Sóc Trăng: Nhà vườn lao đao, lo lắng vì nước ngập

Hiện tại các nhà vườn trên địa bàn huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng lao đao lo lắng vì tình trạng nước ngập làm ảnh hưởng đến vườn cây ăn trái. Theo thống kê, có khoảng 35ha diện tích cây ăn trái thuộc các vùng nằm ngoài bao đê bị ngập úng.

Sóc Trăng: Nhà vườn lao đao, lo lắng vì nước ngập - Ảnh 1

Sóc Trăng: Nhà vườn lao đao, lo lắng vì nước ngập

Đi theo các tuyến đường nông thôn xã Long Hưng hình ảnh đầu tiên chúng ta nhìn thấy là cảnh vườn cây ăn trái bị ngập úng. Qua quan sát thực tế, hiện hiện có rất nhiều cây lá bị ngả vàng, còn những cây đang cho trái thì bị rụng. Đi cùng cán bộ xã Long Hưng, chúng tôi ghé thăm vườn cam xoàn của ông Nguyễn Văn Năm. Cảnh tượng trước mắt khiến ai cũng xót xa do nước ngập hết cả khu vườn làm cho vườn cây bị ngả vàng, trái rụng đầy gốc cây, mặc dù chủ vườn đã dùng mọi biện pháp để khắc phục nhưng vẫn không cứu vãn được tình thế.

Cùng trò chuyện với chúng tôi, ông Năm bùi ngùi chia sẻ: “Gia đình tôi có 1ha diện tích chủ yếu là trồng cam. Do vườn cây ở sát tuyến đường quốc lộ, không có chỗ thoát nước nên nước ngập lênh láng, đã làm ảnh hưởng khoảng 50% diện tích. Nước ngập quá nên đâu bón phân chăm sóc được, có cây thì bị vàng lá và trái cũng rụng hết. Nói chung là vô phương cứu chữa rồi”.

Còn gia đình chị Lê Thị Lợi cũng ở xã Long Hưng may mắn hơn khi diện tích 5 công vườn cây ăn trái không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng gia đình chị Lợi phải bỏ ra chi phí rất nhiều để bảo vệ vườn cây của gia đình. Chị Lợi cho biết: “Cũng đỡ là có chỗ thoát nước nên vườn cây của gia đình tôi không bị ngập úng nhiều, nhưng hơn 2 tháng nay chiếc máy bơm phải vận hành liên tục để bơm thoát nước. Vì vậy, chi phí để bơm thoát nước tốn rất nhiều so với mọi năm. Nếu như tình trạng nước ngập như vậy cứ kéo dài thì tình hình không khả quan cho lắm”. Cũng theo chị Lợi, đợt triều cường năm nay nước nhiều hơn mọi năm, bờ bị tràn, gia đình chị be bờ lại nhưng vẫn không cải thiện được nên phải đặt máy bơm nước liên tục, thay vì lượng dầu năm rồi chỉ mất 2 lít/ngày nhưng năm nay lên đến 5 lít/ngày.

Thời điểm này, bà con đang tập trung chăm sóc vườn trái cây để kịp phục vụ thị trường tết sắp tới. Nếu tình trạng ngập úng kéo dài, vườn cây sẽ giảm năng suất và chất lượng trái. Trước tình hình này, huyện Mỹ Tú đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp giúp nhà vườn bảo vệ vườn cây trước các đợt triều cường sắp tới và chăm sóc diện tích cây ăn trái bị ngập úng phục hồi tốt.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú Trần Văn Tâm cho biết: “Huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn hướng dẫn bà con cách chăm sóc, quản lý, giúp cho vườn cây ăn trái trong quá trình bị ngập úng phục hồi nhanh, tránh bị suy kiệt làm giảm năng suất. Bên cạnh đó, chỉ đạo Đài Truyền thanh huyện thường xuyên tuyên truyền để người dân biết rõ tình hình diễn biến của thời tiết, cũng như ngập úng do triều cường để có cách bảo vệ, tránh thiệt hại cho vườn cây”.

Đến nay, vẫn còn một số vùng trũng của huyện Mỹ Tú chưa được đầu tư thực hiện đê bao khép kín; do đó trong khi chờ dự án đê bao khép kín khu vực sản xuất vùng trũng của huyện triển khai thì các nhà vườn cần chủ động gia cố bờ bao để hạn chế tối đa thiệt hại trước diễn biến thời tiết, thủy văn khó lường như hiện nay.

 

Theo Moitruong.Net.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Người giúp việc hành hạ cụ bà: Do buồn chuyện gia đình

Sóc Trăng: Lời khai của người giúp việc hành hạ cụ bà ngoài 90 tuổi

Khởi tố người giúp việc hành hạ dã man cụ bà hơn 90 tuổi ở Sóc Trăng