Vốn FDI vào Cần Thơ đạt 200 triệu đô la năm 2016

Năm 2016, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào thành phố Cần Thơ đạt gần 200 triệu đô la Mỹ, mức cao nhất kể từ khi Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương năm 2004.

Von FDI vao Can Tho dat 200 trieu do la nam 2016 - Anh 1

Vốn FDI vào Cần Thơ vẫn rất ít một phần do hạ tầng còn hạn chế. Trong ảnh là một tàu hàng container rời cảng Cái Cui (Cần Thơ). Ảnh: Trung Chánh.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, cho biết thông tin trên tại hội nghị “Tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017” do Trung tâm xúc tiến đầu tư – thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ tổ chức hôm 11-1.

Ông Nam cho biết, trong tổng số gần 200 triệu đô la Mỹ vốn FDI đầu tư vào Cần Thơ năm 2016, riêng dự án sản xuất giày thể thao của Tập đoàn Taekwang Vina (Hàn Quốc) đã chiếm khoảng 172 triệu đô la Mỹ. Tính đến nay, Cần Thơ có 74 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 643 triệu đô la Mỹ.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, trong năm 2016, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có 171 dự án được cấp phép đầu tư mới với tổng vốn đăng ký là 1,36 tỉ đô la Mỹ; có 115 dự án tăng vốn với vốn tăng thêm là 555 triệu đô la Mỹ. Lũy kế đến nay, toàn vùng có 1.324 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 18,9 tỉ đô la Mỹ.

Như vậy, trong năm 2016, số dự án đầu tư mới ở Cần Thơ chỉ chiếm khoảng 4% số dự án của toàn vùng và số vốn đăng ký mới chiếm trên 16% của toàn vùng. Lũy kế đến nay, số dự án FDI của Cần Thơ chiếm khoảng 5,5% và số vốn đăng ký chỉ chiếm 3,4 tổng vốn đăng ký của toàn vùng ĐBSCL.

Loading...

Ông Nam cho rằng, muốn đẩy mạnh thu hút vốn FDI vào Cần Thơ thì phải nắm bắt được xu hướng dịch chuyển dòng vốn của các ngành quan trọng. “Nếu không nắm bắt được xu hướng chuyển dịch này, thì không biết các nhà đầu tư nào đang tìm mảnh đất nào để đầu tư”, ông Nam phát biểu.

Theo ông Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có những dự báo xu hướng dịch chuyển dòng vốn, nhưng đó là dự báo chung, cần phải nắm bắt dịch chuyển dòng vốn từ nước này sang nước khác của các tập đoàn đa quốc gia. “Phải hiểu được điều này và phải có phân tích sâu để hiểu xu hướng chuyển dịch dòng vốn, qua đó có thể chủ động tiếp cận với các nhà đầu tư”, ông Nam gợi ý cho lãnh đạo Trung tâm xúc tiến đầu tư – thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ.

Cũng theo gợi ý của ông Nam, đơn vị này nên chủ động tăng cường mối quan hệ với các quỹ đầu tư, các công ty tư vấn. “Phải làm việc các quỹ đầu tư và công ty tư vấn, bởi họ thường xuyên tiếp xúc với các công ty lớn, chứ không phải chúng ta”, ông nhấn mạnh.

Theo Thesaigontimes.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Mang xe trộm được đến bỏ trước cổng công an xã

Cần Thơ: Diễn biến bất ngờ vụ trở về sau 33 năm được công nhận liệt sĩ

Bổ nhiệm lãnh đạo bị kỷ luật: Dũng khí lạ lùng