Trà Vinh quyết giữ nguyên Sở NN – PTNT

ĐBQH Nguyễn Chí Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh khẳng định như vậy với PV bên hành lang kỳ họp Quốc hội xung quanh loạt bài Xôn xao ‘Sở cứng, sở mềm’.

Trà Vinh quyết giữ nguyên Sở NN – PTNT Ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Chí Cường

Ông Cường nói, thực hiện chủ trương của Trung ương, Bộ Nội vụ đang bàn về vấn đề này. Bình diện chung cả nước thì không biết tới đây Trung ương sẽ quy định cụ thể như thế nào, nhưng nếu Trung ương giao cho địa phương quyền quyết định việc sáp nhập hay không thì tỉnh Trà Vinh sẽ vẫn duy trì Sở NN – PTNT.

Bởi Sở này vốn dĩ đã là cơ quan siêu Sở rồi, được nhập từ nhiều Sở vào, chức năng, nhiệm vụ đã rất rộng rồi. Ở Trà Vinh có hơn 70% dân số làm nông nghiệp, chủ yếu trồng lúa, cây ăn trái, thủy sản.

Còn một vấn đề nữa, nếu đặt vấn đề sáp nhập Sở NN – PTNT vào Sở Công thương thì như tôi đã nói ở trên Sở NN – PTNT đã là cơ quan siêu Sở, chức năng, nhiệm vụ của nó là quản lý nông nghiệp, nông thôn và có thêm chương trình NTM nữa, rộng lớn lắm rồi; trong khi Sở Công thương đang quản lý những lĩnh vực khác mà tính tương đồng của hai đơn vị là không nhiều. Do đó, tôi đề xuất không nên sáp nhập hai Sở thành một.

Trả lời câu hỏi, trong khi trên Trung ương chưa sáp nhập mà ở dưới sáp nhập thì cùng lúc một Sở chịu sự quản lý ngành dọc của hai Bộ, như thế liệu có thuận không? Ông Nguyễn Chí Cường cho rằng, quan điểm của tôi là đồng ý việc sáp nhập Sở, ngành có sự tương đồng chức năng, nhiệm vụ để có thể thuận cho quản lý, và hiệu quả thực chất. Còn không tương đồng có khi còn cản trở việc quản lý.

“Việc sáp nhập trên hay dưới trước, theo tôi không quan trọng. Vấn đề là phải nhìn nhận cho thấu đáo để đánh giá xác đáng với tình hình thực tế cho việc sáp nhập để tính đến hiệu lực, hiệu quả. Chỉ nhìn vào Hà Nội, mang tiếng là Thủ đô nhưng có khá nhiều huyện ngoại thành chủ yếu là SXNN.

Rồi như các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An cũng là trọng điểm SXNN. Vì thế việc sáp nhập Sở NN – PTNT vào một Sở nào đó lúc này là phải tính toán kỹ cả về thực tiễn và khoa học cũng như phải nhận thấy tính đặc thù của mỗi vùng, địa phương chứ không thể áp đại trà được. Tôi xin thể hiện rõ quan điểm của mình là Trà Vinh sẽ vẫn giữ Sở NN – PTNT”, ông Cường nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Cường cũng đặt vấn đề, trong cơ quan Sở NN – PTNT cũng cần sáp nhập một số đầu mối, phòng chức năng có tính tương đồng lại với nhau để thu gọn đầu mối sao cho hiệu lực, hiệu quả quản lý được nâng cao, tránh chồng lấn chức năng, nhiệm vụ.

Chẳng hạn Phòng Trồng trọt với Chi cục BVTV có thể sáp nhập vào một; hoặc Phòng Chăn nuôi với Chi cục Thú y… Hoặc lựa chọn những đầu việc có tính chất quản lý, số còn lại lập thành trung tâm dịch vụ, tiến tới những đầu mối, việc làm để cho xã hội hóa đảm trách, khuyến khích sức sáng tạo chứ cũng không nên nặng nề vào quản lý Nhà nước.

 

Theo Nongnghiep.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Chủ tịch Trà Vinh bổ nhiệm giám đốc sở sai luật

Cựu Chủ tịch TP bị kỷ luật làm GĐ Sở: 'Đi xuống'

Trà Vinh: Bất ngờ với việc điều động cán bộ đang bị kỉ luật làm Giám đốc sở công thương