Vợ chồng miền Tây sống dưới gầm cầu ở Sài Gòn

Để có thêm tiền gửi về quê nuôi ba đứa con, thay vì ở trọ thì vợ chồng ông Ta (quê Đồng Tháp) lại sống gầm cầu hơn một năm nay, làm phụ hồ mưu sinh.

Suốt hơn một năm nay, ông Nguyễn Văn Ta (48 tuổi, quê Đồng Tháp) cùng vợ và em ruột dựng chòi sống dưới gầm cầu đang xây dở ở công trình Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM). Họ đều làm công nhân xây dựng ở công trường này.

Vo chong mien Tay song duoi gam cau o Sai Gon - Anh 1

“Lẽ ra chúng tôi cũng ở lán trại với những công nhân khác. Nhưng vợ chồng mà sống chung với nhiều người vậy bất tiện nên ở bên ngoài cho thoải mái”, ông Ta giải thích và cho biết, họ cũng không dám thuê nhà trọ vì sợ tốn kém.

Vo chong mien Tay song duoi gam cau o Sai Gon - Anh 2

Ông Ta là người Việt gốc Campuchia, về nước định cư khoảng 14 năm nay. Lúc về lại quê, ông không miếng đất cắm dùi nên hai vợ chồng kéo nhau lên Sài Gòn làm phụ hồ ở các công trình xây dựng, nay đây mai đó.

Vo chong mien Tay song duoi gam cau o Sai Gon - Anh 3

Hai vợ chồng có 3 người con, lớn nhất 19 tuổi. Cô con gái lớn chỉ học hết lớp 5, từng lên thành phố bán nước. Hiện cả ba đứa con đều ở nhà bà ngoại tại Đồng Tháp.

Vo chong mien Tay song duoi gam cau o Sai Gon - Anh 4

Hai vợ chồng làm phụ hồ ở công trình ngay gần gầm cầu từ sáng đến tối. “Mỗi tháng, chúng tôi kiếm được hơn 10 triệu đồng và gửi phần lớn số tiền về quê lo cho con ăn học”, ông chia sẻ.

Vo chong mien Tay song duoi gam cau o Sai Gon - Anh 5

Mỗi ngày, bà Nguyễn Thị Thúy (49 tuổi, vợ ông Ta) đều đảm nhận việc cơm nước, giặt giũ. Để có nước sinh hoạt, bà phải đến lán trại xách từng can về xài.

Vo chong mien Tay song duoi gam cau o Sai Gon - Anh 6

Những khi ít công việc, anh Nguyễn Út Cường (30 tuổi, em ruột ông Ta) tranh thủ quăng lưới ở các vũng nước dưới gầm cầu kiếm mấy con cá cho bữa cơm.

Vo chong mien Tay song duoi gam cau o Sai Gon - Anh 7

Bữa ăn trưa, ba người thường ngồi ở gò đất bên hông cầu ăn cho mát mẻ. “Hầu như cả nhà chỉ ăn cá, nếu muốn thay đổi món ăn thì phải ra chợ Bình Khánh, cách đó hơn 2 km, nhưng bữa nào làm về sớm mới đi chợ được. Việc tắm rửa, chúng tôi phải chạy lại mấy lán trại gần đó”, bà Thúy nói.

Vo chong mien Tay song duoi gam cau o Sai Gon - Anh 8

Sau giờ làm, cuộc sống của họ diễn ra tẻ nhạt, chỉ quanh quẩn dưới gầm cầu. Thú vui hiếm hoi là vài bộ phim, video hài do anh Cường tải về điện thoại.

Vo chong mien Tay song duoi gam cau o Sai Gon - Anh 9

Những công nhân khác ở công trường thỉnh thoảng cũng đến trò chuyện với hai vợ chồng. Ông Ta nói, cả khu Thủ Thiêm này chỉ có duy nhất gia đình ông sống ở gầm cầu nên ai cũng biết.

Vo chong mien Tay song duoi gam cau o Sai Gon - Anh 10

Khi màn đêm buông xuống, gầm cầu càng trở nên tối om. Không có đèn điện, họ chỉ thắp nến để lấy chút ánh sáng le lói.

Vo chong mien Tay song duoi gam cau o Sai Gon - Anh 11

Ông Ta thường “giết thời gian” buổi tối bằng ấm trà, điếu thuốc lá, khi nào chán quá thì họ ra cầu Thủ Thiêm hóng gió hoặc uống cà phê. “Ở gầm cầu không sợ nắng mưa nhưng rất nhiều muỗi. Lúc nào tôi cũng phải để sẵn chai dầu xoa vết muỗi đốt. Không có gì làm nên cả nhà đi ngủ sớm lắm”, ông chia sẻ.

Vo chong mien Tay song duoi gam cau o Sai Gon - Anh 12

“Tôi tủi lắm khi phải sống nhọc nhằn dưới gầm cầu nhưng biết làm sao giờ. Khi nào công trình hoàn tất thì gia đình mới phải chuyển đi. Giờ tôi chỉ mơ có miếng đất ở quê để trồng trọt rồi đi bán vé số kiếm thêm cũng được”, ông tâm sự.

 

 

Theo Phununews.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Va chạm với xe tải, người chồng chở vợ đi chữa bệnh tử vong

Loại củ quý hơn vàng chữa được 19 bệnh nhiều người không biết

TPHCM: 1 ca tử vong do cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Chợ Rẫy