Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút

Hoàng Thiện Mỹ (sinh năm 1996, giáo viên trường tiểu học Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn) từng được nhiều người biết đến với câu chuyện viết thư gửi một tòa soạn báo kêu gọi giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cô giáo trẻ ở quê hương Bắc Kạn này không chỉ có tấm lòng nhân hậu mà còn là một cô gái xinh xắn, dễ thương.

Mới vào nghề được 2 năm, dù chỉ là một giáo viên hợp đồng với đồng lương ít ỏi, nhưng đối với Thiện Mỹ nhìn những mảnh đời khó khăn cơ cực – đó lại chính là học sinh thân yêu của mình, cô không thể cầm lòng.

Câu chuyện cô giáo Thiện Mỹ kể là về cậu học trò lớp 2 có tên Hải Anh. Bố mẹ của cậu bé đều đang ở trong tù và sẽ rất lâu nữa mới ra. Hải Anh sống với bà nhưng bà lại đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác. Hoàn cảnh của Hải Anh vô cùng khó khăn, có khi cả tuần em chỉ ăn mì tôm, thậm chí tự lo lắng, tìm kiếm thức ăn để cho qua bữa”…

Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút Ảnh 1

Cô giáo Thiện Mỹ và cố gắng nỗ lực hỗ trợ, giúp đỡ cậu học trò Hải Anh của mình, ảnh: Thiện Mỹ.

Thiện Mỹ chia sẻ trong bùi ngùi: “Học sinh ở đây đa số là con hộ nghèo, tuy nhiên số học sinh có hoàn cảnh thực sự khó khăn cũng không nhiều bởi vì các em vẫn còn bố, còn mẹ, vẫn có người chăm sóc, nuôi dưỡng, nhưng với Hải Anh thì chẳng còn ai. Dù mới học lớp 2 nhưng em đã phải làm mọi việc, quần áo cũng chẳng có bộ tử tế để mặc, thậm chí còn phải lo ăn từng bữa. Nhìn thấy vậy ai cũng xót xa, thương cảm”.

Chúng tôi đã được gặp gỡ và trò chuyện cùng cô giáo 9X này để hiểu hơn về Thiện Mỹ cũng như sự cố gắng nỗ lực và sự đồng hành của cô bên cậu học trò nhỏ của mình.

Chào Thiện Mỹ, cơ duyên nào đưa em đến với Hải Anh?

Thực ra, khi mới nhận lớp, ngay tuần đầu tiên ấn tượng của em với Hải Anh không tốt. Bởi vì em ấy thường xuyên quên đồ dùng học tập, nhắc nhở nhiều lần nhưng em đều không có. Em bực mình gọi Hải Anh đứng dậy và hỏi nhưng Hải Anh không trả lời mà lại rất lầm lì. Em hỏi tiếp: “Thế không ai giúp em sắp xếp sách vở hả?”, Hải Ảnh trả lời thẳng thừng: “Không”. Em hỏi mẹ Hải Anh đâu, em ấy trả lời mẹ đi tù rồi. Ngay lúc đó, em cảm thấy mình rất tệ vì chưa nắm được thông tin của học sinh. Em hỏi tiếp đến bố Hải Anh thì nhận được câu trả lời bố em cũng đi tù. Thực sự đến lúc này trong em có một cảm giác rất khó tả bởi em thấy mình có lỗi, chính em đã chạm vào nỗi đau của một đứa trẻ. Từ đó, em thấy day dứt và tự nhủ phải quan tâm đến em ấy nhiều hơn”.

Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút Ảnh 2

Khi bà nội đi viện, Hải Anh ở nhà một mình và tự lo việc ăn, ngủ và sinh hoạt, ảnh: Thiện Mỹ.

Cảnh tượng nào về Hải Anh khiến em nhớ nhất?

