An Giang không để người mắc COVID-19 không liên hệ được với cơ sở y tế

Ngành y tế An Giang nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ, có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế.

Báo VietnamPlusBáo VietnamPlus
Thành viên Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà sử dụng bình oxy khi cần thiết. (Ảnh minh họa. Minh Quyết/TTXVN)

Nhằm chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022 trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang chỉ đạo ngành y tế không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cũng yêu cầu ngành y tế nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; tiếp tục phát huy vai trò của tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, trạm y tế lưu động.

Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cũng chỉ đạo ngành y tế khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là nhiễm biến thể Omicron, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc.

Lực lượng chức năng lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1; trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Ngành y tế phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến thể Omicron đến để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gene khẳng định.

Để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết trên tuyến biên giới, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, cho biết tỉnh chỉ đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp với các đơn vị quân sự, công an, y tế và các huyện, thị xã, thành phố biên giới tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài; thực hiện nghiệm việc xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định.

"Tỉnh An Giang đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch; đồng thời kiểm soát, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở. Các địa phương tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng," ông Phước cho biết.

Để hạn chế số ca tử vong do mắc COVID-19, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành y tế điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu; yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế; bảo đảm đủ ôxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

Tỉnh An Giang đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, đảm bảo an toàn, hiệu quả; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý, theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Tính đến chiều 6/1, An Giang đã ghi nhận 34.097 ca mắc COVID-19, với 1.117 ca tử vong. Tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 trong toàn tỉnh An Giang nhóm từ 18 tuổi trở lên mũi 1 đạt 98,4%; mũi 2 đạt 97,3% và mũi 3 đạt 13,3%. Nhóm từ 12-17 tuổi mũi 1 đạt 104,7%; mũi 2 đạt 96,2%.../.

Top