Truy tố 3 cựu lãnh đạo Agribank Cần Thơ

Viện KSND TP Cần Thơ vừa ra cáo trạng truy tố 3 cựu cán bộ lãnh đạo ngân hàng Agribank Cần Thơ và 3 lãnh đạo doanh nghiệp, số tiền sai phạm tăng thêm 100 tỉ đồng.

Truy tố 3 cựu cán bộ lãnh đạo Agribank – chi nhánh Cần Thơ

Ngày 10/11, Viện Kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ đã có cáo trạng truy tố đối với 3 cựu cán bộ lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ), đồng thời chuyển hồ sơ sang Tòa án cùng cấp để lên lịch xét xử. 3 cựu lãnh đạo này là Lê Thanh Hải (nguyên giám đốc), Trần Huy Liệu (nguyên phó giám đốc) và Bùi Tuấn Anh (nguyên trưởng phòng Tín dụng) bị truy tố khoản 3, tội Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, có khung hình phạt lên đến 20 năm tù.

Truy to 3 cuu lanh dao Agribank Can Tho - Anh 1

Bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân lúc mới bị Công an Cần Thơ bắt tạm giam. Ảnh: Phương Nguyên

Ngoài ra, ba doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (giám đốc Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam), Phạm Tường Thi (giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến) và Nguyễn Văn Đạt (trưởng Ban kiểm soát Công ty Tân Tiến) cũng bị truy tố cùng tội danh liên quan đến vụ án trên.

Điều đặc biệt ở cáo trạng này là VKS đã xác định các bị can gây thiệt hại về tài sản cho Agribank Cần Thơ gần 400 tỉ đồng (tăng trên 100 tỉ đồng), trong khi trước đó kết luận điều tra của Công an Cần Thơ chỉ xác định mức thiệt hại trên 292 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Lê Thanh Hải và Trần Huy Liệu đã lợi dụng các qui định, chính sách của nhà nước về cho vay, đặc biệt là chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch để cấu kết cùng thực hiện hành vi phạm tội để trục lợi cá nhân. Phương thức, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi và chuyên nghiệp; lập thành nhóm công ty, cấu kết nâng khống giá trị tài sản thế chấp, lập hồ sơ, chứng từ khống để vay vốn ngân hàng, nhận hỗ trợ lãi suất.

Số tiền này sau khi được rút ra từ ngân hàng đã được sử dụng sai mục đích, như kinh doanh bất động sản, sử dụng vào mục đích cá nhân… gây thiệt hại nặng nề cho nhà nước, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Truy to 3 cuu lanh dao Agribank Can Tho - Anh 2

Bị can Phạm Tường Thi đã được cho tại ngoại chờ ngày bị đưa ra xét xử. Ảnh: Phương Nguyên

Các bị can Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt mặc dù biết rõ Nhân câu kết với các nhân viên, cán bộ ngân hàng nâng khống giá trị tài sản để thế chấp vay tiền nhưng vẫn lập khống chứng từ, tài liệu để cung cấp vào bộ hồ sơ vay, chứng minh mục đích sử dụng vốn. Sau khi nhận được tiền, các bị can Thi, Đạt đã rút chuyển tiền cho Nhân tiêu xài cá nhân, sử dụng sai mục đích.

 

Theo Giadinhvietnam.com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

'Người đẹp' Lưu Thị Hồng bị đề nghị 15 tháng tù

Hy hữu: Trộm tiền bạn đi làm từ thiện, nam sinh viên nhận ngay án tù

Giúp cháu rửa tiền,dì Phan Sào Nam bị đề nghị án treo