Tiền Giang: Thương lái tranh nhau đặt hàng thanh long nghịch vụ bán dịp tết

Hiện thanh long đang ở vụ nghịch nên nông dân đang tích cực xông đèn xử lý, chăm sóc để bán dịp Tết. Năm nay sản lượng ít nên giá thanh long vẫn ổn định ở mức cao.

Ngoài ra, một số nông dân còn trồng thanh long chậu để phục vụ nhu cầu làm kiểng…

Thuong lai tranh nhau dat hang thanh long nghich vu ban dip tet - Anh 1

Giá thanh long vẫn ổn định ở mức cao

Ông Nguyễn Văn Tâm, nông dân trồng thanh long ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, những ngày gần đây giá thanh long ở mức khá cao, đặc biệt là thanh long ruột đỏ nên trồng loại cây ăn trái này có lợi nhuận khá cao. Hiện các thương lái thu mua thanh long ruột trắng với giá 7.000 – 8.000 đồng/kg, còn thanh long ruột đỏ 35.000 – 40.000 đồng/kg. Do sản lượng ít nên nhiều thương lái phải tranh nhau đặt mua trước.

Theo một số nông dân ở huyện Chợ Gạo, thanh long xông đèn xử lý trái vụ nếu đạt yêu cầu thì có thể cho năng suất 15 tấn/ha. Với giá cả hiện nay, thanh long ruột trắng vụ nghịch có thể đạt giá trị hơn 110 triệu đồng/ha (lợi nhuận khoảng 20 – 40 triệu đồng/ha), thanh long ruột đỏ có giá trị hơn 500 triệu đồng/ha (lợi nhuận đạt khoảng 250 triệu đồng/ha).

Do thanh long vụ nghịch thường có giá cao nên nhiều nông dân chỉ trông chờ vào mùa xông đèn nghịch vụ từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Do đó, dù bình hạ thế xông thanh long tới 150 – 200 triệu đồng nhưng nông dân vẫn mạnh dạn đầu tư. Hiện tại toàn huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) có 300 bình hạ thế công suất từ 50-100 kVA tập trung ở các xã Quơn Long, Mỹ Tịnh An, Đăng Hưng Phước, Tân Thuận Bình…

Bên cạnh đó, các chậu thanh long kiểng dùng để chưng ngày tết ngày càng được thị trường ưa chuộng. Giá cho mỗi chậu thanh long kiểng gồm 15 trái nằm ở mức trên 1 triệu đồng. Bà con trồng thanh long cũng đang chuẩn bị những vật dụng cần thiết như chậu, phân để làm thanh long kiểng.

Ông Võ Ngọc Diệp, Tổ trưởng Tổ hợp tác Thanh long Lương Phú (xã Lương Hòa Lạc) cho biết, các chậu thanh long kiểng dùng để chưng ngày tết cũng đang được thương lái các vùng về đặt hàng. Giá cho mỗi chậu thanh long kiểng gồm 15 trái ở mức 1 triệu đồng. Do bà con không làm nhiều nên cũng không sợ ế. Chừng 25 – 27 tháng Chạp là nhà vườn bắt đầu ghép cành, tạo dáng để giao hàng cho khách chơi tết.

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Chợ Gạo, diện tích trồng thanh long toàn huyện khoảng 4.582ha, trong đó có 3.500ha đang cho trái. Toàn vùng chuyên canh thanh long Chợ Gạo có gần 50 cơ sở thu mua, tiêu thụ thanh long cho bà con, trong đó có 1 hợp tác xã, 4 tổ hợp tác, còn lại là các cơ sở thu mua thanh long quy mô nhỏ và vừa. Tết năm nay, nông dân còn trồng khoảng 1.000 chậu thanh long để phục vụ nhu cầu chưng tết.

Theo Nongnghiep.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Tiền Giang: Đi trên đường tối, một người bị cướp xe máy

800 tỉ ‘đổ xuống’ kênh Chợ Gạo, tàu vẫn… mắc cạn

Xe buýt ở Mỹ Tho gây tai nạn, 1 phụ nữ tử vong