Thời tiết bất thường bao trùm từ Bắc chí Nam trong năm 2016

Hiếm có năm nào tất cả hình thái thời tiết như: mưa lũ bất thường, mùa đông ấm, lạnh nhất trong 40 năm qua, hạn hán, xâm nhập mặn, bão muộn… đều cùng xuất hiện như năm 2016.

Thoi tiet bat thuong bao trum tu Bac chi Nam trong nam 2016 - Anh 1

Dường như chúng ta đang ngày càng cảm nhận rõ những sự biến đổi khí hậu khi thời tiết các vùng miền ngày càng bất thường: mùa đông muộn ở miền Bắc, lũ lụt muộn và rộng khắp ở miền Trung, tuyết phủ trắng Nghệ An, ĐBSCL khô hạn lịch sử… . Tất cả đã diễn ra tại khắp các vùng miền của Việt Nam trong năm 2016.

Tuyết dày phủ trắng tại Nghệ An

Thoi tiet bat thuong bao trum tu Bac chi Nam trong nam 2016 - Anh 2

Khó có thể tin hình ảnh này lại được chụp tại Nghệ An.

Ảnh: VnExpress

Cuối tháng 1/2016 (khoảng từ ngày 21 đến ngày 27/1), một sự kiện khó tin đã xảy ra ở quốc gia nhiệt đới khi mà miền Trung Việt Nam xuất hiện tuyết. Thậm chí, tuyết rơi dày 10-20cm phủ trắng nhiều nơi, nhất là tại khu vực xã miền núi Na Ngoi, Mường Lống của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Đây là lần đầu tiên tuyết rơi ở khu vực xã miền núi Na Ngoi. Nhiệt độ tại đây đã xuống mức thấp kỷ lục: -4 độ C.

Thoi tiet bat thuong bao trum tu Bac chi Nam trong nam 2016 - Anh 3

Tuyết mỏng xuất hiện tại Ba Vì

Ngoài Nghệ An, nhiều địa phương khác cũng xuất hiện băng tuyết như Sapa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn). Thậm chí, tuyết cũng đã lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội, cụ thể là ở khu vực Vườn quốc gia Ba Vì. “Thật không thể tin nổi, Hà Nội cũng có tuyết rồi” là câu nói của nhiều người về sự kiện này.

Theo cơ quan khí tượng, đây là đợt lạnh mạnh nhất 40 năm qua với nhiều kỷ lục được ghi nhận. Thời tiết giá lạnh một cách bất thường khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, hoa màu bị đông đá hư hại nặng, trâu bò, vật nuôi chết cóng.

Dường như hiện tượng tuyết rơi này đã mở ra một năm triền miên những hình thái thời tiết bất thường tại nhiều vùng miền trong năm 2016.

Đồng bằng Sông Cửu Long hạn mặn lịch sử

Mùa khô 2015-2016, Khu vực ĐBSCL đã phải hứng chịu đợt hạn – mặn nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua. Khô hạn và xâm nhập mặn gây thiệt hại nặng nề cho 13/13 tỉnh ven biển. Cả 13 tỉnh, thành phố tại khu vực này đều đã bị mặn xâm nhập. Trong đó, 10 tỉnh công bố thiên tai, thậm chí ở cấp độ 2 (cấp độ nghiêm trọng nhất).

Thoi tiet bat thuong bao trum tu Bac chi Nam trong nam 2016 - Anh 4

Hạn mặn khiến nhiều diện tích lúa tại ĐBSCL chết khô

Theo Bộ NN&PTNT, khoảng 160 nghìn ha lúa bị thiệt hại do khô hạn, xâm nhập mặn. Nếu tính theo tỉ lệ sản lượng đạt 5 tấn/ha, thì có khoảng 800 nghìn tấn lúa đã mất trắng. Nhiều hộ gia đình không có thu nhập cũng do hạn mặn. Các tỉnh bị thiệt hại nặng nhất gồm: Kiên Giang (trên 54.000 ha), Cà Mau (gần 50.000 ha), Bến Tre (gần 14.000 ha) và Bạc Liêu (gần 12.000 ha)…

Hạn-mặn đã ảnh hưởng nặng nề đến sinh kế của hàng triệu người dân tại ĐBSCL như lúa chết khô, cây trái hư hại vì thiếu nước. Nhiều vùng nuôi thủy hải sản cũng bị thiệt hại nặng vì xâm nhập mặn.

