Vĩnh Long: Trên heo dưới cá, quyết không đầu hàng thời heo rớt giá

Trước tình hình giá heo biến động như hiện nay, hầu hết người nuôi đều bị thua lỗ, thậm chí có người trắng tay. Thế nhưng, có người vẫn kiên trì, tìm đủ phương cách để vượt qua thử thách bằng cách tự ‘giải cứu’ lấy mình.

Một trong những chủ trang trại “gồng mình”, quyết không đầu hàng, đó là ông Nguyễn Minh Hải (Tám Hải), chủ trang trại heo Tám Hải ở ấp Phú Thạnh B, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Tren heo duoi ca, quyet khong dau hang thoi heo rot gia - Anh 1

Trang trại Tám Hải – một trại heo khá quy mô

Ông Tám Hải năm nay 53 tuổi nhưng đã có gần 20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi. “Tuy mới học hết cấp I nhưng nhờ yêu thích nghề, chịu khó đi đó đi đây học hỏi, tham dự nhiều lớp tập huấn về chăn nuôi do ngành thú y tổ chức nên tôi mới mạnh dạn sản xuất, làm tới đâu rút kinh nghiệm tới đó” ông Hải nói.

Trước kia ông cũng đã từng là chủ lò gạch lớn ở Mang Thít, nhưng cuộc sống bắt đầu vươn lên khá giả kể từ khi ông chọn mô hình nuôi heo để lập nghiệp. Có thể nói trại heo của ông là một trong những trang trại có quy mô lớn nhất ở Vĩnh Long. Vào những năm 2010 – 2016, trong chuồng lúc nào cũng có từ 2.000 – 3.000 con heo. Nhưng kể từ khi sự cố giá cả diễn ra từ đầu năm 2017 đến nay, số lượng heo thịt và heo nái đã dần dần giảm xuống.

Ông chia sẻ, những năm trước đây, tuy giá cả lên xuống bất thường nhưng người nuôi vẫn có lời, bình quân mỗi năm gia đình ông lời trên 2 tỷ đồng nhưng từ khi giá heo rớt xuống mức thấp nhất, người nuôi phải chịu lỗ bình quân mỗi con khoảng 1 triệu đồng.

Tren heo duoi ca, quyet khong dau hang thoi heo rot gia - Anh 2

Ông Nguyễn Minh Hải lúc nào cũng nuôi hy vọng giá heo sẽ bình ổn trở lại

Để khắc phục tình trạng trên, ông đã duy trì một số heo nái để bán con giống. Mặt khác, nhờ sự “giải cứu” của các ngành chức năng và sự hỗ trợ của của siêu thị CoopMart cho mượn mặt bằng để mở quầy bán thịt heo theo tiêu chuẩn VietGAP, đáp ứng nhu cầu sử dụng thịt có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ông đã tự giải cứu đầu ra bằng cách mổ thịt bán mỗi ngày từ 3 – 4 con heo, tương đương với 600kg thịt.

Ông tâm sự: “Gia đình tôi đã đầu tư trên 3 tỷ đồng để xây dựng cơ ngơi chuồng trại, bao nhiêu vốn liếng đều tập trung cho con heo, nay chỉ còn có con đường là tiến tới chứ không thể lùi”.

Hiện ông đang xoay xở bằng cách bán heo giống và đẩy mạnh mô hình chăn nuôi theo hướng VietGAP, sản xuất heo sạch, chất lượng bảo đảm để phục vụ cho người tiêu dùng. Cty GreenFeed hợp đồng cung cấp thức ăn và hỗ trợ kỹ thuật cho trại heo của ông. Nhờ vậy mà nhiều người tìm đến quầy thịt heo sạch của ông để chọn mua.

Ngoài tiền bán heo ra, ông còn có nguồn thu từ con cá với mô hình “trên heo dưới cá” cũng rất đáng kể. Hiện ông có hai ao cá diện tích trên 2.000m2, một ao cá trê vàng lai sản lượng mỗi năm trên 10 tấn và một ao cá chép, cá tai tượng… trên 8 tấn, thu nhập tổng cộng trên 400 triệu đồng/năm. Nhờ vậy mà ông có đủ nguồn vốn để xoay vòng và duy trì đàn heo vài trăm con.

Tren heo duoi ca, quyet khong dau hang thoi heo rot gia - Anh 3

Vẫn duy trì đàn heo nái để tăng thu nhập

Tren heo duoi ca, quyet khong dau hang thoi heo rot gia - Anh 4

Mô hình “trên heo, dưới cá” của ông Tám Hải

Là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long năm 2016, ông Tám Hải luôn hướng về cộng đồng. Ông thường xuyên tham gia vào các hoạt động công ích như bắt cầu, làm đường, dọn dẹp vệ sinh môi trường và các hoạt động từ thiện như giúp đỡ người nghèo, học sinh hiếu học, người có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra ông còn kéo khí gas từ túi biogas của trại heo cho 15 gia đình lân cận nấu nướng khỏi phải tốn tiền.

 

Theo Nongnghiep.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Xe đạp có động cơ máy cắt cỏ độc nhất vô nhị ở miền Tây

Thiếu úy Công an tử vong do uống nhầm ma túy được thăng hàm

Song thai chết bất thường ở Vĩnh Long: Tạm đình chỉ kíp trực