Tác giả ca khúc 'Hò kéo pháo' qua đời ở tuổi 88

Nhạc sĩ Hoàng Vân – người sáng tác nhiều ca khúc nổi tiếng như Hò kéo pháo, Bài ca xây dựng, Hà Nội -Huế -Sài Gòn…vừa qua đời sau thời gian bệnh nặng.

Sáng 4/2, nhạc trưởng Lê Phi Phi – con của nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết trên trang cá nhân lời vĩnh biệt cha bằng ba thứ tiếng Việt, Anh và Nga.

Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân cho biết, sáng 4/2 cũng bàng hoàng khi nghe gia đình nhạc sĩ thông báo tin buồn với Hội.

Nhạc sĩ Hoàng Vân mất khoảng 4h sáng trong giấc ngủ. Trước đó, ông bị bệnh viêm phổi và một số bệnh tuổi già.

Tác giả ca khúc 'Hò kéo pháo' qua đời ở tuổi 88 - Ảnh 1

Nhạc sĩ Hoàng Vân vừa qua đời.

Hoàng Vân tên thật là Lê Văn Ngọ, ông là người có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam. Ông sinh năm 1930, tại Hà Nội. Từ năm 16 tuổi, Hoàng Vân đã gia nhập Đội thiếu niên cứu quốc Mai Hắc Đế, làm phụ trách Thiếu sinh quân sau đó tham gia Đội Tuyên truyền vũ trang, làm báo và công tác địch vận.

Ca khúc ‘Hò kéo pháo’

Hoàng Vân bắt đầu sáng tác từ năm 1951. Các ca khúc của ông đều thấm đẫm tình yêu quê hương, đất nước. Ông là tác giả của nhiều ca khúc mà nhiều thế hệ người Việt đều thuộc như Hò kéo pháo, Tôi là người thợ lò, Hà Nội – Huế – Sài Gòn, Quảng Bình quê ta ơi, Chào anh giải phóng quân, Người chiến sĩ ấy, Hát về cây lúa hôm nay, Bài ca xây dựng, Tình ca Tây Nguyên…

Đặc biệt, ca khúc Hò kéo pháo sáng tác năm 1954 đã đưa sự nghiệp của Hoàng Vân lên tầm cao mới. Các sáng tác của ông nở rộ với nhiều ca khúc, hợp xướng, hòa tấu. Ngoài ra, ông còn viết các ca khúc thiếu nhi: Mùa hoa phượng nở, Em yêu trường em, Con chim vành khuyên… Và viết nhạc cho phim, kịch nói, chèo, cải lương.

Ca khúc ‘Bài ca xây dựng’

Ông đã xuất bản các sách nhạc: Hai chị em (NXB Âm nhạc, 1973), 6 ca khúc Hoàng Vân (NXB Âm nhạc, 1980), Ca khúc Hoàng Vân (NXB Âm nhạc, 1986), Tuyển chọn ca khúc Hoàng Vân (NXB Âm nhạc và Hội nhạc sĩ Việt Nam). Ông có ấn phẩm xuất bản tại nước ngoài như: Tổng phổ giao hưởng Thành đồng Tổ quốc (in tại Cộng hòa Dân chủ Đức và Bulgaria), Hành khúc con voi (NXB Âm nhạc Moskva, Liên Xô).

Bằng những cống hiến của mình cho âm nhạc, Hoàng Vân được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000.

 

Theo Sohuutritue.Net.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Dương Triệu Vũ bức xúc 'tố' danh ca Phương Dung chấm thi thiếu công bằng

Tuấn Hưng có 'kiệt quệ' như tin nhắn gửi Tú Dưa đêm siêu xe gặp nạn?

Ngắm sân vườn đẹp như cổ tích trong biệt thự của Mỹ Linh