Tiền Giang: Vú sữa Lò Rèn đang trên bờ vực thẳm

Tiền Giang: Vú sữa Lò Rèn đang trên bờ vực thẳm

Đặc sản này đang giảm năng suất nghiêm trọng do không có biện pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả.

Tien Giang: Vu sua Lo Ren dang tren bo vuc tham - Anh 1

Ảnh nguồn: Internet.

Vú sữa Lò rèn (Vĩnh Kim) là một trong 7 loại trái cây đặc sản có tiếng ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang có khoảng 2.500 ha cây Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim, tập trung nhiều ở các xã ven sông Tiền như: Vĩnh Kim, Kim Sơn, Bình Trưng, Dưỡng Điềm, Song Thuận…

Gần đây, do thời tiết bất lợi, ảnh hưởng của sâu bệnh, canh tác không đúng kỹ thuật, cây trồng này đã bị lão hóa và chết dần. Do giảm năng suất nghiêm trọng, nhiều nhà vườn đã ồ ạt đốn bỏ khiến loại đặc sảnnày có nguy cơbị “xóa sổ”.

Các nhà vườn ở xã Bình Trưng, huyện Châu Thành cho biết, trong những năm gần đâynhiều vườn cây bịloại côn trùng làm thối rễ, giảm năng suất, không có khả năng phục hồi nên các nhà vườn đã mạnh tay phá bỏ, trồng các loại cây khác do thấy không còn đem lại hiệu quả kinh tế.

Đại diện UBND xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết, có thể do lạm dụng phân bón hóa học, xử lý cho cây ra hoa trái vụ quá mức làm cây suy kiệt, mầm bệnh gây khô cành, thối rễ lưu tồn không được xử lý triệt để và thời tiết bất thường nhưng chưa tìm ra biện pháp hữu hiệu. Sau thời gian trồng 6-7 năm,cây giảm năng suất và chết dần do bệnh,lượng trái cây giảm rất nhiều khiến vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim, loại trái cây đặc sản có tiếng của tỉnh Tiền Giang đang đứng trên bờ vực thẳm.

Theo Toquoc.gov.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Nghi phạm thảm sát 3 người ở Tiền Giang lập mưu trước 2 tháng

Chuyển nghi phạm vụ thảm án ở Tiền Giang lên Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM điều trị

Ô tô Suzuki 187 triệu trình làng, dân Việt mơ và chờ