Thuốc đông y trôi nổi: ‘Thần dược’ hay ‘thần chết’?

Đã có không ít nạn nhân của thuốc đông y trôi nổi nhưng nhiều người vẫn tìm mua. Vậy còn việc quản lý của cơ chức năng thế nào cũng là câu hỏi được nhiều người thắc mắc.

Thuốc đông y trôi nổi: 'Thần dược' hay 'thần chết'? ảnh 1

Thuốc vốn là để cứu người. Nhưng nó cũng được ví như thần chết. Những cái kết đắng của biết bao người bệnh trót dại tìm đến những loại thuốc đông y trôi nổi như thế là minh chứng rõ nhất cho ví von đó.

Có những sự ân hận chẳng thể cứu vãn. Mất mạng vì dùng thuốc là có thật. Thế nhưng tình trạng sử dụng đông dược không rõ nguồn gốc đã lan rộng các tỉnh ĐBSCL.

Trong 3 tháng gần đây, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã tiếp nhận 10 bệnh nhân cấp cứu do có sử dụng thuốc trị tiểu đường trôi nổi. Trong đó, 4 trường hợp bác sĩ tiên liệu là sẽ tử vong.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang và bệnh viện đa khoa Hạnh phúc, con số nạn nhân lên tới 30 người, trong đó một nửa đã thiệt mạng.

Những con số vừa rồi liệu có khiến ai đó đang có ý định mua thuốc đông y trôi nổi sẽ suy nghĩ lại? Sự cả tin, tâm lý có bệnh thì vái tứ phương của nhiều người khi nghe đồn ở đâu có thuốc hay bèn đi mua thuốc về uống, không cần quan tâm tới nguồn gốc, xuất xứ ra sao cũng là một phần khiến cho thuốc đông y trôi nổi có đất để lộng hành.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận, chiêu dụ dỗ, lời chào mời ngon ngọt của những cơ sở bán thuốc về công dụng thần kỳ khiến nhiều người dễ bị lung lay mà bỏ tiền mua sự nguy hiểm cho chính mình hay người thân.

Thuốc trôi nổi có ở khắp nơi trong khi người bệnh thiếu thông tin thiếu kiến thức thì trách nhiệm của cơ quan quản lý lại càng cần phải thể hiện rõ vai trò của mình. Vậy việc quản lý ra sao?

Có một thực tế đáng lo ngại là nhiều địa phương tuy phát hiện có bệnh nhân tử vong liên quan đến các loại “thần dược” nhưng công tác điều tra xử lý vẫn chưa quyết liệt, nhiều địa phương còn nửa vời.

Xét nghiệm mất 3-4 ngày, để có kết luận thêm vài ngày nữa và để xử lý cũng cần thêm vài ngày. Điều này cũng đồng nghĩa thêm cơ hội để thuốc đông y trôi nổi đến được tay người tiêu dùng. Vậy trong lúc thuốc đông y trôi nổi vẫn chưa xử lý được dứt điểm chẳng ai có thể dám chắc có thêm một vài nạn nhân nữa hay không?

Không chỉ dừng ở những loại thuốc đông y trôi nổi bởi còn đó những lo ngại về sự tồn tại của thuốc giả. Trong bối cảnh đó, tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tiếp cận với các loại thuốc trên thị trường là điều rất thiết. Kinh nghiệm từ các bác sĩ Viện Y dược học dân tộc TP.HCM sau đây sẽ phần nào giúp ích trong tình huống này.

 

Theo Vtv.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Mức lương Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ năm 2019 là bao nhiêu?

Chú rể hủy cưới phút chót chỉ vì hành động vô cảm của cô dâu

Bác sĩ khuyên: Đừng làm vợ khóc khi mang bầu kẻo hối hận cả đời