Vừa sinh con, vừa mất chồng lại bị công ty nợ lương

Đó là hoàn cảnh của chị Phan Thị Kim Xuyên (28 tuổi, quê Hậu Giang). Chị Xuyên là một trong 600 CN của Cty TNHH Nam Phương (Lô B2-9 KCN Tây Bắc Củ Chi, TPHCM). Liên tục nhiều ngày qua, các CN ở đây đã ngừng việc yêu cầu người đại diện pháp luật là ông Nam Sungho có mặt tại công ty để giải quyết tiền lương tháng 12 và những khoản lương công ty còn thiếu.

Chị Xuyên (áo đỏ) tiều tụy trước biến cố của gia đình

Chị Xuyên có chồng là anh Trần Văn Thâm (quê Cà Mau, sinh năm 1987), cùng làm CN Cty Nam Phương. Tháng 8.2017, chị Xuyên về quê sinh con. Chị sinh con mới được 20 ngày thì ngày 25.8, chị nghe tin chồng mất với một vết cắt dài trên cổ.

“Cty nợ BHXH nên em không có tiền thai sản. Chồng em chết đến nay đã hơn 4 tháng cũng không có chế độ tuất, công an cũng chưa cho biết nguyên nhân chồng em chết là gì. Anh chị em trong công ty góp tiền để đưa chồng em về quê. Con chưa được 5 tháng, ngày 15.12, em bỏ con cho ông bà để lên Cty làm lại. Vậy mà bây giờ em lại bị nợ lương nữa” – chị Xuyên khóc nức nở.

Gần 600 CN lo lắng không có Tết

Gần 600 CN làm việc tại Cty Nam Phương đều lâm vào hoàn cảnh khó khăn tương tự. Vì Cty nợ BHXH hơn 25 tỷ đồng, tiền lương tháng 11 và tháng 12 của CN Cty cũng chưa thanh toán hơn 4 tỷ đồng.

“Cty nợ BHXH nên CN nghỉ việc không được chốt sổ, ốm đau không được BHYT chi trả, quyền lợi chế độ thai sản của CN cũng bị xâm phạm. Bản thân tôi bị ốm, nằm bệnh viện hết hơn 2 triệu đồng vậy mà Cty cũng không trả đồng nào” – chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết, làm việc ở Cty hơn 4 năm, cho biết.

Nhiều cặp vợ chồng cùng làm việc ở Cty nên khi bị nợ lương, gia đình lâm cảnh khốn khó. Anh Huỳnh Văn Tùng cho biết: “Chủ nhà trọ muốn đuổi rồi vì mình không có tiền đóng. Con cái gửi đến tháng không có tiền trả. Vậy mà ông tổng giám đốc lại “biến mất” khiến anh chị em chúng tôi như ngồi trên đống lửa. Chúng tôi mong ông Nam Sangho trở lại nhà xưởng, trao đổi với CN, nói cho CN biết khi nào trả lương để chúng tôi an tâm làm việc”.

CN vạ vật nhiều ngày qua ở nhà xưởng

Theo tìm hiểu của PV, dù CN ngừng việc từ ngày 4.1 đến nay, thế nhưng lãnh đạo của Cty, cụ thể là ông Nam Sangho đã không có mặt. Ông Vương Duy Lam, quản đốc xưởng may cho biết: Cty vẫn còn một số đơn hàng đã xuất đi, một số khách hàng cam kết sẽ chuyển tiền. Nếu có tiền sẽ giải quyết phần tiền lương cho CN ngay. Vì đơn hàng thiếu nên ông Nam Sangho và những người khác đang đi kiếm đơn hàng mới để tạo việc làm cho CN.

Được biết, nhà xưởng và máy móc của Cty Nam Phương được ông Nam Sangho thuê lại, chỉ có khoảng 10-20% máy móc trong đó là của Cty.

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Độc đáo nghề 'thổi nước' vào hang bắt chuột đồng ở miền Tây

Giáo viên đã cho HS bài học nhớ đời về việc bắt nạt chỉ với 2 quả táo

Trẻ sơ sinh rơi: Bạn trai cũ, bạn trai mới nói gì?