Bão số 10 đang mạnh lên, gió giật cấp 12, sóng biển cao đến 6 m

Cơn bão số 10 đang có xu hướng mạnh lên, trên Biển Đông, gió bão giật cấp 12 khiến sóng biển cao từ 4 – 6 m.

Ông Mai Văn Khiêm cho biết, bão số 10 đang có những diễn biến phức tạp khi chịu tác động của các yếu tố ngoại lực /// Ảnh Ngọc Hà

Ông Mai Văn Khiêm cho biết, bão số 10 đang có những diễn biến phức tạp khi chịu tác động của các yếu tố ngoại lực Ảnh Ngọc Hà

Cập nhật diễn biễn bão số 10 đến chiều nay, 3.11, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết lúc 11 giờ trưa nay, bão số 10 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380 km về phía đông nam. Bão hiện có cường độ gió mạnh cấp 8 nhưng đang có xu hướng mạnh lên, hướng vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

Bão số 10 dự báo sẽ đổ bộ miền Trung

Ông Mai Văn Khiêm cảnh báo, yếu tố nguy hiểm đầu tiên khi bão trên Biển Đông là gió bão mạnh cấp 8 – 9, giật 12 khiến sóng biển cao 4 – 6 m. Các tàu, thuyền hoạt động hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Khi đi vào vùng biển ven bờ từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa, bão có thể giảm xuống cấp 8, giật cấp 11. Đặc điểm của bão số 10 là vùng mây đối lưu lệch về phía tây nên khả năng mưa giông, lốc và gió giật mạnh sẽ xảy ra ở vùng ven biển và đất liền từ ngày 4.11, khi bão còn cách bờ khoảng 300 – 400 km.

“Mưa giông, gió giật mạnh sẽ rất nguy hiểm đối với các hoạt động tàu thuyền và các lồng bè nuôi trồng thủy sản ven bờ”, ông Khiêm cảnh báo.

Cũng theo ông Khiêm, khi càng gần vùng ven biển và ảnh hưởng đất liền, hoàn lưu bão kết hợp ảnh hưởng của không khí lạnh gây đợt mưa to diện rộng ở khu vực trung và nam Trung bộ từ 4 – 7.11. Mưa lớn sẽ khiến các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Phú Yên có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.

Phụ nữ, trẻ em cõng hàng cứu trợ trèo núi dựng đứng vì 3.000 người bị cô lập

Ông Khiêm cho rằng, với những cơn bão ở cấp 8 – 9 thì cường độ và hướng di chuyển của nó sẽ chịu sự chi phối của hệ thống ngoại lực là chính. Bão có thể thay đổi tính chất rất nhanh.

“Đối với bão cấp 8 – 9 và áp thấp nhiệt đới, các cơ quan khí tượng trên thế giới đánh giá tính bất định về cường độ và quỹ đạo của nó lớn hơn nhiều các cơn bão mạnh và rất mạnh như cơn số 9 vừa rồi. Người dân và các địa phương cần theo dõi, cập nhật thường xuyên bản tin dự báo để có giải pháp ứng phó tốt nhất”, ông Khiêm khuyến cáo.

Bão số 10 gây mưa lớn dồn dập ở miền Trung, nguy cơ sạt lở rất cao

Theo Báo Thanh niên

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh nhân 1342 đi học khi đang cách ly, TP.HCM chưa phát hiện thêm ca mới

Thêm một cháu bé tử vong, nước rút chậm Khánh Hòa vẫn ngập

Khói đen cuồn cuộn bao trùm xưởng tái chế phế liệu ở Bình Dương

Loading...