Việc trúng thầu Dự án cầu Rạch Nhum và Rạch Tra TP Cần Thơ: Hàng loạt nhân sự chủ chốt 'sài' bằng giả

Dự án cầu Rạch Nhum và Rạch Tra thuộc đường tỉnh lộ 922, TP Cần Thơ do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Cần Thơ làm chủ đầu tư, được đầu tư thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách với giá trị công trình gần 50 tỷ đồng. Để thực hiện thi công dự án chủ đầu tư đã chọn Cty TNHH Xây dựng Hòa Lợi (Cty Hòa Lợi) là đơn vị trúng thầu. Tuy nhiên, dư luận đang đặc biệt quan tâm khi đơn vị trúng thầu đã có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ năng lực để tham gia đấu thầu.

Việc trúng thầu Dự án cầu Rạch Nhum và Rạch Tra TP Cần Thơ: Hàng loạt nhân sự chủ chốt 'sài' bằng giả - Ảnh 1

Liệu chất lượng công trình có được đảm bảo khi hàng loạt cán bộ chủ chốt thi công dùng bằng giả

Nghỉ việc từ năm 2014, vẫn làm chỉ huy trưởng công trình.

Tháng 9/2016, UBND TP Cần Thơ đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án xây dựng cầu Rạch Nhum và Rạch Tra thuộc đường tỉnh 922, TP Cần Thơ đi Kiên Giang. Đến tháng 4/2017 Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Cần Thơ đã phê duyệt hồ sơ mời thầu (gói thầu: Thi công xây lắp) với giá trị gói thầu sau thuế (bao gồm chi phí xây dựng, chi phí hạng mục chung và chi phí dự phòng) là 49,94 tỷ đồng, thời gian bắt đầu lựa chọn nhà thầu từ quý II/2017 và thời gian thực hiện hợp đồng 360 ngày (khoảng 12 tháng). Viện Công nghệ xây dựng cầu đường phía Nam là đơn vị tư vấn và xét chọn nhà thầu.

Theo biên bản đóng thầu và biên bản mở thầu của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Cần Thơ ngày 18/5/2017 đã có ba đơn vị là Cty CP phát triển xây dựng và thương mại Thuận An (Cty Thuận An); Cty TNHH Xây dựng Hòa Lợi (Cty Hòa Lợi) và Hợp tác xã Xây dựng Đức Thịnh tham gia đấu thầu. Trên cơ sở hồ sơ thầu, hội đồng xét thầu đã chọn Cty Hòa Lợi là đơn vị trúng thầu thi công xây lắp dự án xây dựng cầu Rạch Nhum và Rạch Tra.

Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà thầu thi công Dự án cầu Rạch Nhum và Rạch Tra đang khiến dư luận nghi ngờ rằng: Hội đồng xét thầu dự án đã bị Cty Hòa Lợi “qua mặt” khi thắng thầu với nhiều dấu hiệu của việc làm sai lệch hồ sơ năng lực dự thầu.

Trong đó có thể thấy, ngay trong bản Báo cáo đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật (HSĐXKT) ngày 26/5/2017 do Viện Công nghệ xây dựng cầu đường phía Nam tư vấn xét thầu đã có nhiều dấu hiệu dùng hồ sơ “rởm”, làm sai lệch về năng lực tổ chức thi công của Cty Hòa Lợi. Đặc biệt, trường hợp nhân sự chủ chốt chỉ huy trưởng công trình là Nguyễn Xuân Sơn, kỹ sư xây dựng cầu đường có thời gian thi công liên tục trên bảy năm, tốt nghiệp đại học năm 1998, có chứng chỉ hành nghề giám sát và hoàn thiện công trình cầu đường… Nhưng trên thực tế, qua tìm hiểu và xác minh trực tiếp từ ông Sơn thì được biết ông Sơn “đã nghỉ việc tại Cty Hòa Lợi từ cuối năm 2014”. Điều này được ông Sơn khẳng định chắc chắn.

Phớt lơ kiến nghị của đơn vị tham gia thầu?

