Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Cần ‘làn gió mới’ vào công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ở Long An

Hôm qua (6/01), Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Trần Tiến Dũng làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2017 của tỉnh Long An. Chiều cùng ngày, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Cục Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh Long An và Chi cục THADS TP Tân An.

Thu truong Tran Tien Dung: Can 'lan gio moi' vao cong tac tuyen truyen, giao duc phap luat o Long An - Anh 1

Một buổi tuyên truyền pháp luật tại tỉnh Bạc Liêu.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Hoàng Văn Liên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, ông Trần Minh Mẫn, Giám đốc Sở Tư pháp Long An cùng với lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh Long An.

Ông Hoàng Văn Liên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đánh giá, ngành Tư pháp tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình. Trong điều kiện nguồn nhân lực còn hạn nhưng Sở đã cố gắng, nỗ lực hoàn thành công tác xây dựng thể chế. Chất lượng tham mưu của Sở Tư pháp cho UBND cấp tỉnh cũng rất cao, ban hành nhiều văn bản hiệu quả, kịp thời. Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật so với mọi năm đã có những bước tiến lớn. Đồng thời, tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vững tâm kinh doanh, phát triển kinh tế.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà các đơn vị tư pháp trên địa bàn Long An đã đạt được. Thứ trưởng đánh giá:

“Những kết quả của Tư pháp Long An đã góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Bộ, ngành Tư pháp, đồng thời góp phần tích cực vào xây dựng và phát triển đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương”.

Thứ trưởng cũng lưu ý Tư pháp Long An cần đánh giá tác động của chính sách, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tính thống nhất, đồng bộ, khả thi của văn bản quy phạm pháp luật. Tập trung rà soát, đề xuất hoàn thiện thể chế về đầu tư – kinh doanh. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, tháo gỡ rào cản, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó vấn đề liên quan đến đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức, các đơn vị cần phải chủ động thực hiện và giải quyết hiệu quả, triệt để.

Nói về công tác giáo dục pháp luật, Thứ trưởng đề nghị, phát huy những thành tích đạt được nhưng phải sáng tạo, cải cách cho hiệu quả. Chú trọng phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan trực tiếp đến hoạt động của người dân, doanh nghiệp và tư vấn, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp và những vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Đồng thời tìm ra nhiều cách thức ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền giáo dục và đặc biệt phải có trọng tâm trọng điểm.

Thứ trưởng nhấn mạnh, không được tuyên truyền giáo dục một cách dàn trải, lãng phí và kém hiệu quả. Cần tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động bổ trợ tư pháp, đấu giá tài sản, công chứng, luật sư… Quan tâm và triển khai đúng tinh thần Nghị quyết của Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích nhằm tiết kiệm chi phí, giảm thời gian đi lại của người dân, doanh nghiệp.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An. Thứ trưởng cũng đến thăm và làm việc với Chi cục THADS TP Tân An. Theo báo cáo, Chi cục THADS Tân An vượt cả chỉ tiêu về việc và về tiền (vượt 0.56% chỉ tiêu về việc và vượt 6,35% về tiền so với chỉ tiêu). Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời ngay tại cơ sở, không phát sinh các điểm nóng về khiếu nại,tố cáo.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đánh giá cao những thành tích của Chi cục đã đạt được, đồng thời cho biết, năm 2016 dù đối mặt với khó khăn giảm biên chế, công việc ngày càng nhiều, một chấp hành viên phải làm hơn 400 án,.. nhưng Chi cục vẫn cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng yêu cầu, Chi cục cần bám sát những chương trình kế hoạch, phát triển công tác THADS trên địa bàn và phải gắn kết với tình hình phát triển kinh tế, xã hội địa phương.“Bằng mọi cách phải hoàn thành các chỉ tiêu trên 70% về việc và trên 30% về tiền. Đặc biệt xem xét lại công tác phân loại án, nhất là các vụ án liên quan đến tín dụng ngân hàng. Đồng thời cũng phải nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Chi cục, siết chặt kỷ cương, tăng cường công tác phòng chống tham nhũng ”, Thứ trưởng lưu ý.

Theo Baophapluat.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Long An: 'Siêu' dự án Happyland mang đất đang thi hành án đi bán

Long An: Qua cầu đang sửa lúc 0 giờ, một thanh niên gặp tai nạn tử vong

Cầm bút bi chạy chơi, bé gái 4 tuổi bị bút đâm thấu ngực: Lời cảnh tỉnh cho các ông bố bà mẹ!