Bất chấp thời tiết xấu, hàng chục ngàn người dân háo hức xem đua ghe Ngo

Ngày 2/11, bất chấp diễn biến thời tiết xấu của áp thấp nhiệt đới và ảnh hưởng cơn bão số 12 đang đổ bộ vào các tỉnh thành phía Nam, hàng chục ngàn người từ khắp nơi đã đổ về dòng sông Maspero, TP Sóc Trăng để tham gia Lễ hội Oóc-Om-Bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 2017.

Do ảnh hưởng bởi cơn bão số 12, thời tiết ngày 1 và 2/11 nhiều nơi Sóc Trăng xuất hiện mưa thời tiết khá âm u.

Bat chap thoi tiet xau, hang chuc ngan nguoi dan hao huc xem dua ghe Ngo - Anh 1

Ngay từ sáng ngày 2/11 đã có đông đảo bà con đến để xem các đội ghe tập dượt.

Thế nhưng, ngay từ sáng sớm ngày 2/11 đã có hàng chục ngàn người dân đổ về hai bên bờ dòng sông Maspero (TP Sóc Trăng – địa điểm đua ghe ngo) để theo dõi giải đấu đua ghe ngo.

Ông Danh Lợi, ngụ tại xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, không quản thời gian, đường sá xa xôi vượt hơn 150 km bằng xe máy để có mặt từ rất sớm theo dõi cỗ vũ cho giải đua.

“Giải đua ghe ngo năm nào tôi cũng theo dõi, cả giải đấu ở Kiên Giang lẫn ở Sóc Trăng. Trước giờ, tôi theo dõi qua tivi thôi, năm nay tôi cũng đã 64 tuổi rồi, thế nên quyết tâm đến tận Sóc Trăng để chứng kiến giải đua một lần trong đời”, ông Lợi cho biết.

Bat chap thoi tiet xau, hang chuc ngan nguoi dan hao huc xem dua ghe Ngo - Anh 2

Giải đấu năm nay có sự tham gia của nhiều đội đua nữ.

Giải Đua ghe Ngo được xem là điểm nhấn của Lễ hội Oóc-Om-Bóc (Lễ cúng Trăng của đồng bào Khmer), thu hút đông đảo người dân khắp nơi quan tâm, theo dõi.

Năm 2017, giải Đua ghe Ngo được diễn ra trong hai ngày 2 – 3/11 (2/11thi đấu vòng loại nam – nữ; ngày 3/11 thi đấu bán kết, chung kết nam – nữ).

Giải đấu năm nay thu hút 62 đội ghe tham gia tranh giải (50 đội nghe nam và 12 đội ghe nữ). Trong đó, chủ nhà Sóc Trăng có 50 đội và 12 đội ghe đến từ các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL. Các đội thi đấu ở hai nội dung: bơi 1.200 m đối với đội ghe nam và 1.000 m dành cho đội ghe nữ.

Từ nhiều ngày trước khi giải đấu diễn ra, nhiều đội ghe đã có mặt tại địa điểm thi đấu để tập luyện nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các cuộc tranh tài.

Ông Lý Thương – vận động viên của đội ghe chùa Chrôi Tưm Chás, đến từ huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng cho biết: Toàn đội có hơn 80 tay bơi đã khăn gói lên đường đến địa điểm thi đấu từ 4 ngày trước để tập dợt và làm quen với đường đua. Trước đó, đội ghe cũng đã tiến hành tập hợp các vận động viên để tập luyện hơn 1 tháng.

Bat chap thoi tiet xau, hang chuc ngan nguoi dan hao huc xem dua ghe Ngo - Anh 3

Một nghi thức cầu may trước khi thi đấu.

Ông Lý Hon – Trưởng ban Quản trị chùa Nôrên Răn Sây Ông Kho, thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị cho biết: Từ 10 giờ ngày hôm qua (1/11) đội ghe của chùa đã bắt đầu di chuyển đến địa điểm thi đấu nhằm chủ động trong các khâu chuẩn bị cho đội ghe.

“Khi nhận được thông báo về tình hình cơn bão số 12 đang chuẩn bị đổ bộ, đội ghe cũng cảm thấy lo lắng lắm. Tuy nhiên, với tinh thần thi đấu cao và quyết tâm chiến thắng các vận động viên vẫn phấn khởi tham gia hết mình”, ông Lý Hon chia sẻ.

Đội ghe chùa Nôrên Răn Sây Ông Kho là đội ghe đương kim vô dịch của giải Đua ghe Ngo năm 2016. Tham gia giải đua năm nay, đội có lực lượng hùng hậu lên đến 120 vận động viên.

Đánh giá về các đội tham gia tranh giải, ông Lý Hon cho biết: “Hầu như các đội tham dự đều có sự chuẩn bị kĩ, tập luyện bài bản, nên tôi nghĩ các đội đều rất mạnh.

Đặc biệt, các ghe đến từ các tỉnh bạn như: Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang,.., các ghe này đều đã có thành tích cao ở giải đấu địa phương, nên tôi nghĩ họ là những đối thủ rất mạnh”.

Trong ngày 2/11, sau vòng đấu bảng gây cấn, căng thẳng giải đấu đã chọn được 40 đội (32 đội Nam và 4 đội Nữ) để tham gia thi đấu vòng bán kết và chung kết kịch tính với hình thức loại trực tiếp sẽ diễn ra vào ngày 3/11.

Ông Lý Bình Cang – Phó Ban Tổ chức Lễ hội Oóc-Om-Bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 2017 cho biết: Ngay từ rất sớm các đội ghe đăng kí tham dự giải Đua ghe Ngo đã có mặt tại địa điểm thi đấu để chuẩn bị cho giải đua.

Trước diễn biến của cơn bão số 12, UBND tỉnh và Ban Tổ chức đã tiến hành họp khẩn trương để tìm ra các giải pháp chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi diễn biến thời tiết xấu diễn ra.

Trường hợp, nếu thời tiết diễn biến cực đoan, phứt tạp ảnh hưởng đến giải Đua ghe Ngo sẽ cho giải đấu dời lại.

Tuy nhiên, đến thời điểm chiều ngày 2/11 diễn ra phần thi đấu vòng bảng Nam – Nữ thời tiết cơ bản vẫn ổn, Ông Cang cho biết thêm.

 

Theo Daidoanket.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Công an Sóc Trăng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai

Xe buýt lao vào nhà thuốc lúc rạng sáng

Đặc sản lạ Sóc Trăng: Loại trà không làm từ cây chè, giá 1 triệu/kg

Loading...