Thực tế, ngay sau khi chủ đầu tư công bố kết quả xét thầu, ngày 01/6/2017 Cty Thuận An đã có văn bản gửi Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Cần Thơ, kiến nghị về công tác chấm thầu. Cty Thuận An cho rằng: “Cty Hòa Lợi là nhà thầu được đánh giá là đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật gói thầu. Tuy nhiên, theo chúng tôi tìm hiểu về năng lực tài chính, thiết bị và nhân sự của Cty Hòa Lợi, đặc biệt là các dự án mà công ty đã và đang thi công cho thấy đội ngũ cán bộ nhân sự không đáp ứng đủ so với yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ngoài ra, Cty Hòa Lợi chưa có thông tin đăng ký trên Website: muasamcong.mpi.mov.vn và trang thông tin của Bộ Xây dựng”. Nhưng đến nay mọi ý kiến của doanh nghiệp đều bị Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Cần Thơ phớt lơ.

Trong khi đó, kiến nghị của Cty Thuận An lại hoàn toàn có căn cứ. Theo tìm hiểu của phóng viên trong số nhân sự chủ chốt của Cty Hòa Lợi đưa vào làm hồ sơ năng lực dự thầu thì có 2/3 đội trưởng thi công và một kỹ sư công nghệ điện đã sử dụng bằng tốt nghiệp đại học giả để đưa vào làm năng lực hồ sơ dự thầu công trình cầu Rạch Nhum và Rạch Tra.

Cụ thể đối với hai trượng hợp là đội trưởng đội thi công Lưu Bảo Quốc (sinh năm 1979, ngành đào tạo Kỹ sư cầu đường, số hiệu bằng C382703, số vào sổ 408-34 và tốt nghiệp năm 2003), trường Đại học Giao thông vận tải xác nhận rõ “Tại sổ gốc cấp bằng tốt nghiệp có số vào sổ 408-34 lớp Cầu đường bộ khóa 34 hệ tại chức tại Hà Nội không có thông tin trùng”; trường hợp Nguyễn Xuân Hải (sinh ngày 05/12/1983) trường Đại học Xây dựng đã xác nhận: “Trong danh sách sinh viên tốt nghiệp đại học hệ vừa làm vừa học ngành Cấp thoát nước năm 2010 không có tên ông Nguyễn Xuân Hải, ngày sinh 05/12/1983”. Đối với trường hợp Nguyễn Thành Thông, kỹ sư công nghệ điện, bằng tốt nghiệp mang số hiệu 00002378, thì trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã xác nhận: “Tra cứu xác định không cấp bằng tốt nghiệp đại học được cấp ngày 3/6/2010 có số hiệu bằng 00002378; số vào sổ cấp bằng 1805 hình thức vừa đào tạo vừa làm vừa học ngành Công nghệ kỹ thuật điện cho người mang tên Nguyễn Thành Thông, sinh ngày 5/4/1977”.

Việc trúng thầu Dự án cầu Rạch Nhum và Rạch Tra TP Cần Thơ: Hàng loạt nhân sự chủ chốt 'sài' bằng giả - Ảnh 2

Bằng Đại học “rởm” của một trong những nhân sự chủ chốt của Cty Hòa Lợi

Đặc biệt, không chỉ việc Cty Hòa Lợi đã trúng thầu với bộ hồ sơ năng lực “rởm”, mà điều quan trọng hơn cả là sau khi có phản ánh từ phía doanh nghiệp Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Cần Thơ lại có dấu hiệu “trợ giúp” để Cty Hòa Lợi đánh tráo hồ sơ năng lực thầu. Bởi trong bộ hồ sơ đề xuất kỹ thuật của Cty Hòa Lợi được ghi rất rõ danh sách tên của chỉ huy trưởng công trình và hàng loạt cán bộ chủ chốt “sài” bằng kỹ sư giả nhưng sau khi đã được trúng thầu thì tên của họ “rút” khỏi danh sách và thay vào đó những chứng chỉ, bằng cấp khác.

 

Theo Baoxaydung.Com.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Công nhân xây dựng chạy tán loạn khi phát hiện đạn cối dưới móng nhà

Dân Tây đô tiếc 'đứt ruột' vẫn ăn mừng đội tuyển Việt Nam

Mô hình ngon ăn, 'độc nhất vô nhị' ở miền Tây: Nuôi cá ruộng mùa lũ