Cả một tuần liền Hải Anh mặc đúng một bộ quần áo nỉ đã ngắn, lại là vải nỉ giữa trời nắng nóng. Em còn chưa kịp thắc mắc thì ngay hôm sau Hải Anh bị đau bụng. Em bôi dầu, đưa đi khám mới biết cậu bé không ăn sáng. Em còn cái bánh mua để trong cặp còn chưa kịp ăn, vội đưa cho Hải Anh. Rồi hỏi ra mới biết bà của Hải Anh đi viện, cả một tuần cậu bé phải ở nhà một mình, chỉ ăn mì tôm bà để lại, thậm chí mỗi tuần chỉ có một gói thôi. Điều này không những khiến em nhớ nhất mà lúc nào câu chuyện về Hải Anh cũng tồn tại trong tâm trí em. Em thấy thương cậu bé vô cùng”.

Vậy trong thời gian qua em đã tiếp cận và giúp đỡ Hải Anh ra sao?

Bắt đầu từ khi biết về hoàn cảnh của Hải Anh và chứng kiến cảnh tượng đôi mắt sợ hãi của em ấy, khiến em luôn bị ám ảnh. Dường như đứa trẻ 7 tuổi ấy chưa hiểu thế nào là đi tù, chỉ biết bố mẹ đi đâu đó rất xa một thời gian. Em tự nhủ phải cố gắng giúp đỡ cho Hải Anh. Tuy nhiên, với đồng lương ít ỏi, em không có quá nhiều điều kiện để giúp đỡ Hải Anh, có chăng chỉ có cái bút, cái bánh, quyển vở… Khi thấy cậu bé không có quần áo để mặc, em cũng đã mua quần áo cho em ấy. Nói chung chỉ là những thứ nhỏ nhặt, đời thường vậy thôi.

Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút Ảnh 3

Hải Anh phải tự tìm kiếm thức ăn bằng việc đi câu ở cái ao sau nhà, ảnh: Thiện Mỹ.

Lần đầu đi dạy và gặp gỡ các em học sinh ở đây, em có suy nghĩ như thế nào?

E mới ra trường được hai năm. Trường Tiểu học Vi Hương là ngôi trường thứ hai em dạy và chủ nhiệm lớp 2. Lần đầu nhận lớp, ấn tượng đầu tiên của em là lớp tương đối đông và cực kỳ nghịch ngợm. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn gặp riêng em và cảnh báo rằng sẽ vất vả nhiều khi chủ nhiệm lớp này. Nói thật, lúc đó em thấy rất hoang mang. Nhưng dần dần em quen với lớp, hiểu tính cách của từng học sinh, áp dụng các biện pháp với từng em, chỉ sau một thời thời gian ngắn, cô và trò hiểu nhau thì tình cảm lắm. Điều đó khiến em rất vui và hạnh phúc.

Qua câu chuyện của Hải Anh, em muốn nhắn nhủ đến mọi người điều gì?

Đối với cá nhân em, ngày hôm nay em trao cho Hải Anh hạt mầm hy vọng không mong cậu bé báo đáp lại hay mang ơn. Em mong rằng cậu bé sẽ hiểu được tình yêu, sự chia sẻ và yêu thương của những người xung quanh, của cộng đồng dành cho cậu bé. Qua đây, em hy vọng hoàn cảnh của em ấy nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa từ cộng đồng, bởi vì ngoài sự khó khăn, vất vả và thiếu thốn, cậu bé còn bà đang bị ung thư. Vì vậy, khi có sự quan tâm và hỗ trợ kịp thời thì cậu bé sẽ không bỏ dở ước mơ đến trường.

Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút Ảnh 4

Cô giáo Thiện Mỹ luôn mong sẽ giúp đỡ được cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ảnh: FBNV

Kỷ niệm nào trong quá trình đi dạy khiến em ấn tượng nhất?

