Bến Tre nỗ lực giảm ca chuyển nặng, tử vong do COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 28/12, Bến Tre ghi nhận 25.131 ca F0, trong đó có 160 trường hợp tử vong và 14.812 bệnh nhân kết thúc điều trị.

Báo Tin Tức TTXVNBáo Tin Tức TTXVN

Trước diễn biến phức tạp của dịch, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các địa phương quản lý, bảo vệ người nhóm nguy cơ cao, giảm ca chuyển nặng, tử vong do COVID-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, chỉ trong 7 ngày gần đây, Bến Tre ghi nhận 36 trường hợp tử vong. Trong số này, hầu hết đều có bệnh nền, trên 50 tuổi và chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ cao, bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ, bảo vệ nhóm người nguy cơ cao trong điều trị để giảm ca chuyển nặng, tử vong. Theo đó, các địa phương phải rà soát, thống kê, lập danh sách quản lý sức khỏe người trên 50 tuổi; thành lập các tổ tiêm vaccine theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine nhưng vẫn đảm bảo yếu tố an toàn.

Bến Tre triển khai tiêm vac xin mũi 3 cho người dân. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 lưu động phải đảm bảo "không để sót một ai, nhất là người ở nhóm nguy cơ cao". Ngoài ra, ngành chức năng cần tổ chức chăm sóc, điều trị người mắc bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao trên cơ sở theo dõi sức khỏe, xử lý và điều trị ngay khi phát hiện mắc COVID-19; thực hiện cách ly, theo dõi tại nhà hoặc tại cơ sở điều trị phải có sự hỗ trợ, giám sát hợp lý, chặt chẽ theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Bà Nguyễn Thị Bé Mười yêu cầu đến ngày 31/12, tỉnh Bến Tre hoàn thành việc tiêm vaccine mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên; chậm nhất trong tháng 1/2022 hoàn thành tiêm vét mũi 2 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi hoàn thành trong quý I/2022. Ngoài ra, ngành Y tế đảm bảo cung cấp thuốc điều trị cho các cơ sở y tế cũng như F0 điều trị tại nhà; quản lý chặt để tránh tình trạng F0 không tuân thủ quy trình điều trị.

Các ngành, địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các nội dung phòng, chống dịch, nhất là quy định hạn chế tập trung đông người trong các dịp lễ, Tết. Ngoài ra, tỉnh tăng cường ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch; quản lý việc lưu trú người nhập cảnh; kiểm tra việc chấp hành quy định "giờ giới nghiêm" (từ 21 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau); kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp bán thuốc điều trị COVID-19 không đúng quy định; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân phòng, chống dịch, góp phần bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị.

Bến Tre có 7/9 huyện đang ở mức độ 3 về dịch – nguy cơ cao; 2 đơn vị còn lại ở mức độ 2 – nguy cơ trung bình. Đối với cấp xã, có 1 xã ở cấp độ 1; 41 xã ở cấp độ 2; 108 xã cấp độ 3; 7 xã cấp độ 4.

Tính đến chiều 27/12, số người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 toàn tỉnh đã đạt 99,1%, mũi 2 đạt 93,8%, mũi bổ sung (mũi 3) đạt 11,9%; đồng thời, toàn bộ trẻ từ 12-17 tuổi đã được tiêm mũi 1 và 81,2% được tiêm mũi 2.

Top