Bạc Liêu có 13 ca dương tính, nhiều chợ dân sinh ở Vinh được mở cửa trở lại

Sau khi thành phố Vinh chuyển sang áp dụng Chỉ thị 15 thì 4 chợ dân sinh đã được mở cửa hoạt động trở lại. Trong khi đó tại Bạc Liêu, dịch COVID- 19 có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng nhiều nhất là huyện Hòa Bình và thành phố Bạc Liêu.

Báo Tiền PhongBáo Tiền Phong

Sáng 15/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh cho biết, trong 24 giờ qua, ghi nhận 13 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Trong đó có 5 trường hợp được phát hiện trong cộng đồng qua xét nghiệm tầm soát COVID-19 trên địa bàn huyện Hòa Bình và thành phố Bạc Liêu.

Cụ thể, 2 trường hợp về từ vùng dịch là thai phụ và chồng đã được cách ly tập trung tại huyện Hồng Dân từ ngày 12/9/2021.

Trên địa bàn huyện Hòa Bình đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 TTg của Thủ tướng Chính phỉ phát hiện 9 trường hợp. Trong đó có 3 trường hợp phát hiện thông qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, 5 trường hợp là bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Bình đang bị phong tỏa, là là F1 của các trường hợp dương tính trước đó.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu áp dụng nhiều biện pháp giãn cách xã hội, cho thành lập trạm y tế lưu động tại xã, phường để phòng chống dịch

Trên địa bàn thành phố Bạc Liêu phát hiện 2 trường hợp thông qua xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Cơ quan chức năng Bạc Liêu đang điều tra, truy vết F1 có liên quan đến các bệnh nhân trên.

Nhiều chợ dân sinh ở thành phố Vinh được mở cửa trở lại

Ngày 15/9, ông Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, sau chợ Cọi xã Hưng Lộc thì thành phố chính thức mở cửa trở lại 3 chợ từ ngày 15/9 gồm chợ Bến Thủy, chợ Hưng Phúc và chợ Chùa xã Nghi Liên.

Trước đó, đoàn công tác của TP.Vinh, Sở Công thương Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, thẩm định việc thực hiện các biện pháp phòng dịch tại các chợ.

Đoàn công tác của TP Vinh và Sở Công thương Nghệ An kiểm tra tại chợ Bến Thủy.

Được biết, chợ Bến Thủy là khu chợ lớn nhất trên địa bàn phường Bến Thủy, số tiểu thương lên đến 600 người và hàng ngày có rất đông người dân đến mua hàng, đa số là người dân trên địa bàn, sinh viên, người lao động... Trước đó, khu chợ này đã xuất hiện ca nhiễm COVID - 19 là tiểu thương buôn bán tại chợ.

Đối với chợ Hưng Phúc và chợ Chùa xã Nghi Liên không có ca nhiễm COVID - 19 tuy nhiên cũng phải thực hiện lệnh đóng cửa để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Hai khu chợ này có tổng số trên 300 tiểu thương buôn bán.

Để được mở cửa trở lại, các chợ dân sinh phải đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ghi nhận tại các chợ dân sinh, chính quyền sở tại và Ban quản lý chợ đã chăng dây, kẻ vạch để người dân xếp hàng theo đúng khoảng cách, đo thân nhiệt, khai báo y tế khi vào chợ, trong quá trình mua hàng không chen lấn, chợ chỉ được phép mở 1 lối vào và 1 lối ra và luôn có lực lượng túc trực để kiểm tra... các gian hàng bán lương thực, thực phẩm, đồ thiết yếu được phép hoạt động.

"Qua kiểm tra và thẩm định thì dự kiến ngày mai (ngày 16/9) thành phố sẽ cho mở cửa trở lại đối với chợ Quang Trung, còn chợ Vinh và chợ Ga cũng đề xuất được mở cửa nhưng thành phố chưa đồng ý và yêu cầu tăng cường thêm công tác phòng chống dịch", ông Trần Quang Lâm cho biết thêm.

Top