Sóc Trăng: Nhà vườn gian nan đối phó ‘bưởi tặc’

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhà vườn trồng bưởi vừa hồi hộp theo dõi diễn biến giá bưởi vừa phải vất vả đối phó với nạn trộm bưởi.

Hiện nay, sản lượng bưởi trong vườn phần lớn là bưởi tuyển có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt phục vụ nhu cầu chưng Tết nên có giá bán cao nhất trong năm. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm hoạt động mạnh nhất của “bưởi tặc”.

Nha vuon gian nan doi pho 'buoi tac' - Anh 1

Một dụng cụ báo động đơn giản của nhà vườn

Tại vùng trồng bưởi tập trung ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng), một số nhà vườn bưởi, đặc biệt là vườn trồng giống bưởi da xanh, có sản lượng lớn, mẫu mã đẹp đang phải căng sức để bảo vệ thành quả của mình.

Nhà vườn Hồ Văn Điện (Tổ hợp tác trồng cây ăn trái số I, xã Kế An) đã đầu tư hơn 50 triệu đồng làm hàng rào bảo vệ bằng lưới B40, dây kẽm gai; hàng đêm vẫn phải thắp đèn, có người canh giữ nhưng cũng không tránh khỏi sự dòm ngó và “ghé thăm” của “bưởi tặc”.

Trong khi đó, nhà vườn Hồ Văn Nan chưa đủ điều kiện làm hàng rào bảo vệ thì có sáng kiến lắp đặt hệ thống báo động đơn giản để phát hiện kịp thời sự xâm nhập của kẻ gian trộm bưởi, nhờ vậy việc bảo vệ vườn hiệu bưởi quả hơn. Có nhà vườn “hiện đại” hơn thì sử dụng hệ thống chuông điện để báo động, công tắc điện hoạt động làm chuông reo khi dây cước giăng dọc ngang trong vườn bị kéo căng.

Giám đốc HTX Đặng Văn Nám cho biết, tại HTX Bưởi Năm Roi – da xanh Kế Thành, các thành viên trong HTX đang phối hợp cùng lực lượng công an tại địa phương tuần tra, mật phục hàng đêm để bảo vệ sản lượng bưởi Tết của HTX.

Nhờ sự chủ động phòng chống trộm của nhà vườn và sự hỗ trợ của chính quyền nên tình trạng “bưởi tặc” hoành hành đã giảm nhiều so với trước đây.

Theo Nongnghiep.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Thủ tướng: Có cảng quốc tế nước sâu, Sóc Trăng sẽ thay đổi nhanh

Sóc Trăng: 7 người trong một gia đình bị cáo buộc chống lại cảnh sát

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Sẽ có cảng biển nước sâu ở Sóc Trăng