Thú vị du ngoạn bằng xe vua (xe lôi) tại An Giang

Tại xứ lụa Tân Châu, tỉnh An Giang, điểm dừng chân chủ yếu của khách quốc tế trước khi sang Campuchia, xe vua sẽ đưa khách đi ngắm cảnh và đến các điểm làng nghề.

Ngày xưa, xe lôi là phương tiện đi lại và vận chuyển hàng hóa của tầng lớp bình dân. Ngày nay, với loại phương tiện thô sơ này, người ta gọi bằng cái tên mỹ miều hơn – xe vua. Theo đó, công dụng và giá trị của nó cũng được nâng lên. Không bị “đóng hộp” trong những chiếc ô tô đóng kín cửa, khi đi bằng xe vua, du khách được tự do ngắm nhìn mọi phía, nghe mọi âm thanh của cuộc sống đời thường, toàn thân được cảm nhận cái nắng và gió của miền Tây.

Dịch vụ xe lôi phục vụ du lịch ở thị xã Tân Châu có từ năm 2009. Trong thời gian đầu, chỉ có khoảng 30 xe lôi phục vụ du khách của tàu du lịch Cánh buồm Đông Dương đi từ Campuchia qua hay từ TP.HCM xuống. Vào thời điểm đó, việc chạy xe lôi mang tính tự phát giống như việc đưa rước khách địa phương. Sau mỗi năm, khi lượng du khách về ngày càng đông, nhu cầu phục vụ xe lôi càng cao, các tài xế xe lôi được quản lý theo hình thức tổ, nhóm với nhiều quy định như: người lái xe phải mặc đồng phục, xe sạch đẹp, thùng xe không được nâng lên cao quá, gây nguy hiểm cho du khách…

Đội xe lôi phục vụ du lịch tại thị xã Tân Châu hiện đã lên đến 80 người với thu nhập bình quân 120.000 đồng/người/ngày. Các tài xế còn kiêm luôn việc giới thiệu cho du khách về vùng đất ven sông Tiền được hình thành từ hơn 260 năm này. Chiếc xe vua hoài cổ đã tình cờ làm nên điều khác biệt. Giờ đây, khi đến với thị xã Tân Châu, du khách còn muốn một lần được ngồi vắt vẻo trên chiếc xe vua xem cuộc đời chầm chậm trôi.

 

Theo Vtv.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

An Giang: Độc đáo chợ nổi Long Xuyên mùa gió bấc, nói sao bán vậy

Vợ vừa mất, người thợ hồ lở loét tứ chi nguy kịch do nhiễm não mô cầu

Lý do cỏn con khiến sát nhân máu lạnh giết nữ MC đám cưới