Lũ lụt muộn và liên tiếp dịp cuối năm tại miền Trung

Năm nay, mưa lũ miềnTrung diễn ra trên diện rộng, kéo dài và nghiêm trọng hơn hẳn mọi năm. Vào tháng 10, lượng mưa ở mức kỷ lục lên đến 900 mm đã xuất hiện kèm theo đó là đợt lụt lớn bao trùm Bắc Trung Bộ.

Thoi tiet bat thuong bao trum tu Bac chi Nam trong nam 2016 - Anh 5

Mưa lũ nghiêm trọng tại Quy Nhơn trong đầu tháng 11

Đặc biệt, chỉ trong hai tháng cuối năm 2016 – thời điểm ít xuất hiện mưa lũ trong năm, đã có 5 đợt mưa lũ lớn, uy hiếp nhiều tỉnh, thành phố miền Trung. Mưa lũ còn kết hợp với thủy điện xã lũ khiến tình trạng lũ lụt, ngập úng thêm trầm trọng.

Tổng lượng mưa trong khoảng 2 tháng qua ở nhiều nơi lớn hơn trung bình cả năm, đặc biệt một số khu vực mưa trên 2.500 mm như Trà My (Bắc Trà My, Quảng Nam), 2.600 mm, Minh Long (Quảng Ngãi) 2.700 mm… Theo thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lũ hai tháng qua làm 111 người chết và mất tích, 121 người bị thương; hơn 300 nghìn ngôi nhà bị ngập, hư hại. Tổng thiệt hại ước tính trên 8.500 tỷ đồng.

Mùa đông đến muộn và ấm tại miền Bắc

“Mùa đông năm nay nóng như mùa hè năm ngoái” là câu nói đùa của nhiều người dân sống ở miền Bắc kể từ đầu đông đến nay. Có lẽ hiếm có mùa đông nào mà Giáng sinh trời vẫn nắng như đổ lửa, buổi trưa đi ra ngoài đường có thể cảm thấy cái nóng đến rát da. Quần áo dày ấm vẫn cất tủ, thay vào đó là những chiếc áo dài tay, thậm chí váy áo mùa thu do thời tiết nắng nóng bất thường. Nhiệt độ cao nhất vẫn phổ biến trong khoảng 28-33 độ C tại nhiều tỉnh, thành phố của miền Bắc. Thậm chí, nhiều người còn tự hỏi: “Liệu năm nay miền Bắc có mùa đông không?”.

Thoi tiet bat thuong bao trum tu Bac chi Nam trong nam 2016 - Anh 6

Nắng nóng tới rát da vẫn xuất hiện dù đã vào mùa đông ở miền Bắc

Bão muộn

Dù đã vào thời điểm cuối năm, nhưng những cơn bão, áp thấp nhiệt đới vẫn xuất hiện trên biển Đông. Năm nay, bão đến muộn, nên cũng kết thúc muộn hơn mọi năm.

Thoi tiet bat thuong bao trum tu Bac chi Nam trong nam 2016 - Anh 7

Bão số 10 bắt đầu đi vào biển Đông từ ngày 26/10

Bắt đầu với cơn bão são số 1 Mirinae đổ bộ vào Thái Bình – Ninh Bình trong tháng 7- thời điểm có bão muộn hơn mọi năm. Hiện tại, cơn bão số 10 Nock-Ten mới đang đi vào biển Đông từ ngày 26/12. Hoàn lưu của cơn bão này kết hợp cùng không khí lạnh mạnh đang có nguy cơ gây ra thêm đợt mưa lũ mới tại khu vực miền Trung.

Thời tiết bất thường và khắc nghiệt đang khiến đời sống của hàng triệu người Việt bị ảnh hưởng. Nhẹ thì mùa đông ấm áp khiến thói quen sinh hoạt bị đảo lộn, nhiều loại cây trồng kém phát triển, việc kinh doanh của không ít người kém thuận lợi. Nặng nề hơn là nông dân trắng tay bởi khô hạn, rồi lại khổ sở bởi mưa lũ. Người Việt đang phải đối mặt với nhiều thách thức do biến đổi khí hậu và đang có chiều hướng ngày càng phức tạp và cực đoan hơn.

Theo Songmoi.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Chuyện bất thường quanh 1.200 tỷ chi cho 53.000 cán bộ xuất ngoại

Tàu TQ xua đuổi 20 tàu cá Quảng Ngãi khi lánh nạn ở Hoàng Sa

Tổng bí thư: 'Lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng, kích động biểu tình'