Bà trùm buôn lậu 51kg vàng: Vỏ bọc doanh nhân thành đạt

Bà trùm Mười Tường tạo dựng vỏ bọc là doanh nhân thành đạt để hoạt động phạm pháp.

Chuyên trang Đất Việt - Báo Tri thức & Cuộc sốngChuyên trang Đất Việt - Báo Tri thức & Cuộc sống

Trong vụ vận chuyển trái phép 51kg vàng (nguyên chất) từ biên giới Campuchia vào khu vực thuộc khóm Vĩnh Chánh 1, phường Vĩnh Ngươn, TP.Châu Đốc, An Giang, công an đã bắt giữ đối tượng cầm đầu là bà Nguyễn Thị Kim Hạnh (51 tuổi, Mười Tường).

Sau khi bị bắt, 7 đối tượng có liên quan gồm: Lê Thị Bạch Vân (55 tuổi), Nguyễn Hữu Phước (32 tuổi), Phạm Tấn Lộc (32 tuổi), Võ Văn Trung (41 tuổi), Mai Thị Ngọc Phấn (42 tuổi), Nguyễn Văn Lê (37 tuổi) và Phạm Thanh Sang (39 tuổi, tất cả cùng ở An Giang) đã ra đầu thú cơ quan Công an.

Hơn 15 năm trước, Mười Tường bị Công an TP Hồ Chí Minh bắt khẩn cấp khi đang lưu trú tại một khách sạn, vì liên quan đường dây vận chuyển, tàng trữ số lượng lớn điện thoại di động nhập lậu từ Campuchia.

"Bà trùm" Mười Tường (bìa trái) bị bắt giữ

Sau đó bà trùm bị tuyên phạt 6 năm tù về tội "buôn lậu". Mãn hạn tù, Mười Tường quay về quê nhà An Giang sinh sống, làm ăn. Từ đây, người phụ nữ này tiếp tục củng cố thế lực, thu nạp đàn em, quay lại nghề xưa.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Mười Tường được giới buôn bán, vận chuyển hàng lậu tôn là "bà trùm".

Mười Tường cùng đàn em nhanh chóng thâu tóm hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa ở vùng biên giới An Giang. Bà trùm Mười Tường có mối quan hệ với nhiều đầu nậu ở bên kia biên giới. Vàng là mặt hàng được Mười Tường chú ý, xem là chủ lực trong đường dây làm ăn, vì lợi nhuận từ buôn vàng còn cao hơn buôn ma túy.

Mười Tường thiết lập mối quan hệ mật thiết với hệ thống nhiều cửa hàng kinh doanh vàng ở các địa bàn biên giới, đặc biệt là TP Châu Đốc. Để "núp bóng" cho các hoạt động phạm pháp, Mười Tường với lớp vỏ bọc là doanh nhân thành đạt với nhiều doanh nghiệp trong tay.

Mặt khác, Mười Tường thường xuyên tham gia công tác từ thiện để che giấu thân phận và tạo dựng mối quan hệ xã hội chằng chịt.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang khẳng định, không có vùng cấm trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh An Giang. Hiện chuyên án vẫn đang được mở rộng, điều tra.

Tang vật vụ án.

Liên quan đến vụ buôn lậu vàng với số lượng lớn, sau khi bị bắt, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã dẫn giải Mười Tường về nhà ở ấp Phước Thọ, xã Đa Phước, Huyện An Phú, An Giang để tiến hành đọc lệnh khám xét nhà.

Cũng trong ngày 9/7, hơn 150 cán bộ chiến sỹ Công an, chia làm nhiều mũi công tác cùng đồng loạt khám xét 15 địa điểm là cửa hàng kinh doanh vàng và nhà ở của một số đối tượng có liên quan đến đường dây buôn lậu của Kim Hạnh trên địa bàn thành phố Châu Đốc và huyện An Phú.

Tại các địa điểm khám xét, Cơ quan điều tra đã thu giữ được khoảng 36kg vàng; 1,27 triệu USD; hơn 1,7 tỷ VNĐ; nhiều thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính, đầu thu camera...) và tài liệu, chứng cứ có liên quan đến hành vi giao dịch tiền, vàng qua biên giới của các tiệm kinh doanh vàng và của các đối tượng có liên quan đến Nguyễn Thị Kim Hạnh.

Đặc biệt, sau khi kết thúc đợt khám xét khẩn cấp có 03 đối tượng xin đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Top