Nói về kỷ niệm thì nhiều lắm, nhưng có một câu chuyện khiến em vui và hạnh phúc khi những ngày đầu em bước chân vào nghề giáo. Đó là lúc em bị ốm phải nghỉ vài ngày, những ngày đó em đều nhận được những lời động viên của các học sinh thân yêu rằng: “Cô Mỹ mau khỏe nhé, em nhớ cô lắm”, rồi “cô ơi, cô chưa đi làm à?…”. Và đặc biệt, có một phụ huynh gọi điện nói một số phụ huynh đã lặn lội từ xã xuống bệnh viện tỉnh thăm em, quãng đường xa xôi mà thời tiết lại rét buốt nhưng không gặp được em. Thế rồi, các phụ huynh quay về nhà đón con, đưa các con vào viện thăm em. Khi nhìn thấy cảnh tượng ấy em vô cùng cảm động. Lúc ấy, em thấy rằng nghề giáo viên của mình thật cao quý.

Có khi nào em hối hận khi chọn ngành sư phạm không?

Chắc chắn là không rồi. Em thấy học sinh của em khó khăn, vất vả, em thấy thương lắm. Sau giờ lên lớp em lại bắt đầu hành trình đi xin quần áo cũ còn mặc được hay những vật dụng, đồ dùng còn sử dụng được cho các con. Điều em có được từ các em ấy chính là tình yêu thương mà các em dành cho cá nhân em. Em thương bọn trẻ và luôn muốn dành sự bao dung, yêu thương của mình cho các bé. Hơn thế, em cũng muốn để lại nhiều hình ảnh đẹp trong lòng học sinh của mình.

Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút Ảnh 5

Cô giáo mong muốn quê hương Bắc Kạn sẽ phát triển để cuộc sống của người dân bớt khổ hơn, ảnh: FBNV

Vậy, là một người con của quê hương Bắc Kạn, em có suy nghĩ như thế nào trước những hoàn cảnh còn khó khăn như thế?

Em sinh ra trong một gia đình có truyền thống trong ngành giáo dục. Ông nội em cũng là giáo viên về hưu. Ông cũng luôn dạy em phải biết yêu thương, chia sẻ. Và hơn tất cả, phải có tấm lòng từ thiện, biết thương những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Vì vậy, những hoạt động thiện nguyện của em luôn được ông nội và gia đình ủng hộ, động viên.

Là một người con của quê hương Bắc Kạn, em luôn hy vọng quê hương em ngày càng phát triển để cuộc sống của người dân được cải thiện tốt hơn. Em cũng mong những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh sẽ được quan tâm kịp thời để họ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Kế hoạch trong thời gian tới của em là gì?

Đối với bản thân em thì cũng không có kế hoạch gì lớn. Em chỉ đang cố gắng tìm tòi và có phương pháp tốt để giảng dạy kiến thức cho các em học sinh. Bên cạnh đó, em cũng sẽ tiếp tục cùng với một số anh, chị tổ chức các chương trình kêu gọi, từ thiện, tặng quà hay đồ dùng cho những em nhỏ có hoàn cảnh. Em mong các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân quan tâm, hỗ trợ cho các em nhỏ ở vùng cao để tạo cơ hội cho các em đến trường.

Cùng ngắm thêm hình ảnh cô giáo trẻ Thiện Mỹ:

Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút Ảnh 6

Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút Ảnh 7

Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút Ảnh 8

Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút Ảnh 9

Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút Ảnh 10

Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút Ảnh 11

Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút Ảnh 12

Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút Ảnh 13

Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút Ảnh 14

Về Bắc Kạn, đẫm nước mắt với câu chuyện của cô giáo 9X xinh đẹp và cậu học trò nhỏ côi cút Ảnh 15

Không chỉ là cô giáo có tấm lòng nhân hậu mà Thiện Mỹ còn là cô nàng xinh xắn, dễ thương, ảnh: FBNV.

Theo Tinnhanhonline.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

'Cầm cuốn tài liệu 600 trang tiếng Anh, em đọc 2 chữ là… ngất'

Bộ ảnh 'bóp mặt cả lớp' bá đạo, có một không hai của các bạn học sinh Trà Vinh

Phụ huynh tha thứ cho cô giáo đánh tím người con mình