Cà Mau: Cho rằng mình bị oan, một bị cáo lao vào dòng xe

Sau khi tòa tuyên án, một bị cáo đã lao vào dòng xe đang chạy và ngã xuống đường, ngất xỉu.

Báo VietnamNetBáo VietnamNet

Chiều 13/1, sau hơn 1 ngày xét xử phúc thẩm vụ án "chém người trong đêm", TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên y án sơ thẩm, không chấp nhận kháng cáo kêu oan của cả 4 bị cáo.

Cụ thể, 4 bị cáo cùng bị tuyên phạm tội "cố ý gây thương tích". Tòa tuyên bị cáo Đặng Hữu Thời 7 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Hoài Nam 6 năm 6 tháng tù; Lê Phước Trung 5 năm 6 tháng tù và Lâm Hải Long 4 năm tù.

Ngay sau khi tuyên án, các bị cáo đều cho rằng mình bị oan.

Đặc biệt, khi ra khỏi cổng tòa án, bị cáo Lâm Hải Long đã lao vào dòng xe đang chạy trên đường Phan Ngọc Hiển (phường 5, TP Cà Mau). Long đã ngã xuống đường, ngất xỉu và sau đó được người nhà đưa đi cấp cứu.

Theo hồ sơ vụ án, vào đêm ngày 14 rạng sáng 15/3/2015, ở hai bên đầu cầu Lương Thế Trân (Cà Mau) xảy ra 2 vụ chém người đi bộ.

4 bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Cụ thể, Đặng Hữu Thời, Trần Văn Tổng và Trần Quốc Đẳng bị chém phía đầu cầu Lương Thế Trân thuộc địa phận huyện Cái Nước khi đang đi bộ. Sau đó vài chục phút, 3 người đi bộ khác là Nguyễn Quốc Toàn, Lê Hoàng Khen và Hồ Minh Tiến bị chém phía đầu cầu bên kia, thuộc địa phận TP Cà Mau.

Cả hai nhóm người bị chém đều khai đang đi bộ thì có một nhóm 7, 8 người đi trên nhiều xe máy chạy đến chặn đường rồi chém.

Hai bên cùng tố giác nhưng nhóm của Toàn, Khen, Tiến được Công an TP Cà Mau thụ lý và khởi tố vụ án.

Trong khi đó, nhóm của Thời, Tổng, Đẳng đã tố giác gần 7 năm qua nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Riêng Đặng Hữu Thời bị thương nhiều nhất đã đề nghị giám định nhưng chưa được cơ quan chức năng chấp nhận.

Trong vụ án do Công an TP Cà Mau khởi tố, Thời được xác định là bị can đầu vụ. Các cơ quan tố tụng Cà Mau kết luận, sau khi bị nhóm người chém nhầm, Thời đã gọi đồng bọn đi trả thù. Khi thấy Toàn, Khen, Tiến đang đi bộ thì Thời bảo đồng bọn tấn công bằng mã tấu và 2 cây tràm khô.

Toàn bị thương tích 40%, Tiến bị thương tích 11%, còn Khen có bị thương nhưng không giám định.

Ban đầu, công an tạm giữ 7 người, nhưng sau đó khởi tố 5 người là Đặng Hữu Thời, Lâm Hải Long, Lê Phước Trung, Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Duy Anh.

TAND TP Cà Mau đã hai lần xét xử sơ thẩm, do có một lần bị hủy án. Trong đó, từng tuyên Nguyễn Duy Anh phạm tội. Tuy nhiên, sau đó, người này được đình chỉ điều tra.

Với 3 lần kháng cáo, các bị cáo đều kêu oan, cho rằng mình cũng là nạn nhân chứ không phải hung thủ.

Trình bày trước tòa ngày 12/1, bị cáo Đặng Hữu Thời cho rằng, nếu động cơ chém người là trả thù nhóm vừa chém nhầm mình thì bị cáo không thể chọn 3 người đi bộ mà chém.

"Vì trước đó, nhóm chém bị cáo đi trên nhiều xe máy, có đến 7, 8 người. Không có lý nào bị cáo lại trả thù 3 người đi bộ, không có đặc điểm gì giống nhóm người đã chém nhầm bị cáo", bị cáo Thời nói trong phần tranh luận.

Luật sư Trịnh Thanh Liệt đặt ra bối cảnh có sự trùng hợp kỳ lạ. Có trường hợp khi hai bên đầu cầu xảy ra 2 vụ chém nhầm vào người đi bộ, thời gian cách nhau ngắn.

Theo luật sư, lẽ ra cơ quan chức năng phải gộp 2 vụ chém người này vào một vụ án để việc điều tra toàn diện hơn. Vì rất có khả năng, trong đêm đó có một nhóm đi truy sát kẻ thù và gây ra hai vụ chém nhầm ở 2 đầu cầu.

Bên cạnh đó, trong hồ sơ vụ án thể hiện, thời điểm Thời bị chém đã la lên rằng "mấy ông chém nhầm rồi". Một người trong nhóm đó có nói "nhầm rồi, rút thôi".

Tại phiên tòa, các luật sư, bị cáo cũng đưa ra nhiều tình tiết để chứng minh đã truy tố oan, có dấu hiệu ép cung nhục hình. Tuy nhiên, HĐXX đã bác các lập luận đó và tuyên y án sơ thẩm.

Top