Tài xế dùng ma túy bị truy tố như Châu Việt Cường?

Theo luật sư, tài xế sử dụng ma túy gây tai nạn nghiêm trọng có dấu hiệu của tội giết người.

Có giấu hiệu tội Giết người

Sau vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Long An khiến 4 người chết và hàng chục người bị thương, dư luận đang lên án mạnh mẽ tài xế Phạm Thành Hiếu. Đặc biệt lái xe gây ra vụ tai nạn thương tâm này dương tính với ma túy khiến nhiều người càng bức xúc.

Liên quan tới vấn đề sử dụng ma túy khi lái xe, nhiều lái xe cho rằng ma túy có sức hút rất lớn đối với cánh tài xế. Thậm chí có người cho rằng chơi ma túy là nhu cầu tất yếu tăng độ tỉnh táo đối với nghề nghiệp của mình.

Trước vấn đề trên, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu tài xế sử dụng ma túy gây tai nạn nghiêm trọng có bị truy tố tội Giết người không bởi lẽ mới đây ca sĩ Châu Việt Cường bị truy tố tội Giết người khi anh này nhét tỏi vào miệng cô gái làm nạn nhân tử vong khi ca sĩ này sử dụng ma túy.

Nhìn nhận về vấn đề trên, luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng hành vi giết người phải cấu thành từ động cơ, mục đích.

Với trường hợp của ca sĩ Châu Việt Cường, hành vi ở đây được thực hiện xuyên suốt là sử dụng ma túy quá liều, bản thân ca sĩ này cũng sử dụng ma túy.

Vậy trong trường hợp này Cường biết sử dụng ma túy quá liều gây chết người, vậy yếu tố cấu thành tội phạm là biết hậu quả chết người xảy ra nhưng vẫn làm.

Vụ việc của ca sĩ Châu Việt Cường không có động cơ giết người nhưng hành vi cho thiếu nữ này sử dụng ma túy quá liều là bản thân ca sĩ này đã biết hành vi này gây hậu quả nghiêm trọng, sau đó bị cáo lại sử dụng tỏi nhét vào miệng cấp cứu.

Tuy nhiên nếu theo kết quả giám định tại thời điểm cho tỏi vào miệng nạn nhân, nạn nhân bị thiếu oxy thì bị cáo Cường đã hoàn thành tội danh giết người. Nếu kết quả giám định cho thấy nạn nhân thiếu oxy trong máu sau khi anh này nhét tỏi vào thì hành vi của bị cáo lại là vô ý gây chết người.

Với trường hợp tài xế sử dụng ma túy lái xe, theo luật sư tài xế khi quản lý ô tô đương nhiên phải biết đây là loại phương tiện có nguy hiểm cao độ, trong trường hợp tài xế sử dụng ảo giác để tăng cường sức khỏe lái xe, mục đích của họ khi sử dụng ma túy để lái xe đã làm tăng nguy hiểm cao độ.

Việc làm tăng nguy hiểm cao độ đương nhiên hậu quả chết người tài xế đã phải biết nên trường hợp này tài xế có dấu hiệu tội Giết người.

Tài xế dùng ma túy bị truy tố như Châu Việt Cường? Ảnh 1

Vụ tai nạn thảm khốc làm 4 người chết ở Long An (Ảnh Zing.vn)

Tuy nhiên trong hoàn cảnh này, tài xế không có động cơ giết người. Dựa vào hậu quả sẽ có căn cứ khởi tố tội thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả chết người.

Luật sư phân Hòe tích: “Thực tế có những vụ điều khiển giao thông bị buộc tội giết người là có, những người này bị buộc tội giết người khi họ có mục đích là kết liễu mạng sống của con người.

Ví dụ có một số người trước khi gây tai nạn họ nói “nay làm quả này ra đường đâm chết người đi…”, như vậy trong trường hợp này động cơ cũng như ý chí cấu thành tội giết người đều có.

Vậy nên với những trường hợp tài xế mặc dù dùng ma túy gây nên hậu quả nghiêm trọng nhưng tài xế không có cử chỉ, lời nói nào thì khó khởi tố tội danh Giết người được. Việc chứng minh điều này sẽ phụ thuộc vào cơ quan điều tra”.

Rất khó truy tố tội Giết người

Nhìn ở góc độ khác, luật sư Nguyễn Bá Ngọc cho rằng việc tài xế dùng ma túy gây hậu quả nghiêm trọng có bị truy tố tội Giết người hay không phải xem xét động cơ, mục đích có phải giết người không hay vì nguyên nhân khác.

Tuy nhiên để đánh giá tài xế có bị truy tố danh này không là rất khó. Hành vi lái xe đâm chết người nếu có chủ định mới bị truy tố tội danh này, còn không có chủ định thì cái đó phải xem xét điều tra làm rõ.

Theo luật sư, việc dùng ma túy và việc ý thức dùng là hai việc khác nhau. Việc giết người bị cáo phải có động cơ mục đích, còn việc dùng ma túy thì người nghiện họ vẫn dùng bình thường. Việc sau khi dùng ma túy không điều chỉnh được hành vi thì tài xế không bị quy kết vào tội giết người.

So sánh giữa trường hợp Châu Việt Cường dùng ma túy sau khi gây nên án mạng và việc tài xế sử dụng ma túy trước khi gây tai nạn chết người, luật sư Ngọc nhận định hai việc này là hai việc khác nhau nhưng nếu chứng minh được rằng việc gây tai nạn chết người có chủ định thì có thể xem xét đây có phải là hành vi giết người hay không.

Trong trường hợp lái xe sử dụng ma túy gây hậu quả nghiêm trọng, tài xế có thể sẽ bị truy tố về tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ.

 

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Cô gái trẻ bị tàu hỏa cán chết sau khi bỏ nhà ra đi

'Tử thi lên tiếng': Chiếc điện thoại cháy đen, 4 vết thương bất thường tố cáo tội ác kinh hoàng

Thanh niên quê Cần Thơ bị đâm chết ở Phú Quốc sau cuộc nhậu