Bạc Liêu sẽ khảo sát lại hiện trạng hàng trăm tấn nghêu bất ngờ chết

Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu sẽ khảo sát lại hiện trạng nghêu chết và sẽ có tổng hợp báo cáo về tỉnh.

Tạp chí Người Đưa TinTạp chí Người Đưa Tin

Ngày 6/1, ông Cổ Tân Xuyên, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, huyện sẽ khảo sát lại hiện trạng nghêu chết một lần nữa và sẽ có tổng hợp báo cáo về tỉnh để xem xét, có chỉ đạo tiếp theo.

Ông Hoàng Văn Cường, Giám đốc Quản lý dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1 và 2 cho rằng, trước đây khi xây dựng cầu dẫn, chủ đầu tư cũng đã hỗ trợ thiệt hại nghêu cho HTX Đồng Tiến (HTX nuôi nghêu – PV) với số tiền gần 10 tỷ đồng.

"Doanh nghiệp sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ HTX Đồng Tiến, nhưng trên tinh thần đảm bảo có thiệt hại cụ thể diện tích nghêu chết, nguyên nhân do công trình thi công cũng như tính toán mức giá hợp lý", ông Cường nói.

Như Người Đưa Tin đã đưa, khoảng hơn 1 tháng qua, hàng trăm tấn nghêu tại HTX Đồng Tiến bất ngờ bị chết hàng loạt và kéo dài, khiến không chỉ HTX mà nhiều xã viên trong HTX lo lắng, đứng ngồi không yên.

Theo thống kê ban đầu của HTX Đồng Tiến, tại bãi nghêu thương phẩm của HTX xuất hiện tình trạng nghêu chết hàng loạt với diện tích khoảng 80 ha. Thiệt hại ước tính khoảng trên 300 tấn nghêu thương phẩm, giá trị thiệt hại ước tính khoảng 9 tỷ đồng.

Nguyên nhân ban đầu khiến nghêu chết hàng loạt được nhận định do bãi nuôi bị xoáy lở, làm cho lớp bùn non tràn ngược lên mặt bãi nuôi. Còn nguyên nhân của tình trạng xói lở ở bãi nghêu là do ảnh hưởng bởi cầu dẫn của công trình điện gió đi ngang bãi nghêu.

Đặc biệt, khi thủy triều dâng cao, sóng rất to, các trụ cầu dẫn cản trở dòng chảy tạo thành các xoáy nước và làm xoáy lở bãi nuôi nghêu với diện tích khoảng 150ha.

Top