7 ngôi chùa Khmer nổi tiếng miền Tây

Đến 3 tỉnh ‘láng giềng’ Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu ở miền Tây, cũng là nơi đông người Khmer sinh sống, du khách có thể thăm một số ngôi chùa Khmer nổi tiếng tại đây.

7 ngôi chùa Khmer nổi tiếng miền Tây Ảnh 1

1. Bạc Liêu có ngôi chùa Khmer nổi tiếng nào?

Chùa Xiêm CánChùa Xiêm LánChùa Xiêm Ván

Tọa lạc ở TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, chùa Xiêm Cán là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc của người Khmer tại địa phương. Theo tư liệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu, chùa xây dựng năm 1887, đến nay đã hơn 130 năm. Chùa cũng được xem là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, nơi diễn ra các lễ hội truyền thống của người Khmer. Ảnh: Tanie.754.

7 ngôi chùa Khmer nổi tiếng miền Tây Ảnh 2

2. Chùa Ghôsitaram nằm ở huyện nào của Bạc Liêu?

Huyện Vĩnh TiếnHuyện Vĩnh PhúHuyện Vĩnh Lợi

Đến huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, du khách có thể ghé thăm chùa Ghôsitaram lộng lẫy. Công trình nổi bật nhất ở chùa là ngôi chánh điện uy nghi, trang trí tỉ mỉ, với lối xây dựng kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ và kiến trúc hiện đại. Ảnh: Miseo1307.

7 ngôi chùa Khmer nổi tiếng miền Tây Ảnh 3

3. Chùa Wathserâytêchô – Mahatup ở Sóc Trăng còn được gọi là gì?

Chùa KiếnChùa DơiChùa Sóc

Theo tư liệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng, chùa Wathserâytêchô – Mahatup (phiên âm từ tiếng Khmer) ở TP Sóc Trăng còn được gọi là chùa Dơi, do trong chùa có nhiều dơi. Chùa còn có tên Mã Tộc do đọc trại từ Mahatup mà thành. Năm 1999, chùa Dơi được công nhận di tích quốc gia. Ảnh: Buiquocdat.

7 ngôi chùa Khmer nổi tiếng miền Tây Ảnh 4

4. Chùa Chén Kiểu ở Sóc Trăng có điểm đặc biệt nào trong kiến trúc?

Hoa văn, đường viền trang trí… chạm khắc từ đá cẩm thạchHoa văn, đường viền trang trí… lắp ghép từ mảnh vỡ của tô, chén, dĩa kiểu…Hoa văn, đường viền trang trí… đúc hoàn toàn bằng vàng, bạc, đồng…

Chùa Sro Lôn ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng còn có tên gọi dân gian là chùa Chén Kiểu, do những hoa văn, đường viền trang trí… trong kiến trúc chùa được lắp ghép khéo léo từ vô số mảnh vỡ của tô, chén, dĩa kiểu, kết hợp cùng những mảnh gạch men nhỏ… Ảnh: Lavenderprovence97.

7 ngôi chùa Khmer nổi tiếng miền Tây Ảnh 5

5. Chùa nào ở Sóc Trăng có ngôi bảo tháp đẹp mắt, cao đến 25 m?

Chùa Som RongChùa Bom RongChùa Vom Rong

Chùa Bôtum Vong Sa Som Rong, thường được người dân địa phương gọi là chùa Som Rong, nằm ở TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Ngôi bảo tháp cao đến 25 m trong chùa là điểm check-in không thể bỏ qua với nhiều du khách khi đến đây. Theo Trang TTĐT Du lịch Sóc Trăng, công trình được trang trí vô số hoa văn Khmer cổ tinh tế, sắc sảo, hoàn thành năm 2012. Ảnh: Kib_ng.

7 ngôi chùa Khmer nổi tiếng miền Tây Ảnh 6

6. Ngôi chùa nào ở Trà Vinh gọi theo ngôn ngữ Paly là Wat Angkor Raig Borei?

Chùa ÂngChùa MângChùa Vâng

Theo Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Trà Vinh, chùa Âng gọi theo ngôn ngữ Paly là Wat Angkor Raig Borei. Chùa nằm ở TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, trong thế liên hoàn với danh thắng Ao Bà Om và Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh, tạo thành điểm đến thu hút du khách. Tương truyền chùa Âng có lịch sử nhiều thế kỷ, được công nhận di tích quốc gia vào năm 1994. Ảnh: Annl_44.

7 ngôi chùa Khmer nổi tiếng miền Tây Ảnh 7

7. Chùa Khmer nào ở Trà Vinh có tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn lớn?

Chùa Vàm TayChùa Vàm MayChùa Vàm Ray

Chùa Vàm Ray nằm ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, nổi bật với màu sơn thếp vàng làm chủ đạo. Theo Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Trà Vinh, kiến trúc chùa Vàm Ray đậm nét truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer Nam Bộ. Nơi đây còn có tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn dài 54 m. Ảnh: Daihocsi.

Theo News.Zing.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

6 địa điểm không thể bỏ lỡ ở miền Tây mùa nước nổi

Những công trình kiến trúc độc đáo ở An Giang

Về miền Tây nếm thử đặc sản ba khía, ăn không với cơm nóng cũng gây nghiện

Loading...