Vụ chuỗi nuôi cá tra ở An Giang đổ vỡ: Phải kiện ra tòa!

Sở Công Thương tỉnh An Giang tổ chức đối thoại giữa ngân hàng, doanhnghiệp và các hộ nông dân tham gia chuỗi liên kết nuôi cá tra nhưng không đi đến sự thống nhất

Chuỗi liên kết được tỉnh An Giang thực hiện thí điểm từ năm 2014, Công ty Thuận An được chọn hợp tác với 12 hộ nuôi cá tra lâu năm. Chuỗi được thực hiện theo nguyên tắc 3 bên là Công ty Thuận An, người nuôi và Ngân hàng (NH) Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh An Giang. Theo hợp đồng, nông dân được vay vốn từ Agribank Chi nhánh An Giang nhưng không được nhận tiền mặt mà chỉ nhận thức ăn nuôi cá; khi cá đến thời điểm thu hoạch thì bán cho Công ty Thuận An; sau khi Công ty Thuận An trừ số tiền mua thức ăn (được NH cho vay trước đó), phần dư ra sẽ trả cho người nuôi. Sau 2 năm hiệu quả, khoảng tháng 11-2016, bà Nguyễn Thị Huệ Trinh, Tổng Giám đốc Công ty Thuận An, đột ngột đi công tác nước ngoài rồi “biến mất” cùng số tiền hơn 80 tỉ đồng bán cá của các hộ dân tham gia chuỗi liên kết. Không những mất tiền, những nông dân này còn bị Agribank Chi nhánh An Giang yêu cầu trả nợ 80 tỉ đồng. Ngoài số tiền này, Công ty Thuận An còn nợ Agribank Chi nhánh An Giang khoảng 449 tỉ đồng.

Vụ chuỗi nuôi cá tra ở An Giang đổ vỡ: Phải kiện ra tòa! Ảnh 1

Một trong những nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu của Công ty Thuận An tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Nguyên Nam, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang, cho biết tỉnh này đã lập tổ xử lý khoản cho vay thí điểm chuỗi liên kết cá tra (gọi tắt là tổ xử lý) để tháo gỡ khó khăn. Tại buổi đối thoại mới đây, lãnh đạo Sở Công Thương khẳng định các hộ dân trong chuỗi liên kết đã tuân thủ đúng hợp đồng và không có lỗi. Do đó, tổ xử lý có văn bản trình UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo NH Nhà nước có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho họ. Tuy nhiên, phía NH không thống nhất với đề xuất này và cho rằng cách tốt nhất hiện giờ là nông dân kiện doanh nghiệp (DN) ra tòa để giải quyết.

Cảm thấy “rất tiếc” trước việc UBND tỉnh này trình phương án xử lý nợ với NH Nhà nước nhưng không nhận được sự đồng thuận, ông Châu Văn Ly, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh An Giang, cho rằng cần xem lại phương án mà tổ xử lý đưa ra cũng như kiên trì kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ. Trong trường hợp xấu nhất, nông dân căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng để kiện Agribank Chi nhánh An Giang ra tòa. Cùng quan điểm này, ông Trần Văn Cường, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh An Giang, khẳng định trong dự án này, nông dân thực hiện đúng quy trình từ việc giao cá đến các quy định hợp đồng nguyên tắc nên không có lỗi. “Tôi đề nghị thực hiện theo điều 4 của hợp đồng để khởi kiện NH ra tòa án xử lý. Ngay cả điều 5.1 tại phụ lục cũng ghi rất rõ trách nhiệm trong chuỗi và nếu như đưa ra TAND thì nợ của nông dân được chuyển sang nợ của Công ty Thuận An” – ông Cường nêu quan điểm.

 

Theo Nld.Com.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bộ trưởng GTVT gửi thư cảm ơn cụ ông vá 'ổ gà' ở Long Xuyên

An Giang: Công an bác thông tin 15 lần bắt con trai Phó bí thư Tỉnh ủy

An Giang: Đuổi theo trả thù vì bị đánh, nam thanh niên 17 tuổi bị đâm chết