Tiền Giang: Các làng nghề Mỹ Tho sản xuất hàng Tết

Hiện nay, các làng nghề truyền thống ở Tiền Giang đang tập trung nguồn lực sản xuất hàng hóa cung ứng nhu cầu thị trường Tết Đinh Dậu. Trong đó, làng nghề tập trung nhiều nhất tại thành phố Mỹ Tho với gần 100 cơ sở sản xuất ngành nghề có hàng hóa phục vụ Tết với các sản phẩm chủ lực là bánh kẹo, chả lụa, lạp xường, bún, bánh hủ tiếu…

Cac lang nghe My Tho san xuat hang Tet - Anh 1

Công đoạn phơi bánh hủ tiếu ở làng nghề Mỹ Phong. Ảnh: Minh Trí – TTXVN

Đáng chú ý, rút kinh nghiệm các năm trước, các cơ sở sản xuất tính toán kỹ về sản lượng, cân đối nhu cầu sản xuất tung ra thị trường, tránh tình trạng cung vượt cầu hoặc khan hiếm thị trường. Ngoài ra, các cơ sở còn coi trọng việc cải tiến mẫu mã, bao bì, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, mở rộng mạng lưới tiêu thụ sản phẩm rộng khắp ra các tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Tp. Hồ Chí Minh. Từ đó, góp phần quảng bá thương hiệu, tạo việc làm cho người lao động trong dịp Tết vừa đạt hiệu quả sản xuất – kinh doanh.

Theo ông Đinh Ngọc Tùng, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Mỹ Tho, sản lượng bánh, mứt năm nay ở thành phố tăng từ 5-10% so với Tết năm trước. Những mặt hàng đang được đẩy mạnh sản xuất bởi thị trường ưa chuộng gồm mứt gừng, bánh tiều, bánh pía, bánh hộp, kẹo các loại.

Trong những năm gần đây, hàng hóa phục vụ Tết chủ lực của thành phố Mỹ Tho được tiêu thụ tại nhiều thành phố lớn, nhiều khu vực: Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, khu vực miền Trung, miền Bắc… Trong đó, các loại bánh tiều, bánh pía… được tiêu thụ chủ yếu khu vực các tỉnh sông Tiền; mứt các loại tiêu thụ mạnh tại Thành phố Hồ Chí Minh; lạp xường tại Thành phố Hồ Chí Minh và miền Đông Nam bộ…

Ngoài ra, các doanh nghiệp và cơ sở thương mại – dịch vụ tại thành phố Mỹ Tho cũng tập trung chuẩn bị hàng hóa thiết yếu cung ứng nhu cầu thị trường Tết, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hoặc mất cân đối cung – cầu giả tạo.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và cơ sở thương mại – dịch vụ chuẩn bị hàng hóa Tết đầy đủ và dồi dào, tỉnh đã có chế độ cho vay ưu đãi về lãi suất trong thời gian 4 tháng. Hiện có 3 doanh nghiệp hưởng lợi, đăng ký vay 26 tỷ đồng dự trữ hàng hóa Tết. Tính đến nay, lượng hàng hóa dự trữ phục vụ Tết của các doanh nghiệp nói chung lên đến trên 365 tỷ đồng; trong đó lượng hàng hóa thiết yếu trên 37,5 tỷ đồng.

Ông Đinh Ngọc Tùng nhận định, với lượng hàng hóa dự trữ như trên cùng các kênh phân phối khác, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh trong những ngày cao điểm Tết.

Còn ông Ngô Văn Tuấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang cũng cho hay, bên cạnh việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết, sắp tới, các ngành chức năng tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chợ đầu mối; kiểm tra và quản lý thị trường, phòng chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng cũng như kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi gian lận thương mại.

 

Theo Baotintuc.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Tiền Giang: Cảnh sát hình sự ập vào quán giải khát bắt nhóm cá độ bóng đá

Tiền Giang: Điều tra vụ 20 côn đồ chặn taxi, bắn chém người như… phim

Mập mờ dự án khu dân cư ở Tiền Giang