Bé trai 6 tuổi nhét thanh sắt thông cống vào hậu môn, nguyên nhân khiến tất cả hoang mang

Tối 4/1, bé trai vào nhà vệ sinh và nhét thanh sắt thông cống vào hậu môn. Do rút không ra, nên người nhà đã đưa bé nhập viện.

SaoStarSaoStar

Ngày 5/1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu bé trai 6 tuổi (ngụ huyện Cần Giộc, Long An) vì nhét thanh sắt thông cống dài hơn nửa mét vào hậu môn và dính luôn trong bụng.

Theo người nhà bệnh nhi, bé có sở thích bắt chước phim ảnh là nhét đồ vào hậu môn. Tối 4/1, bệnh nhi vào nhà vệ sinh và nhét thanh sắt thông cống vào hậu môn. Do rút không ra, nên người nhà đã đưa bé nhập viện Bệnh viện Nhi đồng TP trong tối cùng ngày.

Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Tại bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Xuyên và ekip mổ cấp cứu khẩn trương nội soi ổ bụng thám sát và thấy đoạn ruột sigma bị bầm máu, chưa thấy thủng ruột.

Các bác sĩ kiểm tra hậu môn thì thấy cạnh sắt ghim chặt vào thành sau trực tràng. Kết hợp nội soi ngả bụng và hậu môn, các bác sĩ đã lấy thanh sắt ra ngoài theo ngả hậu môn.

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhi ổn định và được thăm khám tâm lý. Bệnh nhi đang nhịn ăn để theo dõi tiếp diễn tiến chảy máu hoặc thủng xước đường ruột.

Theo lời kể từ phụ huynh, em có thói quen bắt chước phim ảnh, còn tập cho em trai 1,5 tuổi tập nhét đồ theo mình.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng TP cho biết, trong lúc chơi đùa một mình, trẻ nhỏ thường tò mò tự khám phá bản thân bằng cách nhét dị vật (là những hạt, đồ chơi...) vào tai, mũi, họng, kể cả "chỗ kín" của mình.

Việc trẻ nhỏ đưa một vật vào mũi vào tai hay bất cứ lỗ nào trên cơ thể có thể khiến bản thân trẻ thấy ngộ nghĩnh và thích thú, đặc biệt khi trẻ lạm dụng bắc chước theo phim ảnh độc hại tình cờ xem được, hoặc chủ ý xem rồi nghiện, do phụ huynh không kiểm soát tốt.

Đây là một vấn đề nghiêm trọng mà các bậc cha mẹ cần lưu ý. Một dị vật trong bất kì nơi nào của bé có thể gây nhiễm trùng và tổn thương lâu dài, thậm chí thủng loét bỏng nếu sắc nhọn, chứa hóa chất..

Phụ huynh nên rà soát xem tất cả đồ chơi trong nhà có phù hợp với lứa tuổi của bé hay không, luôn luôn phải quan sát cẩn thận trong lúc bé chơi đùa, kiểm soát hành vi và văn hóa phẩm, thiết bị học tập giải trí mà trẻ tiếp cận khám phá.

Cách tốt nhất là phụ huynh nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào bất kì lỗ cơ thể là việc xấu, và ngăn chặn, đưa trẻ thăm khám tâm lý sớm nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường.

Top