Vĩnh Long: Nhiều sai phạm tài chính tại Trường Phú Quới

Liên quan đến các sai phạm trong quản lý và quyết toán tài chính đã bị Sở Tài chính Vĩnh Long phát hiện tại Trường THCS – THPT Phú Quới, PV Báo Thanh tra đã liên hệ để tìm hiểu việc thực hiện kết luận thanh tra.

Vinh Long: Nhieu sai pham tai chinh tai Truong Phu Quoi - Anh 1

Sở Tài chính Vĩnh Long phát hiện Trường THCS – THPT Phú Quới để ngoài báo cáo tài chính 16 nguồn thu trên 2,8 tỷ đồng. Ảnh: Cảnh Nhật

Để ngoài báo cáo tài chính hàng tỷ đồng

Theo Kết luận thanh tra số 41/KL-TTr của Sở Tài chính Vĩnh Long, trong 3 năm 2014 – 2016, Ban Giám hiệu Trường THCS – THPT Phú Quới không trực tiếp giảng dạy đủ số giờ theo quy định nhưng vẫn hưởng phụ cấp ưu đãi (30%) với tổng số tiền gần 150 triệu đồng là sai quy định.

Trong năm 2015, Trường đã chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, giáo viên, viên chức số tiền trên 57 triệu đồng, nhưng không đưa vào quyết toán kinh phí của năm 2015, mà sang năm 2016 quyết toán.

Trường cũng chưa thực hiện nộp đủ các khoản phải nộp vào ngân sách Nhà nước các năm 2014 – 2016 như: Thuế giá trị gia tăng 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp 5%. Không thực hiện trích 40% số thu dịch vụ được để lại để tạo nguồn cải cách tiền lương theo quy định với tổng số tiền gần 102 triệu đồng.

Trường đã làm thủ tục chuyển kinh phí để thực hiện công tác ISO năm 2015 (không tự chủ) từ tài khoản dự toán vào tài khoản tiền gửi ngân hàng. Tuy nhiên, do sử dụng không hết, tiếp tục chuyển sang năm sau chi tiếp là sai Luật Ngân sách và chế độ kế toán hiện hành.

Đáng chú ý, trong 3 năm 2014 – 2016, Trường có tổng cộng 16 nguồn thu khác để ngoài báo cáo tài chính với tổng số tiền trên 2,8 tỷ đồng, gồm: Thu hoa hồng bảo hiểm y tế; thu dạy thêm, học thêm; thu thanh toán tài sản phế liệu; thu xã hội hóa…

Trường đã sử dụng khoản trích 15% (dùng để chi tiền điện, nước, sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ dạy thêm, học thêm) để chi tham quan, khám bệnh cho giáo viên, chi tiền Tết nguyên đán, tặng quà cho thiếu nhi sai quy định trên 185 triệu đồng.

Năm 2015, Trường chi hoạt động thường xuyên từ nguồn thu học phí trên 235 triệu đồng, nhưng đến cuối năm 2016 mới có lệnh ghi thu chi ghi của Sở Tài chính và quyết toán ngân sách năm 2016. Theo Thanh tra Sở Tài chính, việc ghi thu chi và quyết toán nguồn thu học phí như trên là không đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và chế độ kế toán, tài chính hiện hành.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Tài chính phát hiện nhiều khoản chi chưa đảm bảo nguyên tắc tài chính và đề nghị chấn chỉnh rút kinh nghiệm số tiền trên 123 triệu đồng như: Chi khen thưởng cho giáo viên nhưng không có quyết định khen thưởng; chi sửa chữa tài sản không có đề nghị sửa chữa…

Loading...

Nhiều kiến nghị chưa thực hiện xong

Để tìm hiểu việc thực hiện kết luận thanh tra, ngày 24/8/2017, PV Báo Thanh tra đã đến Trường THCS – THPT Phú Quới liên hệ làm việc. Tại buổi làm việc, ông Lê Thành Hiếu – Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Phú Quới cho biết, Trường đã báo cáo thực hiện kiến nghị xử lý sau thanh tra đến Thanh tra Sở Tài chính.

“Có những khoản thu hồi chung, Trường sẽ đề nghị Sở Tài chính nghiên cứu, số tiền hoàn lại quá lớn, nhà trường cần có thời gian chi tiêu tiết kiệm để trả. Bên cạnh đó, có những khoản thu hồi nhà trường cũng xin xem xét, tư vấn, quy trách nhiệm của từng cá nhân để tránh thiệt thòi quyền lợi cũng như để đảm bảo sự công bằng”, ông Hiếu nói.

Về kiến nghị thu hồi và nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra Sở Tài chính với tổng số tiền trên 563 triệu đồng, lãnh đạo trường cho biết, đã tổ chức họp Ban Giám hiệu cùng kế toán, thủ quỹ để có giải pháp hoàn trả. Tính đến thời điểm này, Trường mới chỉ thu hồi nộp ngân sách 20 triệu đồng.

Về hạch toán vào báo cáo tài chính các khoản thu khác để ngoài sổ sách số tiền trên 2,8 tỷ đồng, ông Hiếu cho biết, Trường xin rút kinh nghiệm trong thời gian sắp tới. Do dữ liệu tài chính năm 2014 không còn nữa nên kế toán không hạch toán vào báo cáo tài chính được. “Nội dung này đơn vị chưa hoàn thành, kế toán xin kiến nghị phần này với Thanh tra Sở Tài chính nghiên cứu giúp đỡ cho rút kinh nghiệm và sẽ đưa vào báo cáo tài chính năm 2017”.

Đối với kiến nghị hoàn trả lại nguồn cải cách tiền lương tổng số tiền gần 167 triệu đồng, ông Lê Thành Hiếu cho biết, nhà trường sẽ tiết kiệm chi trong 60% từ nguồn thu dịch vụ căng tin, nhà xe để hoàn trả số tiền này.

“Nhà trường đang cố gắng khắc phục các kiến nghị của Thanh tra Sở Tài chính, tiếp tục nộp trả theo khả năng của mỗi người. Tuy nhiên, đa số cá nhân đều có thu nhập bằng lương, nếu thực hiện đúng theo quy định nộp đủ trong thời gian ngắn thì đời sống sẽ khó khăn”, ông Hiếu nói.

 

Theo Thanhtra.com.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Hơn 260 giáo viên ở Cà Mau có nguy cơ rời bục giảng

Vụ trình báo bị mất 10 tỷ đồng tiền trúng số: Đâu là sự thật?

Vĩnh Long: Đình chỉ công tác Phó Công an xã bị tố sàm sỡ nữ sinh