'Sốc' với thông báo trả cước tiền nước gần 50 triệu đồng

Sau 6 năm dùng nước máy, nhiều người dân tại xóm Hồng Yên, xã Diễn Ngọc, H. Diễn Châu, tỉnh Nghệ An ‘sốc’ khi nhận được thông báo trả tiền nước lên đến hàng chục triệu đồng, trong đó gia đình ông Nguyễn Đức Lục (1962, trú xóm Hồng Yên) phải nộp nhiều nhất: gần 50 triệu đồng. Cho rằng người phụ trách thu tiền không có căn cứ nào để tính tiền nước nên một số hộ dân kiên quyết không chịu nộp.

'Sốc' với thông báo trả cước tiền nước gần 50 triệu đồng Ảnh 1

Nhiều hộ dân xóm Hồng Yên, xã Diễn Ngọc, H. Diễn Châu sốc khi nhận thông báo trả tiền nước hàng chục triệu đồng sau 6 năm sử dụng.

Đầu tháng 4-2018, 59 hộ dân thuộc xóm mới Hồng Yên, xã Diễn Ngọc bất ngờ nhận được thông báo từ Cty Cổ phần cấp nước Diễn Châu về việc họ đã chậm thanh toán tiền nước 6 tháng qua. Nếu không kịp thời thanh toán số tiền nợ trên sẽ bị cắt nước. Sau đó, ngày 14-4, Cty trên đã không cung cấp nước cho người dân xóm Hồng Yên khiến cuộc sống của hàng trăm người dân ở đây bị đảo lộn. Trong thông báo, các hộ dân tiêu thụ sản lượng nước từ năm 2015 tới thời điểm ngày 14-4-2018, cần phải thanh toán cả chục triệu đồng, nhiều hộ ở mức 10-30 triệu đồng, đặc biệt hộ ông Nguyễn Đức Lục lên tới gần 49 triệu đồng.

Dịch vụ cung cấp nước sạch được người dân xóm Hồng Yên bắt đầu sử dụng từ năm 2011 và được giao cho ông Trần Văn Hồng (1970) là người đứng ra thầu nước từ Cty để cung cấp cho các hộ dân. Từ khi sử dụng đến năm 2012, ông Hồng vẫn đến thu tiền nước và được người dân đóng tiền đầy đủ. Tuy nhiên, từ năm 2012 đến nay ông Hồng không đến thu tiền nước mà tự bỏ tiền túi ra đóng cho nhà máy nước. “Lúc đầu, không thấy ai đến thu tiền, chúng tôi cũng thấy phân vân nhưng sau cứ nghĩ đang được dùng nước miễn phí từ một dự án nào đó nên… cứ dùng thôi”, anh Thái Bá Sơn (1981) cho biết.

Theo đó, gia đình anh Thái Bá Sơn nhận được thông báo thanh toán hơn 12 triệu đồng tiền nước từ năm 2015 đến nay. “Tôi không biết họ dựa vào đâu để đưa ra con số này vì đồng hồ nước của tôi đang bị chôn sâu dưới đất, chưa đào lên được thì lấy đâu ra số liệu mà chốt?”, anh Sơn thắc mắc.

Nhận thông báo thanh toán gần 50 triệu đồng tiền nước, ông Nguyễn Đức Lục (1962) đã bị choáng 2 lần do tăng huyết áp. “Họ đến đưa cho cái thông báo từ năm 2015 đến nay gia đình tôi sử dụng 4.885m3 nước, tính ra tiền là gần 49 triệu đồng. Hàng năm tôi đều yêu cầu ông Hồng chốt sản lượng và thu tiền nước nhưng ông Hồng vẫn không chịu làm nên chúng tôi nghĩ do ông Hồng làm từ thiện nên đã dùng thoải mái, thậm chí còn bơm nước để tưới đường cho đỡ bụi và dùng để sản xuất than tổ ong. Bây giờ đã 5-6 năm rồi tự dưng đến truy thu hàng chục triệu đồng, làm sao chúng tôi trả được”- ông Lục bày tỏ.

Chính vì cho rằng việc ông Hồng không chốt đồng hồ, thu tiền nước theo tháng là lỗi của ông Hồng nên gia đình ông Lục kiên quyết không nộp tiền nên vừa qua đã bị cắt nước sạch. “Tôi không nộp tiền! Ông Hồng mà kiện tôi ra tòa thì tôi theo kiện đến cùng”- ông Lục tuyên bố.

Hệ thống đường ống dẫn nước cho khu dân cư xóm Hồng Yên được ông Trần Văn Hồng tiếp quản từ một người khác vào năm 2010. Theo trình bày của ông Hồng, do bận nhiều việc nên không có nhiều thời gian để đi thu tiền nước. Trước năm 2012 ông vẫn đi đọc số công tơ, chốt sổ. Đến năm 2015 ông chốt sổ thêm một lần nữa nhưng sau đó bị… mất sổ nên không nắm được số liệu cụ thể. Ông Hồng lý giải: “Thời điểm đó do tôi làm ăn được nên hàng tháng cứ lấy tiền nhà lên đóng tiền cho Cty nước mỗi tháng 12-14 triệu đồng, tháng nào nhiều thì gần 20 triệu đồng, số tiền này so với tiền tôi kiếm được thời điểm đó chả đáng là bao nên tôi không muốn đến thu tiền lặt nhặt của người dân. Năm nay do làm ăn thua lỗ, tôi không thanh toán được với với Cty nước nên bị cắt nước. Số tiền nước lâu nay là do tôi chưa thu của bà con chứ không phải là không thu, mong các hộ dân thông cảm”.

'Sốc' với thông báo trả cước tiền nước gần 50 triệu đồng Ảnh 2

Bảng thống kê khối lượng nước và tiền sử dụng của các hộ dân.

Khác quan điểm của gia đình ông Nguyễn Đức Lục, ông Nguyễn Cảnh Hưng (1961) cho hay: “Chúng tôi dùng nước thì trả tiền, đó là điều đương nhiên, ông Hồng không thu theo tháng là thiếu sót của ông ấy nhưng mình không thể “quỵt” tiền của họ được. Hiện giữa chúng tôi và ông Hồng đã thống nhất thu nhiều đợt chứ không thể đóng một lúc hàng chục triệu đồng được”.

Được biết, hiện người dân đang thiếu nợ 130 triệu đồng với Cty cấp nước. Sau khi họp bàn, các hộ dân đã thống nhất tạm đóng 1/3 số tiền nước từ năm 2015 đến nay (thời điểm gần nhất mà ông Hồng đã chốt được sản lượng). Do không tính toán được cụ thể lượng nước tiêu thụ hàng tháng để áp giá nước bậc thang nên các hộ dân thống nhất mức giá 10.000 đồng/m3.

“Lúc họp thì cả 59 hộ đều đồng ý. Nói là đóng 1/3 nhưng nhà nào khó khăn có thể đóng ít hơn, cái cốt yếu là có tiền thanh toán cho Cty cấp nước để họ xả nước cho dân dùng. Họp thì thống nhất như vậy nhưng đến khi đi thu tiền thì chỉ gia đình ông Lục không chịu nộp nên chưa được cấp nước trở lại, còn các hộ khác đã nộp tiền nên sử dụng nước bình thường”, ông Đào Văn Quang cho biết.

 

Theo Cadn.Com.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Kịch bản áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão dịp Tết Dương lịch

Máy bay Vietjet Air lại đáp nhầm đường băng ở Cam Ranh

Từ ngày 1.1.2019, lương tối thiểu tăng lên 4,18 triệu đồng/tháng