Vụ mất 87 tấm chì che chắn tia phóng xạ: Nghi vấn người trong BV tiếp tay?

Liên quan việc Bệnh viện Đa khoa huyện Cái Nước (Cà Mau) xảy ra vụ mất trộm một số lượng lớn tấm chì che chắn tia phóng xạ, Báo NNVN đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Văn Tín, GĐ Bệnh viện Đa khoa Cái Nước.

Theo ông Tín, thông tin báo nêu là có thật. Sự việc được phát hiện vào ngày 31/5. Khi đó, Phòng Vật tư y tế của bệnh viện xuống kiểm tra, thì phát hiện số lượng chì đã mất nên báo cáo ông.

Vụ mất 87 tấm chì che chắn tia phóng xạ: Nghi vấn người trong BV tiếp tay? Ảnh 1

BVĐK Cái Nước, nơi vừa xảy ra vụ mất trộm

“Họ nói, trước đó xuống kho thì còn nhìn thấy, nhưng đến ngày 31/5 không thấy nữa. Tôi nghi họ nói không chính xác. Bởi vì, một chồng tám mươi mấy miếng, nếu như lấy đi thì bụi bám ở vị trí đó sẽ khác hơn so với vị trí xung quanh. Tuy nhiên, bụi ở vị trí để chì và khu vực lân cận là giống nhau. Tôi nghĩ đã mất từ trước đó”, ông Tín nhận định.

Được biết, số lượng chì bị mất được lấy ra từ phòng X- quang cũ. Sau khi phòng X- quang mới xây xong di dời các thiết bị đi. Do số lượng chì đã cũ, không còn sử dụng được nên mới đem vào kho cất giữ. Sự việc xảy ra, đơn vị đã báo cáo Sở Y tế Cà Mau, Công an huyện Cái Nước.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, thông tin mất trộm, mới được bệnh viện báo cáo Sở Y tế Cà Mau chiều ngày 14/6. Riêng việc báo cáo Công an huyện Cái Nước chỉ bằng miệng, không có văn bản. “Khi phát hiện, bảo vệ đã lập biên bản một lần. Sau đó, công an đến làm biên bản một lần nữa, và hiện tại công an vẫn chưa có ý kiến gì”, ông Tín thông tin thêm.

Ông Tín cho rằng, rất có thể có người trong đơn vị, phối hợp với bên ngoài vào vận chuyển chứ không không phải người lạ bên ngoài vào lấy trộm. Đường vào khu vực nhà kho rất rộng, xe tải có thể ra, vào thoải mái.

Vụ mất 87 tấm chì che chắn tia phóng xạ: Nghi vấn người trong BV tiếp tay? Ảnh 2

Ngoài mất 87 tấm chì, trang thiết bị tại kho không bị xáo trộn

Việc quy trách nhiệm cho cá nhân, ông Tín nói: “Ai để mất thì người đó chịu trách nhiệm. Trước tiên là trưởng phòng, ông này giao cho ai thì người kế đó phải chịu. Tôi đã chỉ đạo phòng làm giải trình và họp trước. Sau đó trình lên Ban Giám đốc, chứ bây giờ vẫn chưa quy cho ai được. Trước mắt, trách nhiệm chắc ở phòng đó rồi”. Đối với trách nhiệm cá nhân là người đứng đầu, ông Tín nhìn nhận ông phải chịu trách nhiệm do quản lý, kiểm tra không tốt.

Theo trình bày của ông Nguyễn Công Quảng, Trưởng phòng Vật tư y tế: “Ngày 31/5, tôi xuống kiểm tra để di dời kho sang chỗ mới thì đã phát hiện những tấm chì đã mất. Trong kho khi ấy, hiện trường không xáo trộn gì lớn”. Theo ông Quảng, trước đó, anh Nguyễn Quốc Khởi (nhân viên bảo trì và sửa chữa thiết bị y tế) cùng 2 người khác có vào kiểm tra, thấy chì vẫn còn. Do phòng chưa nhiều thiết bị hư hỏng nên không có ai ở mà chỉ có người giữ chìa khóa.

Để rõ thêm vấn đề vụ việc, chúng tôi đã gặp anh Khởi tại phòng làm việc của ông Tín, anh Khởi khẳng định trước đó, ngày 21/5 anh còn nhìn thấy. “Những tấm chì bị mất vào khoảng thời gian từ 21 – 31/5 thôi, chứ trước đó vẫn còn”, anh Khởi nói.

Vụ mất 87 tấm chì che chắn tia phóng xạ: Nghi vấn người trong BV tiếp tay? Ảnh 3

Anh Khởi chỉ tay về phía miếng chì còn sót lại sau vụ trộm

Trong quá trình làm việc, ông Tín nói, nên đợi đến khi bên Công an có kết luận điều tra nhà báo đưa tin luôn, chứ đưa bây giờ có nhiều vấn đề chưa rõ. Chúng tôi còn được biết, trước kia bệnh viện này đã dự kiến bán thanh lý toàn bộ số vật tư hư hỏng, chưa kịp bán thì xảy ra vụ trộm.

 

Theo Nongnghiep.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ tài xế taxi ở Cà Mau bị cứa cổ: Điểm lạ…

Lái xe taxi thuật lại giây phút bị khách lạ mặt dùng dao cứa cổ

Tài xế taxi bị cứa cổ, giết hụt trong đêm