Tận mắt thấy ruộng ngô biến đổi gen đẹp như tranh ở An Giang

Chuyển sang trồng bắp biến đổi gien, ông Huỳnh Văn Đắng (tỉnh An Giang) không những trả hết nợ nần mà còn cải thiện tốt thu nhập vì gia đình dư thời giờ làm việc riêng rồi đủng đỉnh chờ thu hoạch.

Năm 2016, ông Đắng thuê tổng cộng 43.000 m2 ở xã Quốc Thái, huyện An Phú để trồng bắp (ngô) lai và hoa màu. Nhưng sâu bệnh tàn phá và giá bắp xuống thấp (chỉ còn 3.200 đồng/kg) khiến ông phải ôm 1 đống nợ.

Tận mắt thấy ruộng ngô biến đổi gen đẹp như tranh ở An Giang Ảnh 1

Ông Huỳnh Văn Đắng chuyển sang trồng bắp BĐG từ đầu năm 2018. Ảnh: Nguyên Vỹ

Đầu năm 2018, ông bắt đầu chuyển sang trồng bắp biến đổi gen (BĐG) trên diện tích 6.000m2. Sau 2 vụ đầu tiên (3 tháng/1 vụ), hiệu quả từ mô hình đã thể hiện rõ khi công lao động giảm xuống rõ rệt.

Tận mắt thấy ruộng ngô biến đổi gen đẹp như tranh ở An Giang Ảnh 2

Bắp BĐG có đặc tính kháng sâu bệnh cao. Ảnh: Nguyên Vỹ

So với giống bắp thường, giống BĐG ông Đắng đang trồng có năng suất ngang bằng nhau, khoảng 1,2 – 1,4 tấn/1.000m2. Nhưng với đặc tính kháng sâu bệnh, mỗi vụ ông chỉ phun xịt thuốc diệt cỏ, thuốc BVTV 1 lần thay vì 2 lần như trước.

Tận mắt thấy ruộng ngô biến đổi gen đẹp như tranh ở An Giang Ảnh 3

Bắp BĐG tốn ít công chăm sóc… Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Đắng cho biết giá thành 4.000 đồng/kg là nông dân có thể sống được từ cây bắp. Giá thu mua hiện tại cho các loại bắp đều nhau, khoảng 4.200 đồng/kg. Với tổng chi phí khoảng 5 triệu/1.000m2; trừ hết chi phí, mỗi vụ ông lời 3 triệu/1.000 m2.

Tận mắt thấy ruộng ngô biến đổi gen đẹp như tranh ở An Giang Ảnh 4

… nên nông dân tận dụng tốt hơn quỹ thời gian nông nhàn để nâng cao thêm thu nhập. Ảnh: Nguyên Vỹ

“Hiệu quả lớn nhất là không phải thuê nhân công, không tốn nhiều công chăm sóc. Vợ chồng tôi có nhiều thời gian rảnh rỗi đi làm thợ hồ để kiếm thêm thu nhập và lo cho các con”, ông Đắng kể.

Tận mắt thấy ruộng ngô biến đổi gen đẹp như tranh ở An Giang Ảnh 5

Ngày càng nhiều nông dân quan tâm đến bắp BĐG. Ảnh: Nguyên Vỹ

Tại địa phương, chuyện BĐG trong thực phẩm cũng khiến không ít người hoài nghi. Ông Đắng nhớ lại, lúc mới trồng giống bắp này, người ta cũng nhìn ngó dữ lắm vì lạ. Tuy nhiên hiệu quả từ những vụ trồng đầu tiên đã kích thích nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Tận mắt thấy ruộng ngô biến đổi gen đẹp như tranh ở An Giang Ảnh 6

Nhiều giống bắp BĐG đã được Việt Nam công nhận và cho thương mại hóa. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo GS. Lê Huy Hàm, nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp, sản phẩm BĐG muốn được xem xét cho phép sử dụng ở Việt Nam phải được ít nhất 5 nước phát triển cho phép sử dụng. Bắp BĐG đã được khảo nghiệm kỹ lưỡng trước khi cho thương mại hóa.

Tận mắt thấy ruộng ngô biến đổi gen đẹp như tranh ở An Giang Ảnh 7

Diện tích ruộng bắp BĐG tiếp tục gia tăng tại Việt Nam. Ảnh: Nguyên Vỹ

Áp dụng cây trồng BĐG là một lựa chọn cần thiết cho Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. “Công nghệ này không chỉ giúp tạo ra các bước tiến mới về năng suất, sản lượng mà quan trọng hơn đây là giải pháp giúp chúng ta phát triển ngành bắp theo hướng bền vững khi tính đến mức thu nhập cho nông dân và các tác động tích cực về môi trường, an sinh xã hội mà công nghệ này tạo ra”, GS. Hàm khẳng định.

Theo công ty Syngenta Việt Nam, đơn vị hiện đang cung cấp giống bắp BĐG, Việt Nam đang có khoảng 100.000 nông dân áp dụng mô hình này. Biên độ lợi nhuận giao động ở mức 2 triệu đồng/1.000m2. Vùng ĐBSCL (tập trung ở An Giang, Đồng Tháp) có tỷ lệ ứng dụng nhiều và nhanh nhất, sau đó là tỉnh Vĩnh Phúc.

Tận mắt thấy ruộng ngô biến đổi gen đẹp như tranh ở An Giang Ảnh 8

Trên thế giới, đã có 24 quốc gia cho phép canh tác cây trồng BĐG. Ảnh: Nguyên Vỹ

Tháng 3.2018, Bộ NNPTNT đã công nhận tổng số 16 giống bắp BĐG của các công ty Syngenta, Dekalb và công ty THHH hạt giống C.P. Việt Nam.

Theo tổ chức CropLife Việt Nam, tính đến năm 2017, có 24 quốc gia cho phép canh tác cây trồng BĐG với tổng diện tích canh tác gần 190 triệu ha (tăng 3% so với năm 2016); lợi nhuận tăng thêm trên mỗi ha là 102 USD (tương đương với khoảng 2,3 triệu đồng). Ngoài ra, có 43 quốc gia khác đang sử dụng cây trồng BĐG làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và thực phẩm.

 

Theo Danviet.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Chuyện ly kỳ về rắn khổng lồ nặng 300 – 400 kg chặn đầu xe khách ở An Giang

Nhiều người ở An Giang bị lừa mua xe gian

'Yêu râu xanh' 11 lần hiếp dâm 2 bé gái tiểu học