Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt tỉnh Đồng Tháp

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, sáng 14-4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đội ngũ cán bộ chủ chốt tỉnh Đồng Tháp.

Cùng dự có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương; đại biểu nhiều ban, bộ, ngành, Trung ương.

Trình bày báo cáo một số tình hình, kết quả nổi bật năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018 của địa phương, đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, khẳng định: Thời gian qua, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được Ban Thường vụ và các cấp ủy, chính quyền địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu; phương thức lãnh đạo của Đảng bộ tiếp tục được coi trọng đổi mới, đạt kết quả thiết thực, toàn diện.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt tỉnh Đồng Tháp Ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt Đồng Tháp.

Cùng với đó, Đồng Tháp tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Tốc độ tăng trưởng năm 2017 đạt 5,7%; tổng giá trị GRDP đạt 61.332 tỷ đồng, tăng 4.755 tỷ đồng so với năm 2016; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 36 triệu đồng. Đồng Tháp là một trong những địa phương được chọn thí điểm “Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp”. Đề án đã triển khai được 3 năm theo phương châm: “Hợp tác – Liên kết – Thị trường” và “Giảm chi phí – Tăng chất lượng – Chế biến tinh”. Người nông dân và doanh nghiệp từng bước chuyển dần tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”, hướng đến xây dựng chuỗi ngành hàng nông sản theo yêu cầu của thị trường. Nhiều mô hình chuyển đổi, thuê mướn đất đai để mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh ra đời. Người sản xuất từng bước thay đổi tập quán sản xuất. Doanh nghiệp và người nông dân ngày càng thấy được hợp tác – liên kết là sự sống còn trong cạnh tranh trên thị trường.

Tính đến thời điểm hiện nay, Đồng Tháp đứng đầu cả nước về sản lượng cá tra, đứng thứ 3 về sản lượng lúa, là vùng trọng điểm về hoa quả của khu vực, nhiều loại trái cây như xoài, nhãn, cây có múi… đã xuất khẩu đến nhiều thị trường chất lượng cao, khó tính như: Mỹ, Nhật, Anh,… Đặc biệt, Đồng Tháp rất coi trọng lãnh đạo phát triển mô hình tự quản của người dân trong xây dựng nông thôn mới thông qua mô hình “Hội quán”. Toàn tỉnh hiện có 45 “Hội quán” với khoảng 2.000 thành viên và 4 hợp tác xã kiểu mới đã được thành lập trên nền tảng mô hình này. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Công văn lãnh đạo phát triển mô hình “Hội quán” trong thời gian tới. Mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã kết luận chỉ đạo nhân rộng mô hình “Hội quán” ra các địa phương khác.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Đồng Tháp đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, tăng cường quan hệ đối ngoại, chăm lo làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.

Trước hết, Tổng Bí thư ghi nhận kết quả công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của địa phương có chuyển biến rõ nét; nhất là việc Tỉnh ủy Đồng Tháp tập trung lãnh đạo triển khai các mô hình: Trưởng Ban Dân vận cấp ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp huyện, Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã; Bí thư Chi bộ đồng thời là trưởng khóm, ấp; thành lập đảng bộ bộ phận ở nơi có đông đảng viên; phân công lãnh đạo Ban Tuyên giáo kiêm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị cấp huyện; sử dụng chung bộ phận phục vụ trong các cơ quan khối Đảng và khối Mặt trận, các tổ chức chính trị-xã hội cấp huyện… Địa phương cũng giảm nhiều đầu mối trung gian, từ 137 Ban Chỉ đạo, còn lại 48 Ban Chỉ đạo, giảm 89 Ban Chỉ đạo (chiếm 65%). Thực hiện sáp nhập, hợp nhất, giải thể (trước khi có Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII) một số đơn vị sự nghiệp công lập.

Tổng Bí thư cũng ghi nhận, Đồng Tháp là địa phương khó khăn, điểm xuất phát thấp, nhưng đến nay đã xây dựng được tiền đề, tạo ra triển vọng phát triển tốt. Nhiều kết quả, lĩnh vực dẫn đầu khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và cả nước.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng cho rằng, những thành tựu đạt được chưa tương ứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Đồng Tháp hiện vẫn là tỉnh nghèo, thuần nông, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 36 triệu đồng/năm… Cùng với quá trình phát triển đi lên, lại có thêm những khó khăn mới nảy sinh. Mặc khác, việc triển khai các nghị quyết của Trung ương có mặt vẫn hạn chế, chưa đạt như mong muốn.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo cho các địa phương Đồng bằng Sông Cửu long nói chung, tỉnh Đồng Tháp nói riêng, thông qua việc ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, chương trình, chính sách cụ thể, thiết thực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương có ý chí quyết tâm cao, phấn đấu vươn lên mạnh mẽ trong thời gian tới; đồng thời phải chủ động, tích cực hơn nữa trong việc cải thiện và nâng cao mức sống cho nhân dân.

Tổng Bí thư bày tỏ nhất trí với phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế mà Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp xác định. Theo đó, vẫn phải xác định thế mạnh của địa phương là phát triển nông nghiệp trình độ cao, chất lượng cao gắn với công nghiệp chế biến, theo hướng sản xuất lớn, tập trung xây dựng nông thôn mới, chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái. Cùng với đó, Đồng Tháp quan tâm phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong quá trình phát triển, Tổng Bí thư nhất trí với việc khuyến khích sự sáng tạo, sáng kiến các mô hình hoạt động hiệu quả, sát với thực tiễn địa phương. Tuy nhiên, Tổng Bí thư cho rằng, các tổ chức nghề nghiệp mới được thành lập cần được nghiên cứu để hoàn thiện cơ chế lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Để các hội quán nói riêng, các mô hình phát triển kinh tế nói chung hoạt động hiệu quả, Tổng Bí thư đề nghị tỉnh Đồng Tháp tập trung lãnh đạo để có bước đi bài bản, vững chắc, vừa làm vừa tăng cường tổng kết để xây dựng chủ trương lãnh đạo sát trúng, hiệu quả. Cùng với đó, các cấp ủy, chính quyền cần tăng cường hỗ trợ bà con một cách thiết thực để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, giữ vững an ninh trật tự, phát triển thương hiệu nông sản. Từ đó, xây dựng cộng đồng dân cư vững mạnh, văn hóa.

Tổng Bí thư nhắc nhở, Đồng Tháp phải quan tâm đến công tác đối ngoại, xây dựng tình đoàn kết hữu nghị với nước láng giềng, giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. Đặc biệt, Đồng Tháp phải thường xuyên chăm lo làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, trong đó “then chốt” của “then chốt” là công tác cán bộ; phải ngăn chặn, đẩy lùi cho được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ… Tổng Bí thư cho rằng: Làm tốt mặt công tác này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế; nâng cao vị thế, uy tín của tổ chức Đảng ở cơ sở với nhân dân và toàn xã hội.

 

Theo Qdnd.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Gã trai 'dẻo mồm' dụ dỗ bé gái 4 lần cho 'ăn trái cấm'

Đồng Tháp: Chồng đâm chết vợ trẻ, uống thuốc sâu tự tử do cuồng ghen

Hoàn thành toàn bộ cầu Vàm Cống vào tháng 2-2019