Tăng thêm thu nhập nhờ “nghề tay trái”

Mặc dù đã có công việc và thu nhập ổn định nhưng nhiều người, nhất là người trẻ vẫn chọn thêm cho mình một nghề tay trái để tăng thêm thu nhập và thỏa mãn đam mê.

Trang trí tiệc cũng là việc làm thêm được nhiều bạn trẻ yêu thích (ảnh minh hoạ)

Trang trí tiệc cũng là việc làm thêm được nhiều bạn trẻ yêu thích (ảnh minh hoạ)

Những công việc tuy chỉ là phụ, trái nghề này giúp ích không chỉ về mặt vật chất mà còn đáp ứng sở thích riêng của từng người, giúp họ tìm được niềm vui trong công việc.

Tăng thu nhập, thỏa đam mê

Thu nhập từ công việc chính không cao nên chị Lê Kim Ngân (xã Long Phước, Long Hồ) đã chọn cho mình nghề bán hàng qua mạng mặt hàng nước hoa cao cấp mà chị đã nghiên cứu kỹ về nguồn gốc cũng như nhu cầu của thị trường.

Công việc kinh doanh của chị diễn ra khá thuận lợi và không ảnh hưởng gì đến công việc hành chính của mình. Chị cho biết: Dù bán hàng qua mạng nhưng mình phải giữ uy tín, bán hàng chất lượng. Nhờ vào công việc tay trái này mà thu nhập của chị được cải thiện đáng kể.

Anh Lê Văn Bảy (Vũng Liêm) lại chọn cho mình cái nghề tay trái là vui thú bên con cá, vườn cây. Sau giờ làm việc, anh tranh thủ tỉa tót mấy cây cảnh ngoài vườn, bên cạnh đào ao nuôi cá, làm chuồng nuôi bồ câu.

Anh vui vẻ: “Tôi chỉ xem công việc này như thú vui xả stress thôi, nhưng làm chơi ăn thiệt đó. Đi làm về mệt nhưng cứ nhìn cá lội, mấy cái cây cảnh thì tôi như hết mệt”. Anh cho biết thu nhập từ việc bán cây cảnh, cá và bồ câu cũng khá cao, đời sống gia đình thoải mái hơn nhiều.

Với đam mê ẩm thực, chị Nguyễn Thị Trúc Ly (Trà Ôn) đã chọn bán đồ ăn vặt qua mạng là nghề tay trái. Tranh thủ mỗi tối rảnh rỗi chị làm một số món được giới trẻ yêu thích như cà na ngâm, chuối sên, xoài sên, khoai lang lắc phô mai, sa kê chiên,…bán để tăng thêm thu nhập.

Tranh thủ buổi tối, nhiều bạn chế biến nhiều món ăn vặt hấp dẫn để bán trên mạng.

Tranh thủ buổi tối, nhiều bạn chế biến nhiều món ăn vặt hấp dẫn để bán trên mạng.

Nhờ chế biến hợp khẩu vị nhiều người nên được rất nhiều thực khách ủng hộ. Chị vui vẻ nói: “Ban ngày đi làm, tối về rảnh tranh thủ làm thêm để bán vừa tăng thu nhập vừa là sở thích của bản thân”.

Hai vợ chồng bạn Phan Anh Đào (Tam Bình) tranh thủ thời gian rảnh buổi tối để đi bán chợ đêm nhằm tăng thêm thu nhập. Mặt hàng Đào chọn là nước hoa, sữa tắm và dầu gội nhập từ cửa hàng của chị chồng ở TP Hồ Chí Minh.

Đào chia sẻ: “Vì là chị em một nhà nên mình tin tưởng về chất lượng sản phẩm, và cũng vì quen nên mình được nhập hàng với giá gốc nhờ vậy bán có lời hơn so với lấy hàng ở chỗ khác”. Đào cũng cho biết thêm mỗi đêm đi bán khoảng 2 tiếng đồng hồ lời cũng được hơn trăm ngàn, nhờ vậy mà cuộc sống cũng dễ thở hơn.

Nhiều thách thức

Dù làm bất cứ việc gì đòi hỏi cũng phải kiên trì mới có thể thành công được. Ban đầu khi bắt tay vào công việc trái ngành không ít người đã gặp phải những khó khăn nhất định. Chị Trúc Ly tâm sự: Mới đầu thì làm chưa ngon, bán không được đã đành, sau do cạnh tranh nhiều nên bán cũng ít. Lâu dài khi mình khẳng định được “thương hiệu” rồi thì bán đỡ hơn.

Chị Kim Ngân thì cho rằng vốn và uy tín với khách hàng là những thứ khi mới bắt tay kinh doanh mình chưa có được. Nhiều người nghi ngại mua hàng trên mạng nên buôn bán khá khó khăn. Nhờ kiên trì và đảm bảo uy tín, chất lượng với khách nên từ từ trụ được với nghề này.

Nghề nào cũng vậy cũng có cạnh tranh và đó cũng là điều khiến các bạn trẻ này lo lắng bởi “mình không có thời gian chăm chút cho công việc thứ hai này nhiều như người ta nên có thể khó cạnh tranh được”, “lo nhất là mình mới chập chững vào nghề chưa có kinh nghiệm và chưa có khách hàng mối nên không biết có duy trì được lâu không”.

Trúc Ly cho biết: Nhiều khi đi làm về cũng mệt mỏi nhưng lỡ nhận đặt hàng cũng phải ráng làm để có mà giao, những khi trời mưa cũng phải đi vì có uy tín với khách tì lần sau người ta mới ủng hộ tiếp.

Lấy hàng về lúc bán được lúc không, rồi cạnh tranh này nọ, thời tiết nắng mưa thất thường là những điều Anh Đào lo lắng với công việc bán hàng chợ đêm của 2 vợ chồng. Anh Văn Toàn chồng của Anh Đào thì lo ngại về những đơn đặt hàng ảo trên mạng, người ta đặt mình đi lấy hàng về xong gọi lại giao thì không liên lạc được hoặc địa chỉ người ta cho là địa chỉ giả thì “lỗ là cái chắc”.

Dù có vất vả và nhiều thách thức nhưng các bạn đều tỏ ra vui vẻ với công việc làm thêm mà mình lựa chọn vì nó vừa giúp tăng thu nhập lại vừa thỏa đam mê.

Theo Baovinhlong.com.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Chi 320 triệu mua chiếc xe Honda Dream nát 'ngũ quý 9'

Đủ loại trái cây miền Tây 'độc', lạ 'hút khách' dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Chuyện chưa kể về ông vua chim màu và những cuộc ngã giá tiền tỷ săn chim quý độc nhất vô nhị ở Việt Nam