Trực tiếp chỉ đạo từ cánh đồng lúa thơm Hậu Giang

Sáng 10/1/2017, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, gồm Bí thư và Chủ tịch tỉnh xuống khảo sát cánh đồng lúa thơm Hậu Giang SP-05…

Sáng 10/1/2017, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, gồm Bí thư và Chủ tịch tỉnh xuống khảo sát cánh đồng lúa thơm Hậu Giang SP-05, do Cty TNHH XK Lương thực thực phẩm Miền Tây đầu tư tại HTX Vị Thanh 2, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.

Truc tiep chi dao tu canh dong lua thom Hau Giang - Anh 1

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang (đội nón bảo hiểm) từ trái qua thăm cánh đồng lúa do Cty TNHH XK LTTP Miền Tây đầu tư

Ông Trần Công Chánh (Bảy Chánh), Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, sau khi thị sát và lắng nghe ý kiến đã đánh giá cao việc liên kết này.

Ông nói: Nhìn trà lúa SP-05 gần 2 tháng tuổi tép lớn, chưa phát hiện sâu bệnh gì phức tạp, rất đáng mừng. Năm nay, phải gỡ lại năm rồi, với trà lúa này và kiểm soát dịch bệnh cho tốt chắc chắn sẽ có vụ ĐX thắng lợi. Lưu ý, dịp tết phải thăm đồng thường xuyên, lơ là một tý là mất ăn sau này kiểm điểm vui vẻ gì.

Ông Bảy Chánh cũng đề nghị Cty XK Lương thực thực phẩm Miền Tây tiếp tục theo dõi ủng hộ chương trình này.

Ông nói: Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh chưa có trong tay giống này, mới thấy cây lúa chứ chưa thấy hột lúa. Lưu ý ngành chuyên môn, nếu sau 2 đến 3 vụ thấy thích nghi và có tên Hậu Giang đàng hoàng rồi thì tính toán lại trong quy hoạch giống và sản lượng.

Các anh đi sau một bước, làm công tác khoa học mà đi sau một bước thì ai đề xuất với tụi tôi đây. DN chỗ anh Tuấn (GĐ Cty XK LTTP Miền Tây) người ta có những đề tài hay đem về mình ít ra các ông phải biết.

Truc tiep chi dao tu canh dong lua thom Hau Giang - Anh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (bên trái) và GĐ Cty LTTP Miền Tây (tay phải) bên cánh đồng lúa SP-05

Quay sang ông Nguyễn Văn Đồng, GĐ Sở NN-PTNT Hậu Giang, ông Bảy Chánh nói tiếp: Ở đây nhiều kỹ sư nông nghiệp lắm. Tôi nói với anh Chín Đồng ngay từ đầu nhiệm kỳ, tất cả kỹ sư nông nghiệp muốn điều đi phải hỏi ý kiến Chủ tịch tỉnh. Có thể điều lên làm lớn hơn, nhưng ở chỗ này người ta quán xuyến giỏi công việc nông nghiệp thì giữ đó để anh em làm, sau đó khỏi phải đi thực tế phát huy lên luôn.

Theo kế hoạch, huyện Vị Thủy và Châu Thành A sẽ tiếp tục mở rộng cánh đồng lớn khi đê bao ổn định. Đặc biệt, huyện Vị Thủy là nơi có nhiều mô hình hay về nông nghiệp, điển hình như cá rô đầu vuông. Huyện Vị Thủy và Châu Thành A là vùng đất vừa thực nghiệm vừa sản xuất.

Bổ sung thêm ý kiến, ông Lữ Văn Hùng (Năm Hùng) – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nói: Làm lúa chất lượng cao, sản lượng lớn nó chịu với vùng đất này thì mình nhân rộng ra. Ông Năm Hùng lưu ý, Liên minh HTX mời một số HTX đến tham quan nghiên cứu thấy hiệu quả thì năm tới tiếp tục. Ông đề nghị Liên minh HTX và Cty có sự phối hợp cho tốt để hỗ trợ qua lại giúp cho nông dân tỉnh phát triển.

Truc tiep chi dao tu canh dong lua thom Hau Giang - Anh 3

Đoàn Ban chỉ đạo 389 đến tham quan cánh đồng SX giống do Cty TNHH XK LTTP Miền Tây đầu tư 2 ha giống SP-05

Ông Nguyễn Minh Tuấn, GĐ Cty TNHH XK LTTP Miền Tây cho biết: Trong vụ ĐX này, Cty đã ký hợp đồng với HTX Vị Thanh 2 bao tiêu trọn gói 500ha lúa chất lượng cao với giá cao hơn thị trường 200 đồng/kg, trong đó có 40ha lúa hữu cơ và 10ha lúa giống. Ngoài ra, Cty còn hỗ trợ cho HTX 1 máy cày, 1 máy cấy.

Có thể nói, những nỗ lực của Cty XK Lương thực thực phẩm Miền Tây từ 3 năm qua trong việc liên kết với HTX Vị Thanh 2 bước đầu đã gặt hái được những thành quả. Cty mong muốn sẽ tiếp tục mở rộng ra toàn vùng trong việc thực hiện chủ trương lớn để giảm nghèo bền vững ở ĐBSCL.

Ông Trương Thanh Huy, GĐ HTX Vị Thanh 2 cho biết: HTX Vị Thanh 2 có 17 thành viên, canh tác khoảng 100ha với hơn 220 triệu đồng vốn góp. Khó khăn của HTX hiện nay là không vay được vốn tín chấp với ngân hàng. HTX cũng không có trụ sở để làm việc. Nhu cầu của HTX là phải đầu tư lò sấy lúa khoảng 4 tỷ đồng. Ông đề nghị tỉnh xem xét cho xây một trụ sở làm việc, cho vay vốn không phải thế chấp, đầu tư 1 máy gặt đập liên hợp, 1 máy cày, 1 máy cấy và quản lý trạm bơm điện.

Theo Nongnghiep.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Khánh thành Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang

Ngắm những công trình hoành tráng ở tỉnh nghèo ĐBSCL

Hậu Giang: Nỗi đau trong ngôi nhà có hai mẹ con bị tâm thần