Xin lỗi bêu tên người mua bán dâm tổ chức ở đâu?

Công an thị trấn Dương Đông sẽ mời những người bị bêu tên vì mua bán dâm đến trụ sở công an huyện Phú Quốc để tổ chức xin lỗi.

Dư luận những ngày qua vẫn chưa hết xôn xao vụ công an bêu tên người mua bán dâm giữa đường, đặc biệt khi có thông tin công an đang tìm những người bị bêu tên để xin lỗi.

Nói về hình thức xin lỗi, trong cuộc họp báo giao ban báo chí sáng ngày 1/2, đại tá Phạm Trung Thành, trưởng phòng tham mưu kiêm người phát ngôn công an tỉnh Kiên Giang cho biết: Theo báo cáo của công an thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc), hiện chưa liên lạc được 4 người bị bêu tên.

Khi liên lạc được, công an thị trấn Dương Đông sẽ mời cả 4 người đến trụ sở công an huyện Phú Quốc để tổ chức xin lỗi. Buổi xin lỗi làm trong phạm vi hẹp nhưng sẽ diễn ra với sự cầu thị, nhận sai sót trước sự chứng kiến của UBND thị trấn, các mặt trận, đoàn thể, hội phụ nữ thị trấn Dương Đông, hội phụ nữ huyện Phú Quốc.

Xin lỗi bêu tên người mua bán dâm tổ chức ở đâu? - Ảnh 1

Công an đọc công khai danh tính người mua, bán dâm giữa đường

Về thời gian xin lỗi, đại tá Lưu Thành Tín, phó giám đốc công an tỉnh Kiên Giang cho biết: “Chúng tôi yêu cầu tổ xác minh báo cáo toàn bộ vụ việc trong vòng 10 ngày tới. Ngay sau khi có kết quả xác minh, công an thị trấn Dương Đông sẽ tổ chức xin lỗi những người bị bêu xấu trên lề đường và phải chịu xử lý về mặt trách nhiệm theo đúng mức độ vi phạm”.

Theo đại tá Tín, công khai hóa đối tượng vi phạm trước dân là việc làm cần thiết để nâng cao ý thức trách nhiệm hành pháp trong nhân dân, để nhân dân lên án, phê phán những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng để mọi người tự giác phòng tránh.

“Với mong muốn ổn định tình hình an ninh trật tự ở một địa bàn đang phát triển nóng, phức tạp như Phú Quốc nên công an thị trấn Dương Đông đã có phần nôn nóng. Về phương pháp, cách làm có nhiều hạn chế và phản tác dụng”, đại tá Tín cho biết thêm.

Nói về việc công an huyện Phú Quốc tìm người mua bán dâm bị bêu tên giữa đường để xin lỗi, trước đó, chia sẻ với Đất Việt, luật sư Phạm Công Hùng, nguyên thẩm phán TAND Tối cao cho rằng, không nên làm như vậy.

“Những người mua bán dâm bị bêu tên lần 1 là đã xấu hổ lắm rồi, giờ tìm người ta để xin lỗi chẳng khác nào bêu riếu lần 2.

Bởi vậy theo tôi là không cần, không nên làm như thế thì đúng hơn.

Về việc này, tôi nghĩ cần phải xử nghiêm những cán bộ đã làm sai luật, sau đó công an sẽ xuống tổ dân phố để xin lỗi bà con về việc làm này. Ở đây là xin lỗi bà con tổ dân phố, nơi những người đã chứng kiến cảnh công an bêu tên những người mua bán dâm này chứ không phải xin lỗi những người bị bêu tên đó”, luật sư Hùng nhấn mạnh.

Theo luật sư Hùng, việc tìm người mua bán dâm bị bêu tên để xin lỗi là việc làm không giống ai. Hơn nữa, việc xin lỗi này là quyền dân sự của người được xin lỗi.

Đồng tình với ý kiến trên, luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, câu chuyện xin lỗi trong vụ việc này được xét ở mặt đạo đức bởi đây là việc tế nhị, không phải vụ án oan sai.

“Trong trường hợp này, những người bị bêu tên dù không xuất hiện nữa nhưng ở 1 nơi nào đó chắc chắn người ta vẫn dõi theo cơ quan chức năng xem họ xử lý việc này thế nào.

Bởi vậy, việc cần làm bây giờ là cơ quan chức năng cứ xử lý đúng người đúng tội để những người bị bêu riếu ở nơi xa cũng cảm thấy được nhẹ lòng hơn”, luật sư Đỗ Hải Bình nói.

Như đã đưa tin, sự việc trên xảy ra tại đường Cách Mạng Tháng Tám, thị trấn Dương Đông, vào chiều 29/1. Tại đây, một công an cầm micro đọc rõ, to hành vi mua bán dâm, yêu cầu người bị bêu tên bước lên cho người đi đường nhìn mặt sau đó giới thiệu với mọi người nhân thân, vụ việc vi phạm có liên quan.

Trong nội dung đoạn clip, sau khi đọc tên, nghề nghiệp của thanh niên mua dâm, vị công an cũng nêu hoàn cảnh “do độc thân, chưa vợ nên tìm đến mua vui”. Kế đến là họ tên, quê quán của hai cô tiếp viên làm ở quán.

Việc công bố công khai trên của công an thị trấn Dương Đông đã được người dân quay clip lại và đưa lên mạng với nhiều phản ứng về cách làm của công an.

 

Theo Baodatviet.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

11 học sinh vào trường điểm ở Kiên Giang nhờ gởi gắm

Casino đầu tiên ở Phú Quốc cho người Việt vào chơi

Rùa da quý hiếm nặng hơn 200 kg chết ở vùng biển Phú Quốc