Bình Dương tăng kiểm soát hoạt động của shipper

Từ ngày 1/8, shipper ở Bình Dương chỉ được hoạt động tại một địa bàn và chuyên chở hàng hóa thiết yếu. Các đơn vị phải chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp tài xế vi phạm.

Báo điện tử ZingBáo điện tử Zing

Ngày 1/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh ký công văn hỏa tốc gửi các cơ quan về việc tăng cường biện pháp trong thực hiện giãn cách xã hội, giảm mật độ lưu thông.

Theo đó, từ ngày 1/8 đến khi có thông báo mới, UBND tỉnh Bình Dương chỉ cho phép shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ vận chuyển hàng phải chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện điều chỉnh, bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và quản lý, kiểm tra hoạt động của shipper.

Đồng thời, các đơn vị rà soát đội ngũ nhân viên giao hàng và thực hiện điều chỉnh giảm 30% số lượng người giao hàng so với trước khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Ngoài các đặc điểm nhận diện thông thường như đồng phục, thùng hàng, nón bảo hiểm, logo doanh nghiệp, giấy thông hành của doanh nghiệp cấp cho shipper, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai ngay việc làm phù hiệu nhận dạng cho nhân viên giao hàng (thẻ cứng có tên, hình, địa chỉ, điện thoại của shipper, xác nhận của công ty cho từng shipper).

Về địa bàn hoạt động, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ cần tổ chức hoạt động theo khu vực. Qua đó, mỗi shipper chỉ được hoạt động tại một huyện, thị xã, thành phố.

Đối với các đơn vị không quản lý bằng ứng dụng công nghệ như nhân viên giao hàng của các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp cung ứng hàng hóa thiết yếu, bưu điện, Viettel Post, các đơn vị cung ứng dịch vụ thực hiện quản lý theo các biện pháp nêu trên và tập hợp danh sách shipper gửi Sở Công Thương xác nhận.

Ngoài ra, các đơn vị chủ động phối hợp với cơ quan y tế tổ chức xét nghiệm nhanh định kỳ 3 ngày/lần cho đội ngũ shipper của đơn vị.

Hàng ngày, các đơn vị có nhiệm vụ thực hiện đăng ký danh sách shipper và địa bàn hoạt động, gửi về Sở Công Thương và Sở GTVT để tổng hợp thành dữ liệu dùng chung của cơ quan quản lý, phục vụ tra cứu, nhận diện shipper khi cần thiết.

UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị công bố số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để các lực lượng chức năng phối hợp, hỗ trợ, kiểm tra xác minh xử lý khi cần thiết. Đồng thời, các đơn vị phải chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp để nhân viên giao hàng vi phạm về mục đích vận chuyển và không đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định trong quá trình hoạt động.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu của các shipper; phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm.

Lê Trai

Top