Vĩnh Long: Trồng củ ấu trên đất lúa nông dân thu nhập vài chục triệu đồng

Mô hình trồng ấu trên đất lúa ở Lấp Vò (Vĩnh Long) giúp nhiều hộ nông dân có thêm thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn nhàn rỗi.

Xã Tân Hạnh, thành phố Vĩnh Long (Vĩnh Long) hiện có gần 100 hộ dân chỉ chuyên trồng ấu ra củ 3 cạnh mà có thu nhập quanh năm. Trồng ấu lấy củ đã mang lại cuộc sống sung túc cho người dân vùng quê này và tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Trong cu au tren dat lua nong dan thu nhap vai chuc trieu dong - Anh 1

Trồng ấu là nguồn thu nhập chính của bà con trong nhiều năm qua Ảnh: Dân Việt

Hàng chục năm qua, những ai đã từng ngang qua xã Tân Hạnh, Tp Vĩnh Long đều bắt gặp cảnh tất bật của người dân dưới ruộng hái ấu khi đến mùa thu hoạch. Bên trên các tuyến đường là các điểm bán củ ấu sống và củ ấu luộc chín phục vụ người qua lại. Từ khi đường tránh vào trung tâm thành phố đi vào hoạt động, thì các điểm bán ấu đã di chuyển về đây.

Trả lời báo chí, ông Trần Văn Tụi, ngụ xã Tân Hạnh cho biết: “Tui làm nghề bán ấu ở đây đã trên 30 năm. Tuy lời không nhiều nhưng kiếm sống được. Mỗi ngày bình quân tui bán được khoảng 10 ký ấu sống và 30 ký ấu luộc, tiền lời cũng được xấp xỉ 200 ngàn đồng mỗi ngày. Mấy ngày nghĩ lễ, tết thì khá hơn nhiều bởi khách du lịch đi bằng xe hon đa ghé mua đông hơn…”.

Trong cu au tren dat lua nong dan thu nhap vai chuc trieu dong - Anh 2

Người dân thu hoạch củ ấu Ảnh: Nông dân Việt Nam

Bà Võ Thị Yên, 60 tuổi ngụ xã Tân Hạnh cho hay, tùy theo mùa vụ nhưng bình quân mỗi công trồng ấu bà thu được từ 4,5-5 tấn củ. Nếu như các năm trước giá ấu tươi (đa phần là giống ấu Đài Loan) chỉ xấp xỉ 3.000-4.000 đồng thì nay giá bán ấu tươi tại ruộng tăng lên từ 6.500-7.000 đồng/ký. Vị chi, trừ các khoản chi phí, người trồng ấu có lời từ 15-20 triệu đồng/vụ/công.

Trong cu au tren dat lua nong dan thu nhap vai chuc trieu dong - Anh 3

1kg ấu tươi hiện nay có giá là 10.000 đồng/1kg và ấu được nấu chín là 15.000 đông/kg Ảnh: Dân Việt

Các hộ trồng ấu tại xã Tân Hạnh còn giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động khác không đất sản xuất. Bình quân mỗi lao động được trả công từ 130.000-150.000 đồng/ người/ngày cộng với 1 bữa cơm trưa.

Để tăng thêm thu nhập, ngoài việc bán ấu tươi cho thương lái ở các tỉnh khu vực ĐBSCL và TP. HCM, có rất nhiều người trồng ấu tự tiêu thụ ấu tươi và ấu nấu chín tại chỗ. Giá bán hiện nay là 10.000 đồng/1 ký ấu tươi và ấu nấu chín bán từ 12.000-14.000 đồng/kg.

Không riêng gì ở Vĩnh Long mà mô hình trồng ấu trên đất lúa vào mùa lũ ở các huyện Tam Nông, Thanh Bình, Lấp Vò (Đồng Tháp) giúp nhiều hộ nông dân có thêm thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn nhàn rỗi.

Nhiều diện tích xả lũ sớm và thời thiết thuận lợi nên ấu cho năng suất khá cao, từ 4 – 5 tấn trái/công. Giá ấu tươi được thương lái thu mua tại ruộng từ 5.000 – 6.000 đồng/kg. Ấu được nấu chín bán từ 10.000 – 12.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Phụng ngụ xã An Long, huyện Tam Nông chia sẻ với báo Nông nghiệp Việt Nam. Sau khi thu hoạch lúa xong gia đình chị xuống giống ấu, nay thu hoạch rộ, giá bán ấu tươi 6.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi hơn 3 triệu đồng/công.

Nhờ tận dụng đất lúa kém hiệu quả để trồng ấu đã giúp nhiều gia đình có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Sau khi trừ chi phí đầu tư giống, công chăm sóc… nông dân vẫn thu lợi nhuận khá. Đồng thời giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động với thu nhập từ 100.000 – 120.000 đồng/người/ngày.

Theo Doisongphapluat.com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ trộm hơn 8 tỷ ở Vĩnh Long: ‘Siêu trộm’ vơ cả heo đất, nhưng ‘ngó lơ’ hơn 100 chỉ vàng

Vụ trộm hơn 8 tỉ đồng ở Vĩnh Long: Xuất hiện thêm những tình tiết mới

Vĩnh Long: Tình tiết khó tin vụ trộm 'khoắng' gần 800 chỉ vàng nhà nữ đại gia