Bạc Liêu: Kiểm điểm cá nhân để xảy ra sơ suất khi làm kỷ yếu ngành giáo dục tiền tỷ

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu vừa có công văn “khẩn” yêu cầu các cơ sở giáo dục trực thuộc kiểm tra, thống kê làm rõ khi tham gia làm cuốn kỷ yếu ngành giáo dục tiền tỷ gây xôn xao dư luận.

Báo Dân tríBáo Dân trí

Công văn “khẩn” do Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu Hồ Quang Huy ký nêu rõ, vừa qua có một cá nhân xưng danh “nhà báo” Lê Sang (đại diện cho Công ty truyền thông Sang Lê ở TPHCM) đến các Phòng GD-ĐT, các trường học trên địa bàn tỉnh liên hệ lấy thông tin, hình ảnh để làm kỷ yếu “Ngành Giáo dục và Đào tạo Bạc Liêu- Chặng đường phát triển trong 20 niên học”.

Theo Sở GD-DT Bạc Liêu, lợi dụng danh nghĩa Sở GD-ĐT Bạc Liêu thông qua công việc trên, người xưng danh “nhà báo” Lê Sang yêu cầu để đăng tải thông tin và hình ảnh, mỗi đơn vị trường học phải nộp cho Công ty truyền thông Sang Lê từ 12-24 triệu đồng; phải mua sách kỷ yếu (ít nhất 2 cuốn/đơn vị) với giá 1 triệu đồng/cuốn; riêng Hiệu trưởng, để có hình ảnh và bài đăng chân dung nhà quản lý giỏi phải đóng 18 triệu đồng/người.

Giám đốc Sở GD-ĐT Bạc Liêu cho rằng, Sở không có chủ trương chỉ đạo làm kỷ yếu như thông tin Lê Sang đã trao đổi với các trường học, mà lợi dụng sự sơ suất trong công tác quản lý của một vài cán bộ Sở GD-ĐT để tiến hành lừa đảo, trục lợi. “Qua vụ việc này, Sở sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát và kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra sơ suất đối với những cá nhân có liên quan”, công văn của Giám đốc Sở GD-ĐT Bạc Liêu nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đang vào cuộc làm rõ hành vi có hay không dấu hiệu lừa đảo của người xưng là “nhà báo” Lê Sang và Công ty truyền thông có liên quan.

Cuốn kỷ yếu tiền tỷ của ngành giáo dục tỉnh Bạc Liêu.

Cuốn kỷ yếu tiền tỷ của ngành giáo dục tỉnh Bạc Liêu.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, vào tháng 6/2015, một người tự xưng là “nhà báo” Lê Sang mang công văn của Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu về việc phối hợp tuyên truyền giữa Sở và Công ty Truyền thông Sang Lê (công văn do một Phó Giám đốc Sở ký) đến các Phòng GD-ĐT, các trường học trên địa bàn tỉnh để lấy thông tin, hình ảnh làm kỷ yếu về ngành giáo dục đào tạo Bạc Liêu.

Nhiều đơn vị trường học vì “nể” công văn của Sở GD-ĐT nên đã đồng ý thực hiện theo yêu cầu của “nhà báo” Lê Sang, trong đó các trường đã “nộp” cho Công ty này từ 12-24 triệu đồng. Cuốn kỷ yếu sau khi “ra đời” dày đến 600 trang và có khoảng 200 đơn vị tham gia. Nội dung cuốn kỷ yếu là những bài giới thiệu, hình ảnh của các Phòng GD-ĐT, các trường học trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Tính trung bình mỗi đơn vị bỏ ra 14-15 triệu đồng, để làm cuốn kỷ yếu này thì ngành giáo dục Bạc Liêu phải tốn trên 3 tỷ đồng.

Bạc Liêu là một tỉnh còn nghèo, trong đó nhiều địa phương trong tỉnh vừa qua còn thiếu lương giáo viên đến 3, 4 tháng. Vì thế, việc làm cuốn kỷ yếu này là quá lãng phí.

Top