Bến Tre: Sắp xử kẻ ngáo đá cầm dao truy sát, chém dã man hai người

Bị ngăn cấm chuyện tình cảm, nam thanh niên trong cơn hoang tưởng do sử dụng heroin, ma túy đá đã cầm dao truy sát, chém chết mẹ bạn gái và một người khác…

Dự kiến ngày mai (24-4), TAND tỉnh Bến Tre sẽ xét xử sơ thẩm Nguyễn Phú Đức (32 tuổi, ngụ xã Sơn Định, huyện Chợ Lách) về tội giết người. Đây là vụ án đã gây chấn động dư luận xảy ra hồi tháng 8-2015.

Thẳng tay chém mẹ bạn gái

Theo hồ sơ, Đức học đến lớp 6 thì nghỉ học. Không nghề nghiệp, năm 2011, Đức nghiện ma túy và được đưa đi cai nghiện 24 tháng tại Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội tỉnh Bến Tre. Cai xong, Đức vẫn “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục sử dụng heroin, ma túy đá.

Thời gian này, Đức quen và có tình cảm với chị NTMT (30 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách) nhưng bị cha mẹ chị T. ngăn cấm do Đức nghiện ngập. Vì thế, Đức nảy sinh ý định sát hại cha mẹ chị T.

Sắp xử kẻ ngáo đá cầm dao truy sát, chém dã man hai người Ảnh 2

Nguyễn Phú Đức bị bắt ngay sau khi gây án.

Khoảng 16 giờ ngày 1-8-2016, Đức mang theo dao chét (dài hơn 65 cm) thuê xe ôm chở đến nhà cha mẹ chị T. Trên đường đi, Đức thúc người lái xe ôm chạy nhanh. Thấy Đức mang dao, người lái xe ôm nghi ngờ việc chẳng lành nên viện cớ không chở Đức đi tiếp, dừng lại ở xã Long Thới. Đức xuống xe, đi bộ đến nhà cha mẹ chị T.

Khoảng 17 giờ cùng ngày, cha của Đức gọi điện thoại báo cho chị T. biết việc Đức cầm dao ra khỏi nhà để chị T. cảnh giác vì gần đây Đức thường đe dọa giết người nhà của chị T. Lúc này chị T. đang ở nhà cùng mẹ, còn cha chị ngoài vườn (cách nhà 350m). Nghe điện thoại xong, chị T. thấy Đức cầm dao đi gần đến nhà gọi “Tú ơi”. Chị lập tức trốn sang nhà hàng xóm và gọi điện thoại kêu cha đi trốn.

Đức cầm dao đi vào bếp, gặp mẹ chị T. đang nấu ăn liền chém liên tục nhiều nhát khiến nạn nhân chết tại chỗ. Sau đó, Đức ra chòi giữ vườn của cha chị T., thấy cha chị T. chạy vào nhà hàng xóm trốn, Đức đuổi theo nhưng không tìm được. Tại đây, Đức gặp chủ nhà liền chém liên tiếp nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Gây án xong, Đức bỏ đi trên đường ấp thì bị người dân vây bắt cùng hung khí giao Công an xã Vĩnh Thành.

Tâm thần vì ma túy nên không thoát

Trước ngày gây án, do sử dụng nhiều loại ma túy nên Đức có biểu hiện hoang tưởng, luôn miệng nói nhảm rằng cha mẹ chị T. là thầy bùa, là ma quỷ muốn làm hại Đức, muốn mọi người phải nghe theo…

Sau khi bắt và tạm giam Đức, CQĐT đã trưng cầu giám định tâm thần đối với Đức. Theo kết luận giám định của Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa (Đồng Nai), trước, trong và sau khi gây án, Đức bị bệnh rối loạn tâm thần do sử dụng nhiều loại chất ma túy với hoang tưởng chiếm ưu thế. Tháng 10-2016, VKSND tỉnh Bến Tre đã đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can để đưa Đức đi chữa bệnh bắt buộc.

Sắp xử kẻ ngáo đá cầm dao truy sát, chém dã man hai người Ảnh 3

Hiện trường vụ án mạng.

Quá bức xúc, gia đình bị hại đã gửi đơn đến Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bến Tre kêu cứu. Tháng 4-2017, Đoàn ĐBQH tỉnh có công văn kiến nghị TAND Tối cao xem xét, hướng dẫn giải quyết vụ án.

Tháng 6-2017, TAND Tối cao có văn bản trả lời là Đức phạm tội nguy hiểm, không thuộc trường hợp mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi do bệnh lý tự phát sinh mà do sử dụng trái phép chất ma túy. Vì vậy, TAND Tối cao yêu cầu VKS tỉnh Bến Tre sau khi đưa Đức chữa khỏi bệnh phải tiếp tục tiến hành các thủ tục tố tụng để xử lý theo đúng quy định.

Tháng 10-2017, VKSND Tối cao đã hủy các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can của VKS tỉnh Bến Tre. Sau đó, VKS tỉnh Bến Tre phục hồi điều tra và có cáo trạng truy tố Đức về tội giết người theo khoản 1 Điều 93 BLHS cũ với các tình tiết tăng nặng định khung là giết nhiều người và có tính chất côn đồ (khung hình phạt thấp nhất là 12 năm tù, cao nhất là tử hình).

Không loại trừ trách nhiệm hình sự

Trao đổi, nhiều chuyên gia cho biết ma túy đá có chứa chất dạng Methamphetamine hoặc Amphetamine được tổng hợp từ các hóa chất. Ngoài tác dụng gây hưng phấn như heroin, thuốc lắc…, ma túy đá còn khiến người sử dụng trở nên hung hãn, hưng phấn quá mức, thần kinh bị rối loạn, hoang tưởng mất khả năng làm chủ hành vi. Ma túy đá có thể khiến người sử dụng gây tội ác trong tình trạng loạn thần hoàn toàn nhưng dưới góc độ luật pháp thì đây không phải là tình tiết để loại trừ trách nhiệm hình sự hay tình tiết giảm nhẹ.

Tuy pháp luật chưa có quy định riêng đối với người phạm tội trong tình trạng bị kích thích do nghiện ma túy nhưng Điều 14 BLHS cũ có quy định: Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Trường hợp người nghiện ma túy dẫn đến loạn thần phạm tội cũng tương tự trường hợp phạm tội do sử dụng “chất kích thích mạnh khác” nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

 

Theo BaoMoi.Com

Bài viết cùng chuyên mục

Bến Tre: Phạt nhóm đua xe trái phép hơn 90 triệu đồng

Vụ chùa mất 19 lượng vàng ở Bến Tre: Sư cô tiết lộ nguồn gốc số vàng

Bến Tre: Nhà chùa báo bị trộm đột nhập lấy gần 20 lượng vàng

Loading...