Thay khớp háng thành công cho cụ bà 102 tuổi

Sáng 11.1, TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP.HCM), cho biết Khoa chấn thương chỉnh hình của BV vừa tiếp nhận T.T.H (102 tuổi, Q.3) bị gãy cổ xương đùi bên trái phức tạp, gãy nhiều mảnh, di lệch lớn ở cổ xương đùi gây choáng mất máu và đau đớn.

TS-BS Phú thăm hỏi bệnh nhân sáng 11.1

Gia đình cho biết cụ bà đi trong nhà thì bị trượt ngã đập phần mông trái xuống đất, sau đó bầm tím và đi không được.

Sau khi thăm khám các bác sĩ đã hội chẩn, chuẩn bị chu đáo các xét nghiệm tiền phẫu, đề ra các phương án để tiến hành phẫu thuật cố định xương gãy và thay khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân. Theo TS-BS Phú, với ca mổ này, nguy cơ tử vong của bệnh nhân là 50% nên phải giải thích các nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra trong và sau mổ cho gia đình và gia đình đã đồng ý.

Ngày 10.1, ca mổ cho bà cụ được thực hiện bằng kỹ thuật mổ ít xâm lấn, không cắt cơ, hạn chế mất máu tối đa nhằm giúp bệnh nhân sớm phục hồi chức năng sau mổ. Ca mổ thành công trong vòng trong 60 phút. Sáng nay 11.1 bệnh nhân đã được chuyển về khoa, chân trái vận động được, tỉnh táo, nói chuyện tốt và bớt đau nhức.

Được biết, Khoa chấn thương chỉnh hình BV Nhân dân 115 đã xây dựng quy trình mổ thay khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi và đã phẫu thuật thành công, cứu sống cho hàng trăm bệnh nhân trên 90 tuổi. Ca mổ cao tuổi nhất được thực hiện vào cuối năm 2015 cho cụ bà 103 tuổi, còn lần này là ca mổ cao tuổi thứ 2.

“Nếu chúng ta quan niệm vì đã quá già mà không phẫu thuật thì người bệnh sẽ chịu đựng sự đau đớn, lở loét do nằm lâu, viêm phổi ứ đọng… dần dần suy kiệt và tỷ lệ tử vong trên 90%. Với sự tiến bộ của y học ngày nay không cho phép người thầy thuốc đứng nhìn người bệnh chết dần trong sự đau đớn mà phải thực hiện ngay một phương pháp phẫu thuật để cứu sống bênh nhân cho dù người bệnh đã quá già và trên 100 tuổi. Với độ tuổi này nếu sự sống còn thì phải có chất lượng sống chứ không để bệnh nhân sống trong đau đớn…”, TS-BS Phú nói.

Theo Thanhnien.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

100% bệnh nhân HIV sẽ có thẻ BHYT

Từ ngày 15/7, giá dịch vụ y tế giảm mạnh

Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh vượt, trái tuyến từ ngày 1/7/2018 thế nào?