến bổ sung cấp ủy thuộc Huyện ủy huyện Phước Long số không có bằng đại học, số thiếu bằng chính trị theo quy định. Thậm chí ngay cả Trưởng phòng Nội vụ, Phó ban Thi đua khen thưởng cũng chẳng có bằng đại học.

Ngay như đồng chí nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bạc Liêu, khi bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng, rồi Chánh Văn phòng Tỉnh ủy cũng thiếu bằng đại học. Không như Cà Mau, Bạc Liêu vẫn “du di” cho cán bộ nợ bằng cấp theo kiểu bổ nhiệm chức vụ trước, bổ sung VBCC sau. Thậm chí tại tỉnh này có đơn vị tương đương cấp sở, ngành cấp tỉnh lãnh đạo cấp trưởng, cấp phó ngành đều không có bằng cấp 3 nhưng vẫn tại vị nhiều năm mà chẳng ai đả động gì tới.

Luật Viên chức, Luật Công chức và những quy định trong Đảng rất rõ về trình độ của cán bộ, viên chức, công chức cho từng vị trí công tác. Có lẽ chính quy định quá chặt chẽ này mà một số ít cán bộ, viên chức, công chức tìm cách “chạy” VBCC để mình được yên vị.

Top